วิธีดูรายละเอียดเครื่อง iPhone รุ่น โมเดล ประกัน เก่าใหม่ เช็คเครื่องไอโฟนในส่วนต่างๆ

iPhone 13 Option

วิธีเช็คเครื่อง iPhone ตรวจสอบอะไรบ้าง ต้องทำอย่างไร


สำหรับผู้ที่ใช้งาน iPhone และหรืออยากจะตรวจสอบเครื่อง iPhone ว่าเป็นรุ่นอะไร โมเดล รวมถึงรายละเอียดต่างๆของตัวเครื่อง เราควรจะต้องตรวจสอบตรงไหนบ้างและมีขั้นตอนการเช็คอย่างไร ที่เราควรรู้เกี่ยวกับเครื่อง iPhone บทความนี้จะมาพูดถึงเรื่องของรายละเอียดเกี่ยวกับ iPhone เท่าที่จะพอตรวจสอบได้

iPhone 13 หน้าจอเหลือง

ตรวจสอบรุ่น iPhone

เราสามารถตรวจสอบรุ่นของเครื่องเราได้ โดยการไปที่ การตั้งค่า (Settings) > ทั่วไป (General) > เกี่ยวกับ (About)

เกี่ยวกับ iPhone

จากภาพด้านบนขวามือจะเป็นหน้าแสดงข้อมูลเกี่ยวกับ iPhone ของเรา เราสามารถดูชื่อรุ่นของมือถือได้จากเมนู “ชื่อโมเดล” จากภาพด้านบนจะเป็น iPhone 13 นั้นเอง

** เพิ่มเติม ในส่วนของ About หรือ เกี่ยวกับ คุณจะเจอเมนู ความจุ จะอยู่ช่วงกลางๆของหน้า ให้เลื่อนลงมาหน่อย จะมีรายละเอียดความจุของตัวเครื่อง คุณสามารถดู รุ่นและความจุได้จากหน้านี้ได้เลย ***

ตรวจโมเดลไอโฟน (Model iPhone)

โมเดจของเครื่อง iPhone จะบ่งบอกว่าเครื่อเป็นเครื่องที่สร้างมาจำหน่ายในประเทศไหน แบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ ก็คือ รหัส Model กับ เลข Model (แล้วแต่จะเรียก) เลขโดเดลให้ดูในส่วนของ การตั้งค่า (Settings) > ทั่วไป (General) > เกี่ยวกับ (About)

เกี่ยวกับ iPhone

คุณจะเห็นเมนูที่เขียนว่า Model หรือ เลขโมเดล จากภาพด้านบนขวามือ ซึ่งเมื่อแนะที่เมนูดังกล่าว จะปรากฏเลขโมเดลเพิ่มเติมมาอีก ดังภาพด้านล่าง

เลขโมเดล iPhone

จากภาพด้านบนคุณจะเห็น เลขโมเดล มี 2 แบบหลังจากแนะที่เมนูดังกล่าว ตามที่กล่าวไปแล้ว คำอธิบายอิงจากภาพด้านบน

รูปแบบโมเดลแบบ MLPF3TH/A

ในส่วนแรกของ Model แรกจะเป็นส่วนแรกที่แสดงจะมีตัวอักษรเยอะหน่อยดังตัวอย่าง MLPF3TH/A อธิบายเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆได้ดังต่อไปนี้

อักษรแรกในส่วนของโมเดล

ตัวอย่าง MLPF3TH/A

  • M – หากขึ้นต้นด้วยตัว M ถือว่าเป็นถือว่าเครื่องดังกล่าวเป็นเครื่องใหม่ที่ออกมาจาก Apple หรือศูนย์บริการตัวแทน ใหม่ในที่นี่หมายถึงเครื่องที่ซื้อจาก Apple หรือตัวแทนออกจากร้าน
  • P – จะเป็นเครื่องเดียวกันกับ M แต่ถ้าขึ้นต้นด้วยตัว P จะเป็นแบบ Personalized คือเครื่องที่มีการแกะสลักชื่อตอนนี้มาจาก Apple ด้วย แต่รูปแบบจะเหมือน M ทุกอย่าง
  • F – เครื่องจะเป็นเครื่องที่ผ่านการซ่อมมาแล้ววางจำหน่ายใหม่เครื่องจะเป็นแบบ Refurbished
  • N – จะเป็นเครื่องที่ใช้สำหรับเปลี่ยนให้กับลูกค้าที่ใช้บริการเปลี่ยนเครื่องใหม่ จะเป็นเครื่องใหม่ ไม่ได้ผ่านการซ่อมหรือแก้ไข แต่จะเป็นเครื่องที่ไว้สำหรับเปลี่ยนตามเงื่อนไข Replacement

