ตั้งค่าเบราว์เซอร์เริ่มต้น Windows 11 จะใช้ Chrome, Microsoft Edge หรือ Firefox

Web Browser logo

ตั้งค่า Chrome เป็นค่าเริ่มต้น Windows 11 Web Browser


สำหรับผู้ใช้งาน Windows 11 ที่ต้องการตั้งค่าตัวเปิดอินเทอร์เน็ตเว็บไซต์อย่าง Web Browser ที่ให้เริ่มต้นจากโปรแกรมที่เราต้องการกำหนดเองเช่น Google Chrome, Microsoft Edge หรือ Firefox ใน Windows 11 สามารถตั้งค่าเบราว์เซอร์เริ่มต้นได้ ขั้นตอนจะเป็นอย่างไรมาดูกัน

คลิ๊กขวาที่ปุ่ม Start > Setting

Start Setting Windows 11

ให้เลือกแถบด้านซ้ายมือ Apps > Defaut apps

แอพเริ่มต้น Windows 11

หน้าต่างของ  Default apps จะเป็นหน้าต่างของแอปต่างๆ ที่สามารถตั้งค่าเริ่มต้นได้ ให้เปิดแอพเบราว์เซอร์ที่เราต้องการจะให้เป็นแอปเริ่มต้นยกตัวอย่างเช่นอยากให้ ตั้งค่า Chrome เป็นค่าเริ่มต้น Windows 11 ให้หาแอป Chrome แล้วเลือก

ตั้งค่า Chrome เป็นเบราว์เซอร์เริ่มต้น

เมื่อเปิดหน้าต่างของ Google Chrome ขึ้นมาแล้ว ให้ดูที่เมนูด้านบน Make Google Chrome your default browser คลิ๊ก “Set default

ทำให้ Google Chrome เป็นเบราว์เซอร์เริ่มต้นของคุณ

เมื่อเลือก “Set default” ไปแล้วค่าเริ่มต้นในการเปิดโปรโตรคอล http และ https จะเปลี่ยนเป็นเบราว์เซอร์ที่เรากำหนด รวมไปถึงไฟล์ที่เป็น .htm และ .html จะถูกเปิดจากเบราว์เซอร์ที่เรากำหนดด้วย เราสามารถตั้งค่าเพิ่มเติม หากเจอไฟล์ประเภท .pdt, shtml, .svg, .webp, .xht ให้เปิดจากเบราว์เซอร์ไหนที่เราต้องการอีกด้วย (ปกติแล้วหน้าเว็บไซต์จะกำหนดแค่ http และ https ก็พอ)

set Chrome as the default browser Windows 11

เพียงแค่นี้คุณก็สามารถกำหนดเบราว์เซอร์เริ่มต้นของ Windows 11 ให้เป็นเบราว์เซอร์ที่คุณต้องการได้แล้ว การตั้งค่าเบราว์เซอร์เริ่มต้น สิ่งที่สำคัญในการตั้งค่าคือคุณต้องมีเบราว์เซอร์ที่คุณต้องการตั้งค่าอยู่ในเครื่อนก่อน หากต้องการให้ตั้งค่าตัวไหน ก็ดาวน์โหลดตัวนนั้นและมาติดตั้งใน Windows เสียก่อน

About modify 4889 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.