วิธีปิดแอพ Background Permission Windows 11 (Disable Background Apps)

Windows 11 logo

วิธีปิด Background Apps ใน Windows 11 ทำได้อย่างไร


สำหรับผู้ใช้งาน Windows 11 ที่อยากจะปิดการทำงานโปรแกรมหรือแอปพลิเคชันที่งานอยู่เบื้องหลังหรือที่เรียกว่า Background Apps จึงเกิดคำถามว่าใน Windows 11 สามารถปิดได้หรือไมและต้องทำอย่างไร บทความนี้จะมาสอนการปิดและการตั้งค่าต่างๆ ง่ายดังต่อไปนี้

Windows 11 logo in monitor

Background Apps เป็นแอพที่ทำงานอยู่เบื้องหลังตามชื่อของมันเลย แอพพวกนี้มักจะเป็นแอพที่จำเป็นต้องทำงานอยู่ตลอดเวลาเพื่อรับสิทธิในการอัปเดตข่าวสาร รับหรือส่งข้อมูลให้กับเรา ยกตัวอย่างเช่นแอพข่าว แอพรายงานสภาพอากาศ เป็นต้น ฉนั้นแอพต่างๆพวกนี้จะมีการให้ตั้งค่าเพิ่มเติม ที่สามารถตั้งค่าได้ว่าจะให้มันทำงานอย่างไร ปิดหรือเปิดหรือเพิ่มประสิทธิภาพ สามารถตั้งค่าได้ง่ายๆใน Windows 11 ได้ดังต่อไปนี้

วิธีปิด Background Apps ใน Windows 11

คลิกขวาที่ปุ่ม Start > Setting > App > Apps & features

Apps & features Windows 11

ให้เลือกแอปที่ต้องการจะตั้งค่าปิดการทำงานเบื้องหลัง ที่เมนู Advanced options (ไม่ใช่ทุกแอปจะมีปุ่มนี้ เพราะถ้าแอพไหนไม่มีแสดงว่าแอพนั้นไม่ได้มีสิทธิในการตั้งค่าหรือรันเบื้องหลังอยู่แล้ว)

Apps Advanced options Windows 11

 

Background apps permissions Windows 11

จากภาพด้านบนคุณจะเจอเมนู Background apps permissions คือการกดหนดสิทธิในการใช้งานการทำงานเบื้องหลังของแอพนั้นเอง จะมีให้เลือก 3 หัวข้อคือ

  • Always ให้ทำงานตลอดเวลา
  • Power optimized (recommended) ปรับตามความเหมาะสม ซึ่งค่าเริ่มต้นจะอยู่ที่ตรงนี้เกือบทั้งหมด
  • Never ไม่ให้รันเบื้องหลัง

หากไม่ต้องการให้แอพดังกล่าวทำงานเบื้องหลังให้เลือกเป็น Never

About modify 4889 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.