ดาวน์โหลดโปรแกรมตัดเพลง WavePad โปรแกรมตัดเพลงแบบง่ายๆ ฟรีๆ

WavePad


วันนี้จะมาแนะนำโปรแกรมตัดเพลงยอดนิยมที่ใช้งานง่าย อีกหนึ่งโปรแกรม (ส่วนตัวผมใช้แต่โปรแกรมนี้เวลาจะตัดเพลง) โดยโปรแกรมนี้มีชื่อว่า “WavePad Sound Editor” เป็นโปรแกรมตัดเพลงประเภทฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย หรือกำหนดเวลาในการใช้งานแต่อย่างใด

สามาาถรดาวน์โหลดได้จากลิงค์นี้ครับ wpsetup.exe เมื่อดาวน์โหลดมาแล้วให้ทำการติดตั้ง แล้วเปิดขึ้นมาจะได้ดังภาพด้านล่าง

โปรแกรมตัดเพลง

การตัดเพลงก็ง่ายแสนง่าย โดยการเข้าไปเรียกไฟล์เพลงที่ File > Open File >จากนั้นเลือกเพลงที่ต้องการตัดมาใส่

โปรแกรมตัดเพลง

จากภาพด้านบน 1 และ 2 คือเลือกตำแหน่งเพลงที่เราต้องการ ลูกศรที่ 3 คือลองกดฟังดู ส่วน 4 คือเมื่อเราได้ตำแหน่งที่ต้องการแล้วให้ทำการ Copy เสียงที่เราต้องการ จากนั้นกดที่ New File (ลูกศรที่ 5) เพื่อทำการสร้างเอกสารใหม่ ดังภาพด้านล่าง

โปรแกรมตัดเพลง

เมื่อได้เอกสารเปล่ามาแล้วให้กด Paste เพื่อทำการวางเพลงที่เราทำการ Copy มาใหม่ เราก็จะสามารถเอาเพลงในส่วนที่เราต้องการออกมาได้แล้ว หลังจากนั้นเราก็จะมา Save ไฟล์เพื่อให้มันออกมาเป็น MP3 หรือ ไฟล์อื่นๆกัน

โปรแกรมตัดเพลง

ให้เลือก file > Save file As… เหมือนภาพด้านบน

โปรแกรมตัดเพลง

ให้เลือกตำแหน่งของไฟล์ที่เราต้องการเก็บไว้ในเครื่อง จากนั้นเลือกสกุลของไฟล์ที่เราต้องกรเซฟ ในที่นี้ผมเลือกเป็น MP3 จากนั้นกด Save

MP3el
หาก Save เป็น MP3 ครั้งแรกจะต้องดาวน์โหลดส่วนเสริม MP3el ดังภาพด้านบน (ขนาดไม่ใหญ่ แต่ต้องต่อ Internet)  แค่ครั้งแรก และ ครั้งเดียว จากนั้นเรามาเซฟไฟล์เป็น MP3 กัน

โปรแกรมตัดเพลง
ให้เลือก Constant Bitrate เป็น 256 หรือแล้วแต่ความละเอียดที่เราต้องการ เลือก Encoding Mode เป้น Stereo เพื่อความคมชัดของเสียง จากนั้นกด OK

เสร็จแล้วจร้าการตัดเพลง ไม่ยากอย่างที่คิดเลยจริงไหม

About modify 4864 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.