ตัวย่อระบุประเทศ

ตัวอย่าง MLPF3TH/A

ตรงนี้เป็นรหัสบอกว่าเป็นเครื่องประเทศอะไร รหัสนี้มักอยู่ก่อนเครื่องหมาย / อย่างตัวอย่างนี้คือ TH ก็มาจากประเทศไทย

รูปแบบโมเดลแบบ A2633

จะเป็นหมายเลยของที่ไม่เจาะจงแบบด้านบน แต่จะบอกกว้างๆประมาณว่าล็อตนี้ผลิตมาขายที่ไหนบ้าง เพราะมีข้อจำกัดของแต่ละประเทศไม่เหมือนกัน เช่นรูปแบบการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไม่เหมือนกันในกลุ่มบางประเทศ ใช้สัญญาณที่แตกต่างกัน ข้อจำกัดด้านกฏหมายตัวอย่างก็จะไม่เหมือนกัน เลยจำเป็นต้องผลิตหรือมีอุปกรณ์บางอย่างที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่าง iPhone 13 จะมีหมายเลข โมเดลนี้อยู่ 5 model ด้วยกันได้แก่

1. A2482 จะเป็นเครื่องที่วางจำหน่ายประเทศ United States
2. A2631 จะเป็นเครื่องที่วางจำหน่ายประเทศ Canada, Guam, Japan, Mexico, Puerto Rico, Saudi Arabia, USVI
3. A2633 จะเป็นเครื่องที่วางจำหน่ายในประเทศ Afghanistan, Albania, Algeria, American Samoa, Andorra, Angola, Anguilla, Antigua and Barbuda, Argentina, Aruba, Australia, Austria, Azerbaijan, Bahamas, Bahrain, Bangladesh, Barbados, Belgium, Belize, Benin, Bermuda, BES Islands, Bolivia, Bosnia and Herzegovina, Botswana, Brazil, British Virgin Islands, Brunei, Bulgaria, Burkina Faso, Cambodia, Cameroon, Cayman Islands, Central African Republic, Chad, Chile, Colombia, Republic of the Congo, Democratic Republic of the Congo, Cook Islands, Costa Rica, Croatia, Curacao, Cyprus, Czech Republic, Denmark, Dominica, Dominican Republic, East Timor, Ecuador, Egypt, El Salvador, Estonia, Faroe Islands, Fiji, Finland, France, French Guiana, French Polynesia and Tahiti, Georgia, Germany, Ghana, Gibraltar, Greece, Greenland, Grenada, Guadeloupe, Guatemala, Guernsey, Guinea, Guinea-Bissau, Guyana, Haiti, Honduras, Hungary, Iceland, India, Indonesia, Iraq, Ireland, Isle of Man, Israel, Italy, Ivory Coast, Jamaica, Jersey, Jordan, Kenya, Kosovo, Kuwait, Laos, Latvia, Lebanon, Lesotho, Liberia, Libya, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Macedonia, Madagascar, Malawi, Malaysia, Maldives, Mali, Malta, Marshall Islands, Martinique, Mauritius, Mayotte, Micronesia, Moldova, Monaco, Mongolia, Montenegro, Montserrat, Morocco, Mozambique, Myanmar, Namibia, Nauru, Nepal, Netherlands, New Caledonia, New Zealand, Nicaragua, Niger, Nigeria, Niue, Norway, Oman, Pakistan, Palau, Palestine, Panama, Papua New Guinea, Paraguay, Peru, Philippines, Poland, Portugal, Qatar, Reunion Islands, Romania, Rwanda, Saint Barts, Saint Kitts and Nevis, Saint Lucia, Saint Martin, Saint Vincent and the Grenadines, Samoa, Senegal, Serbia, Seychelles, Sierra Leone, Singapore, Slovakia, Slovenia, Solomon Island, South Africa, South Korea, Spain, Sri Lanka, Suriname, Sweden, Switzerland, Tahiti, Taiwan, Tajikistan, Tanzania, Thailand, Tokelau, Tonga, Trinidad and Tobago, Tunisia, Turkey, Turks and Caicos, Tuvalu, Uganda, Ukraine, United Arab Emirates, United Kingdom, Uruguay, Uzbekistan, Vanuatu, Vietnam, Willis and Futuna, Zambia, Zimbabwe
4. A2634 จะเป็นเครื่องที่วางจำหน่ายประเทศ mainland China, Hong Kong, Macao
5. A2635 จะเป็นเครื่องที่วางจำหน่ายประเทศ Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Russia

