Gmail ส่งผิดยกเลิกการส่งได้หรือไม่ ต้องทำอย่างไร

Gmail logo

ส่งอีเมลผิดบัญชี Gmail สามารถยกเลิกไม่ให้ถึงผู้รับได้หรือไม่


สำหรับผู้ใช้งานอีเมลในการรับส่งข้อความบัญชีของ Gmail ที่เป็นฟรีอีเมลจาก Google และมีคำถามเกี่ยวกับการส่งอีเมล ในกรณีที่เราส่งอีเมลผิดอาจเผลอกดส่งไปโดยไม่ตั้งใจหรือใส่ที่อยู่ผิด อยากจะยกเลิกการส่ง เลยเกิดคำถามว่าเราสามารถยกเลิกการส่งอีเมลได้หรือไม่ หรือวิธีต้องทำอย่างไรให้สามารถไม่ให้อีเมลถึงมือผู้รับ มาหาคำตอบกันในบทความนี้

Gmail logo

ส่งอีเมล Gmail ไปแล้วยกเลิกได้หรือไม่

โดยปกติแล้วคำตอบแบบนี้สามารถตอบได้สั้นๆได้เลยคือ “ไม่ได้” ในกรณีที่เราส่งอีเมลไปแล้ว จะไม่สามารถยกเลิกการส่งได้ เพราะระบบการรับหรือส่งอีเมล เมื่อเรากดปุ่ม “ส่ง” หรือ “send” ไปแล้วอีเมลจะถูกส่งไปยัง Inbox ของอีเมลปลายทางทันที เราไม่สามารถเรียกอีเมลกลับมาได้

ส่งผิดบ่อยป้องกันการส่งผิดได้ด้วยฟีเจอร์ “ยกเลิกการส่ง”

ถึงแม้ว่าเราไม่สามารถยกเลิกอีเมลที่ส่งไปแล้วได้ แต่เราสามารถตั้งค่าการชะลอการส่งได้ ถึงแม้ว่าฟีเจอร์นี้จะเรียกว่ายกเลิกการส่งแต่ ให้เข้าใจว่ามันคือฟีเจอร์การชะลอการส่ง เพื่อให้เราสามารถยกเลิกได้ทัน ในกรณีที่เรากดส่งผิด เพราะเงื่อนไขของการใช้งานฟีเจอร์นี้คือ ต้องตั้งค่าเปิดฟีเจอร์ “ยกเลิกการส่ง” เอาไว้ และยกเลิกได้ไม่เกินที่ทาง Gmail กำหนดไว้ (ภายใน 5 – 30 วินาที) โดยสามารถตั้งค่าและยกเลิกได้ดังต่อไปนี้

หลังจากเข้าสู่ระบบของจีเมลแล้วให้เลือกเมนูการตั้งค่าที่อยู่ด้านขวามือ แล้วเลือก การตั้งค่าทั้งหมด ดังภาพด้านล่าง

ดูการตั้งค่าทั้งหมด Gmail

คุณจะเห็นเมนูจากภาพด้านล่างที่ไฮไลท์เอาไว้ที่เขียนว่า “ยกเลิกการส่ง” ที่มีหน่อยเป็น วินาที ที่จะเริ่มตั้งแต่ 5 – 30 วินาที (อ่านดีๆนะแค่ หน่วยเป็นวินาที)

ยกเลิกการส่งจีเมล

เหตุผลที่ตั้งเวลาได้นานสูง 30 วินาทีเพราะว่า เวลาาที่เราตั้ง เมลจะยังไม่ถูกส่งออกไป จะรอให้เรากดยกเลิก ในระยะเวลาที่เราตั้งเอาไว้ ข้อเสียคือเราต้องรอ 30 วินาที เมลถึงจะถูกส่งออกไป แต่ข้อนี้ก็กันเอาไว้เวลาเผื่อกดผิดแล้วส่งออกไปเลย

ยกเลิกส่งเมล Gmail

เมื่อเรากดส่งไปจะมีข้อความบริเวณด้านล่างซ้ายมือปรากฏข้อความให้เรายกเลิกได้ ภายในระยะเวลาที่เรากำหนดในการตั้งค่า อีเมลจะยังไม่ถูกส่งออกไป จนว่าจะเลยเวลาที่เราตั้งค่าเอาไว้ ให้เรายกเลิกได้ทันนั้นเอง

ในคลิปจะสอนการใช้งานของ Outlook ด้วยนะให้ลองนำไปใช้กันสำหรับใครที่ใช้อีเมลของ Microsoft

ดังที่กล่าวไปแล้วว่าเราไม่สามารถยกเลิกอีเมลที่ส่งไปแล้วได้ แต่เราสามารถตั้งค่าการชะลอการส่งได้ เพื่อให้เรายกเลิกทันในกรณีที่กดผิดบ่อยๆ จะได้ยกเลิกทัน แต่ในกรณีที่ส่งอีเมลไปถึง Inbox ผู้รับแล้วไม่สามารถยกเลิกหรือเรียกอีเมลที่ส่งไปแล้วกลับมาได้

About modify 4889 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.