วิธีแก้จอฟ้า WHEA UNCORRECTABLE ERROR เกิดจากอะไรแก้ไขเบื้องต้น วิธีตรวจสอบ

WHEA UNCORRECTABLE ERROR

Your PC ran into a problem and needs to restart. We’re just collecting some error info, and then we’ll restart for you.


สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์เมื่อใช้งานหรือเปิดคอมพิวเตอร์ขึ้นมา Windows ขึ้นจอฟ้าแสดงข้อความ “Your PC ran into a problem and needs to restart. We’re just collecting some error info, and then we’ll restart for you.” และมี Error Code รายงายความผิดพลาด WHEA_UNCORRECTABLE_ERROR อาจเกิดถามว่า หากคอมพิวเตอร์แล้วขึ้นข้อความแบบนี้ เกิดจากอะไร มีวิธีแก้ไขหรือไม่ ต้องแก้ไขอย่างไร บทความนี้จะมาสรุปปัญหาและแนวทางการแก้ไขปัญหากัน

WHEA UNCORRECTABLE ERROR

สำหรับข้อความ WHEA UNCORRECTABLE ERROR แปลได้ประมาณว่าความผิดพลาดที่ไม่สามารถแก้ไขได้ (ส่วนใหญ่มักเกิดจากฮาร์ดแวร์) หากจอฟ้าขึ้นข้อความดังกล่าวต้องบอกเอาไว้เลยว่าเกิดได้จากหลายสาเหตุมากๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการตั้งค่า Bios ไปถึงซอฟแวร์ และฮาร์ดแวร์เลยทีเดียว ฉนั้นไม่มีวิธีที่เฉพาะเจาะจงว่าจะต้องแก้ต้องไหน แต่จำเป็นต้องตรวจสอบความเป็นไปได้มากที่สุด ในบทความนี้้จะมาบอกวิธีแก้ไข ที่ส่วนใหญ่เจอกันและมักจะมีปัญหากับคอมพิวเตอร์ในยุคปัจจุบันกัน

วิธีแก้ไข WHEA_UNCORRECTABLE_ERROR และตรวจสอบเบื้องต้น

  • อัปเดต Windows ให้เป็นเวอร์ชันใหม่อยู่เสมอ ถึงแม้จะเป็นเรื่องเดิมที่ต้องบอกแต่การอัปเดตสามารถแก้ไขปัญหาพวกนี้ได้เป็นส่วนใหญ่เพราะ อาจมีการอัปเดตบางตัวที่มีปัญหา และการออกอัปเดตมาอีกตัวเพื่อแก้ปัญหาฉนั้น ควรทำการอัปเดตหากมีปัญหาจอฟ้าอยู่เสมอ
  • ตรวจสอบอุปกรณ์ที่เพิ่มเข้ามาใหม่ อันนี้ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ อุปกรณ์ใดๆที่เพิ่มเข้ามาใหม่ อาจทำให้เกิดปัญหาได้ ให้ตรวจสอบว่าอุปกรณ์ใดๆที่เพิ่มเข้ามาใหม่มีปัญหาหรือไม่
  • อัปเดตหรือ Rollback Driver การอัปเดตไดร์เวอร์บางตัวอาจทำให้การทำงานของอุปกรณ์มีปัญหา หากมีการอัปเดตไดร์เวอร์อาจจำเป็นต้อง Rollback Driver เพื่อทดสอบว่าจอฟ้าเกิดจากการอัปเดตไดร์เวอร์หรือไม่โดยเฉพาะการ์ดจอ
  • ตรวจสอบเรื่อง Overclocking และ voltage changes การตั้งค่า OC คอมพิวเตอร์ใน bios มีส่วนสำคัญมากที่ทำให้เกิดปัญหาจอฟ้าโค้ดดังกล่าว ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการ OC อย่างถูกวิธีและปรับแต่งไฟที่เหมาะสมแล้ว หรือลองทดสอบการคืนค่าปกติและทดสอบใช้งานดู
  • ไฟล์บางไฟล์เสียหาย ให้ลองตรวจสอบดูวิธีการ chkdsk /r หรือ chkdsk /f
    chkdsk /f c: chkdsk /r c:
    chkdsk /r c:
  • ปิด Turbo Mode ใน bios ให้ลองหาเมนู Torbo Mode แล้ว Disable ปัญหานี้หลายคนแก้ไขแล้วหาย

 

About modify 4850 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.