Black Tomato หรือ มะเขือเทศสีดำ ต้านมะเร็งได้จริงหรือ??

thumbnail default

Black Tomato


วันนี้ผมอ่านข่าวเกียวกับ Black Tomato หรือ มะเขือเทศสีดำ โดยตามข่าวระบุว่า Black Tomato หรือ มะเขือเทศสีดำ นั้นอุดมไปด้วย สารแอนโธไซยานินและสารต้านอนุมูลอิสระ ที่เชื่อกันว่าสามารถต้านมะเร็ง เบาหวาน และโรคอื่นๆได้

Black Tomato หรือ มะเขือเทศสีดำ

วันที่ 9 ตุลาคม 2556 เว็บไซต์เดลี่เมลของอังกฤษ มีรายงานว่า นายเรย์ บราวน์ วัย 66 ปี จากเมืองนิวตัน แอบบอท มณฑลเดวอน ของอังกฤษ ได้ทำการเพาะพันธุ์มะเขือเทศสีดำ (Black Tomato) ที่อุดมไปด้วยสารแอนโธไซยานินและสารต้านอนุมูลอิสระ ขึ้นเป็นครั้งแรกในอังกฤษ และเชื่อว่ามันกำลังจะกลายมาเป็นสุดยอดผลไม้ที่มีฤทธิ์ในการต้านโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน และโรคอ้วน อย่างมีประสิทธิภาพ

โดยนายเรย์ เจ้าของเว็บไซต์แพลนท์เวิลด์ซีดส์ และเจ้าของสวนแพลนท์เวิลด์ เผยว่าเขาได้รับเมล็ดพันธุ์ของมะเขือเทศสีดำนี้มาจากลูกค้ารายหนึ่ง ซึ่งในครั้งแรกเขารู้สึกไม่เชื่อและสงสัยกับชื่อของมัน จึงได้ลองนำเมล็ดไปหว่านดูในฤดูหนาวที่ผ่านมา จนเมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิเขาก็ได้พบกับสิ่งอัศจรรย์ เมื่อมะเขือเทศพวกนี้มีเปลือกสีดำจริง ๆ ขณะที่เนื้อภายในก็ยังมีสีแดงเหมือนเดิม

แน่นอนว่ามันเป็นอะไรที่แปลกใหม่ เพราะไม่มีที่ไหนที่มีการปลูกมะเขือเทศสีดำแล้ว มะเขือเทศส่วนมากจะมีเพียงสีน้ำตาลและส้มเท่านั้น นั่นทำให้นายเรย์มั่นใจว่าสวนของเขาเป็นที่แรกของอังกฤษที่เพาะพันธุ์มะเขือ เทศสีดำ และสำหรับผู้ที่สงสัยว่ามะเขือเทศสีดำนี้ทานได้จริงหรือไม่ เขาขอยืนยันเลยว่ามันทานได้จริง เพราะตัวเขาเองก็ทานเข้าไปเยอะแล้ว และขอบอกเลยว่ารสชาติของมันอร่อยสุด ๆ เชียวล่ะ

นอกจากนี้ ยังเชื่อว่ามะเขือเทศสีดำเหล่านี้ได้รับการปรับปรุงสายพันธุ์มาจากมหาวิทยา ลัยโอเรกอน ในสหรัฐฯ โดยเป็นส่วนหนึ่งในโครงการ อินดิโก โรส มะเขือเทศสีดำเหล่านี้เดิมมีเปลือกสีฟ้าม่วงที่ค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีดำเมื่อเริ่มสุก โดยที่เนื้อภายในยังคงมีสีแดงเช่นเดิม และเพราะมันอุดมไปด้วยสารแอนโธไซยานิน หรือรงควัตถุที่พบในผักผลไม้ ให้สีม่วง น้ำเงิน หรือแดง มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้มันถูกเชื่อว่าน่าจะมีศักยภาพในการต่อสู้กับโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน และโรคอ้วนได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้มะเขือเทศสีดำเหล่านี้ก็ยังกลายมาเป็นที่สนใจในแวดวงนักวิทยา ศาสตร์ หลังจากที่คุณสมบัติในการส่งเสริมสุขภาพของมันได้ถูกค้นพบระหว่างการทดลอง ในห้องปฏิบัติการที่สหรัฐฯ

ทั้งนี้ นายเรย์ เผยว่ามะเขือเทศสีดำเหล่านี้เป็นบางอย่างที่พิเศษ เพราะนอกจากคุณสมบัติต่าง ๆ แล้ว มันยังเกิดขึ้นจากวิธีการคัดเลือกสายพันธุ์ แทนที่จะเป็นการตัดต่อพันธุกรรม และเขาก็ได้เพาะพันธุ์มะเขือเทศสีดำเหล่านี้แล้วในแปลง 3 แห่ง แปลงละ 20 ต้น โดยยังไม่มีแผนที่จะวางขายมันในตลาดเร็ว ๆ นี้

ที่มา kapook.com ภาพจาก feralkitchen.com

น่าเสียดายที่ผมหารูปที่ถ่ายจากด้านในของมะเขือลูกสีดำนี้ไม่ได้ (ส่วนตัวก็อยากเห็น)

 

About modify 4848 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.