Proxy คืออะไร? Proxy คือ ความหมายของ proxy

proxy

Proxy คืออะไร? โดยหลักการแล้ว proxy คือตัวกลางนั่นเอง เมื่อคุณกำลังจะเปิด website ผ่าน proxy คุณก็จะส่งข้อมูลไปยัง proxy ก่อน และ proxy ก็จะส่งต่อไปยัง website ที่คุณต้องการจะเปิด แทนที่คุณจะติดต่อกับ website นั้นโดยตรง Proxy แบ่งออกได้ดังนี้ (คำศัพท์เฉพาะทางอาจมีความหมายไม่ตรงตัว):

  • Transparent Transparent proxy คือ proxy ที่ไม่จำเป็นต้องมีการติดตั้งปรับแต่งใด ๆ บนเครื่อง client มันจะทำงานโดยอัตโนมัติโดยการส่งทุกค่าผ่านทาง port 80 ไปยัง proxy
  • Explicit/Voluntary ผู้ใช้ต้องปรับแต่งค่าของ browser ก่อนการใช้งาน
  • Anonymous Proxy จะไม่ส่งค่าต่าง ๆ ที่เป็นการยืนยันตัวตนของผู้ใช้ไปยัง server (HTTP_X_FORWARDED_FOR header is not sent; server จะไม่สามารถมองเห็น IP address ที่แท้จริงของคุณ)
  • Highly Anonymous Proxy จะไม่ส่งค่าต่าง ๆ ที่เป็นการยืนยันตัวตนของ proxy และของผู้ใช้ไปยัง server (HTTP_X_FORWARDED_FOR, HTTP_VIA and HTTP_PROXY_CONNECTION headers are not sent; server จะไม่สามารถมองเห็น IP address ที่แท้จริงของคุณ และไม่รู้แม้ว่าคุณกำลังใช้ proxy อยู่)
  • Public Proxy สาธารณะที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลาย

Transparent proxy อาจจะเป็นหรือไม่ได้เป็น Anonymous proxy ก็ได้ และ Anonymous proxy ก็มีหลายระดับความเป็นส่วนตัว (Privacy)

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเรากำลังใช้งาน proxy อยู่?

ให้ลองเปิด ProxyJudge มันจะแสดงข้อมูลรายละเอียดของ HTTP headers ที่ซึ่ง server ได้รับจากคุณ ข้อมูลที่สำคัญก็จะมี HTTP_CLIENT_IP, HTTP_X_FORWARDED_FOR และ REMOTE_ADDR

ทำไม port ของเราแสดงเป็น ‘—‘ ถึงแม้ว่าเราไม่ได้เปิด NAT หรือ Firewall?

Tracker ต่าง ๆ ค่อนข้างมีวิธีอันชาญฉลาดในการค้นหา IP address จริงของคุณ แต่มันต้องการ proxy ในการส่งข้อมูล HTTP header HTTP_X_FORWARDED_FOR หาก proxy ของ ISP ของคุณไม่ได้ส่งไปยัง Tracker, Tracker จะตีความว่า IP address นั้นเป็น IP address จากเครื่องคุณ ดังนั้นเมื่อคุณ login และ tracker พยายามที่จะติดต่อมายังเครื่องคุณเพื่อที่จะตรวจสอบว่าคุณเปิด NAT หรือ Firewall หรือเปล่า มันจะพยายามที่จะติดต่อไปยัง proxy ทาง port BitTorrent ที่ใช้กันโดยทั่วไป (6881-6999) ซึ่งโดยพื้นฐานแล้ว proxy จะไม่สนับสนุนการทำงานบน port เหล่านั้น ดังนั้นการเชื่อมต่อจะล้มเหลว แหละ tracker จะคิดว่าคุณกำลังเปิด NAT หรือ Firewall อยู่

เราสามารถหลีกเลี่ยงการใช้งาน Proxy ของ ISP ได้ไหม?

ถ้า ISP ของคุณอนุญาติให้ใช้เครือข่ายทาง port 80 เท่านั้น หรือปิดกั้น port ของ proxy ต่าง ๆ คุณอาจจำเป็นต้องใช้ socks ซึ่งมันอยู่นอกเหนือจาก FAQ นี้

นอกจากนี้ก็ยังมีทางเลือกอื่น ๆ อีก:

  • เลือกใช้ Public non-anonymous proxy ที่ไม่ได้ใช้ port 80
  • ปรับแต่งคอมพิวเตอร์ของคุณในการใช้ proxy สำหรับ Windows XP คลิก Start –> Control Panel –> Internet Options –> Connections –> LAN Settings –> Use a Proxy server –> Advanced และพิมพ์ IP และ port ของ proxy ที่คุณเลือก หรือเข้าจาก Internet Explorer คลิก Tools –> Internet Options…
  • กรุณาเยี่ยมชม website ProxyJudge หากคุณเห็น HTTP_X_FORWARDED_FOR บนลิสต์ตามด้วย IP address ของคุณ หลังจากนั้นทุกอย่างก็จะเสร็จเรียบร้อย หรือไม่เช่นนั้นให้เลือกใช้ proxy อื่น ๆ และลองอีกครั้ง
  • หลังจากนั้นเปิด website BitTorrent ซึ่งตอนนี้ tracker จะได้รับค่า IP address ที่แท้จริงของคุณแล้ว (คลิกข้อมูลส่วนตัวของคุณเพื่อตรวจสอบ)

และขณะนี้คุณก็กำลังเปิด website ต่าง ๆ ผ่าน public proxy ซึ่งมักจะมีความเร็วที่ไม่คงที่และค่อนข้างช้า การติดต่อโดยตรงระหว่างผู้ใช้กับผู้ใช้ (P2P) นั้นไม่ได้ใช้ port 80 ดังนั้นความเร็วที่ดาวน์โหลดหรืออัพโหลดจะไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ จาก proxy
ข้อมูลจาก สยามบิต

About modify 4191 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.
This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.