อีเมลโดนแฮ็ก? อีเมลตัวเองส่งหาตัวเอง ขู่เรียกค่าไถ่ บอกว่าเราโดนแฮ็กให้จ่ายเงิน คืออะไร ต้องทำอย่างไร

อีเมลเราส่งหาเราเอง เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร


สำหรับผู้ที่ใช้งานอีเมล และเคยเจอรูปแบบการส่งอีเมลที่ชื่อเหมือนเรา ส่งให้ตัวเราเอง และมีข้อความประมาณว่า เราโดนแฮ็กอีเมลอยู่ตอนนี้ เพราะอีเมลที่ส่งมาเป็นอีเมลของเราเอง สื่อให้เห็นว่าเขา เข้าอีเมลเราได้เลยส่งมายืนยันว่าเขาเข้ามาแล้วส่งให้เราดู ทำให้หลายคนเกิดความกังวลใจว่าตอนนี้อีเมลของเราถูกแฮ็กอยู่หรือไม่ และต้องทำอย่างไร หากได้รับอีเมลที่มีลักษณะดังกล่าว

Free Email

อีเมลที่ใช้ชื่อตัวเราส่งให้เราเอง เราโดนแฮ็กหรือไม่?

จริงๆแล้วเราใช้อีเมลของเราส่งให้เราเอง ถ้าถามว่าเราโดนแฮ็กหรือไม่มีคนใช้งานอีเมลเราอยู่หรือไม่ ก็ต้องตอบว่ามีความเป็นไปได้ แต่น้อย เพราะส่วนใหญ่แล้วการใช้ชื่ออีเมลเราส่งให้เราที่มีชื่ออีเมลเหมือนกัน สามารถปลอดแปลงได้ กล่าวคือเราสามารถกำหนดชื่อผู้ส่ง หรือชื่ออีเมลได้เลยว่าจะเป็นใคร จะใช้ชื่อไหนเป็นชื่อผู้ส่งได้เลย สิ่งนี้เรียกว่า “Email Spoofing”

Email spoofing คือเทคนิคในการส่งอีเมลโดยการปลอมแปลงหัวข้อ (header) ของอีเมลเพื่อให้ดูเหมือนว่าอีเมลนั้นมาจากผู้ส่งที่ไม่ใช่ผู้จริงหรือผู้ใช้งานที่เราคิดว่าจะเป็น ผู้ส่งจะเปลี่ยนที่อยู่ผู้ส่ง (From address) เป็นอีเมลของบุคคลหรือองค์กรที่เป้าหมายต้องการ โดยทั่วไปเป็นเพื่อหลอกผู้รับอีเมลให้คิดว่ามาจากแหล่งที่มีความเชื่อถือ และบางครั้งอาจมีวัตถุประสงค์เพื่อหลอกขโมยข้อมูลส่วนตัวหรือเพื่อทำความเสียหายให้กับผู้รับ

นั้นหมายความว่า คุณไม่อาจชื่อได้ว่าอีเมลที่ส่งมาหาคุณจะเป็นอีเมลของคุณจริงๆ เพราะมันสามารถปลอมแปลงชื่อผู้ส่งได้ แต่อย่างไรก็ตามที่บอกว่ามีความเป็นไปได้ที่อาจโดนแฮ็ก เพราะเราจะตัดเรื่องนี้ออกไปไม่ได้เพราะอยู่ในเรื่องของความปลอดภัย หลายคนอาจเจออีเมลบางฉบับส่งรหัสผ่านของอีเมลมาโชว์ให้เราเห็น อาจเป็นรหัสผ่านเก่า หรือรหัสผ่านปัจจุบันที่ใช้งานอยู่ อันนี้ก็อาจเป็นไปได้

อย่างไรก็ตาม หากคุณเจอข้อความดังกล่าวว่าคุณกำลังโดนแฮ็ก ไม่ว่ากรณีใดๆ คุณควรเปลี่ยนรหัสผ่านอีเมลที่คุณกำลังใช้งานอยู่ทันที และตรวจสอบความปลอดภัยอีเมลในด้านอื่นๆ อาทิเช่น การยืนยันตัวตนสองขั้นตอน รวมไปถึงการกู้คืนรหัสผ่านผ่านช่องทางอื่น เช่นเบอร์โทรศัพท์หรืออีเมล เป็นต้น

ดังที่กล่าวไปแล้ว หากได้รับอีเมลจำพวกนี้ ส่วนใหญ่มักเป็นการหลอกลวง หรือมีเจตนาแฝงอื่นๆ อย่าตกใจและรีบแก้ไขดังที่กล่าวมา เพื่อความปลอดภัยของบัญชีอีเมลของคุณ

About modify 4889 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.