โดยหลักๆแล้วโมเดลของกลุ่มประเทศจะมีอยู่ 5 ประเทศที่กล่าวมา เครื่องจะเป็นรูปแบบเดียวกันรองรับการใช้งานได้เหมือนกัน ในกลุ่มของประเทศไทย จะอยู่ในกลุ่มที่ประเทศส่วนใหญ่ใช้กันงานกัน การจะเลือกซื้อเครื่องนอก ก็อาจจำเป็นต้องเลือกในกลุ่มของ Model ดังกล่าว น่าจะตรงรุ่นกับประเทศไทยมากที่สุด หรือให้ลองศึกษาว่าโมเดลของกลุ่มประเทศอื่น รองรับการเชื่อมต่อ Cellular Bands หรืออื่นที่เหมือนกับโมเดลในกลุ่มประเทศเราหรือไม่ ยกตัวอย่างเช่น Cellular Bands ใน iPhone 13 Model A2633 จะได้แบบ

  • GSM/EDGE (850, 900, 1800, 1900 MHz)
  • UMTS/HSPA+/DC-HSDPA (850, 900, 1700/2100, 1900, 2100 MHz)
  • FDD-LTE (Bands 1, 2, 3, 4, 5, 7, 8, 12, 13, 17, 18, 19, 20, 25, 26, 28, 30, 32, 66)
  • TD-LTE (Bands 34, 38, 39, 40, 41, 42, 46, 48)
  • 5G NR (Bands n1, n2, n3, n5, n7, n8, n12, n20, n25, n28, n30, n38, n40, n41, n48, n66, n77, n78, n79)

ก็ต้องตรวจสอบว่าโมเดลอื่นรองรับได้แบบเราหรือไม่ และผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบ้านเรารองรับที่ความถี่ไหนอยู่ บางครั้งอาจเหมือนกัน แต่บางครั้งอาจต่างกัน อันนี้ค่อนข้างที่จะต้องศึกษาสักหน่อยหากอยากจะซื้อเครื่องนอกมาใช้งาน (แต่ส่วนใหญ่ก็ใช้งานได้ไม่มีปัญหา)

เลขประจำเครื่อง

Apple ใช้เลขประจำเครื่องไว้ใช้งานหลักๆก็คือการเช็คประกันคุณสามารถดูเลขประจำเครื่องได้จาก การตั้งค่า (Settings) > ทั่วไป (General) > เกี่ยวกับ (About)

เกี่ยวกับ iPhone

คุณจะเห็นเลขประจำเครื่อง ให้นำเลขนี้ไปเช็คประกันได้ที่หน้าเว็บไซต์ https://checkcoverage.apple.com/th/th

เช็คประกัน iPhone

สุขภาพแบตเตอรี่

สุขภาพแบตเตอรี่ถือเป็นอีกส่วนหนึ่ง ว่าหากต้องการเช็คเครื่อง ซึ่ง Apple มีหน้าต่างให้คุณสามารถตรวจสอบว่าตอนนี้คุณภาพแบตเตอรี่ของเครื่องตอนนี้มีสุขภาพเป็นแบบไหน หน่วยที่วัดจะเป็นหน่วยสุขภาพที่ได้จากคุณภาพ ความจุสูงสุดที่แบตเตอรี่ทำได้เริ่ม 100% ให้เข้าไปตรวจสอบได้ที่ การตั้งค่า > แบตเตอรี่ > สุขภาพแบตเตอรี่

สุขภาพแบตเตอรี่ ไอโฟน

นี้เป็นรายละเอียดคร่าวๆเกี่ยวกับการเช็คเครือง iPhone ของเราสำหรับใครที่สงสัยรายละเอียดต่างๆก็ให้ลองนำไปตรวจสอบดูกันได้

About modify 4883 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.