ไขควง – ซากูไร? มาจากไหน ที่มาของคำว่าซากูไร

screwdrive cartoon

ซากูไร มาจากไหน ทำไมเรียกกันติดบ้านติดเมือง


สำหรับคนรุ่นใหม่อาจจะไม่คุ้นเคยคำเรียก ซากูไร เท่าไหร่นัก แต่หากเป็นชื่อ ไขควง น่าจะร้องอ๋อกันเป็นแถว และคงงงว่าคำว่า “ซากูไร” มาจากไหน มีชื่อเรียกนี้ด้วยหรอ แต่สำหรับคนต่างจังหวัด หรือผู้ที่มีอายุขึ้นมาหน่อย น่าจะคุ้นเคยกับคำนี้กันว่ามันหมายถึงอะไร เพราะถูกเรียกกันมานานแล้ว บทความนี้เลยจะขอพูดถึง ซากูไร ว่ามีที่มาที่ไหนมาจากไหน

screwdriver ไขควง ซากุไร

ซากูไร คืออะไร คำนี้มาจากไหน

หลายคนคงจะงงว่าคำว่า ซากุไร มาจากกไหน และทำไมไขควงต้องเรียกว่า ซากุไรด้วยทั้งที่ไม่น่ามีความหมายสือได้ถึงไขควงเลย จริงๆแล้ว ซากุไร มาจากคำว่า screwdriver อ่านว่า สกรูไดรเวอร์ และค่อยๆเพี้ยนมา สกรูไดร > ซากุไร ในที่สุด คำว่า Screwdriver คือ ไขควง ในภาษาอังกฤษนั้นเอง ฉนั้นคำว่า ซากุไร มันไม่ได้เพี้ยนมาจากคำไหน มันก็เพี้ยนมาจาก ไขควงในภาษาอังกฤษนั้นเอง

screwdriver ไขควง ซากุไร

นี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ที่คำต่างๆ ที่มาจากภาษาอังกฤษถูกนำมาใช้เป็นคำไทย และเพี้ยนไปอีกความหมาย แต่ยังคงถูกเรียกและเข้าใจได้ ฉนั้นการที่จะเรียกคำว่า ซากุไร ที่แปลว่า ไขควง แม้จะเป็นคำที่เพี้ยนมาจาก Screwdriver ก็ไม่ถือว่าผิด (หากทำให้คู่สนทนาเข้าใจ)

About modify 4889 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.