ดู Live ใน Facebook บนคอมพิวเตอร์ไม่ได้ ขึ้น “ขอภัยเราพบปัญหาขณะเล่นวิดีโอนี้” เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร

ดูไลฟ์สดเฟสบุ๊คในคอมพิวเตอร์ไม่ได้ เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร


เฟสบุ๊คมีฟีเจอร์ที่เอาไว้สำหรับชมการถ่ายทอดสดวิดีโอหรือที่เรียกกันว่า Facebook Live หลายคนใช้งานได้ปกติ แต่มีบางท่านที่ไม่สามารถรับชมได้อาจเกิดจากปัญหาต่างๆ อาจมีข้อความต่างๆอาทิเช่น “ขอภัยเราพบปัญหาขณะเล่นวิดีโอนี้” หรืออื่นๆ ทำให้เกิดคำถามว่าเกิดจากอะไร และต้องแก้ไขอย่างไร บทความนี้จะมาแนะนำปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ และแนะนำการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นที่ควรตรวจสอบว่าจะแก้ไขตรงไหนได้บ้าง

Facebook Live จากคอมพิวเตอร์

ปกติแล้วการที่ไม่สามารถดู Facebook Live ได้ เกิดจากฟีเจอร์หนึ่งที่เรียกว่า “hardware acceleration” หรือ ตัวเร่งประสิทธิภาพฮาร์ดแวร์ เป็นฟีเจอร์หนึ่งของเบราว์เซอร์ที่ช่วยเร่งประสิทธิภาพการเล่นวิดีโอได้ดียิ่งขึ้น โดยใช้ฮาร์ดแวร์ภายในคอมพิวเตอร์ของเรา หลักๆก็จะเป็นการ์ดจอและการประมวลผลภาพ ฟีเจอร์นี้เองที่อาจมีปัญหาได้จากเกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง โดยปกติแล้ว “hardware acceleration” จะถูกเปิดอยู่เป็นค่าเริ่มต้น หากใครไม่สามารถรับชมวิดีโอ Facebook หรือที่อื่นๆได้ แนะนำให้ทดสอบปิดฟีเจอร์ดังกล่าวแล้วลองปิดเบราร์เซอร์แล้วเปิดใหม่ เพื่อทดสอบดู

ขอภัยเราพบปัญหาขณะเล่นวิดีโอนี้ facebook live error

วิธีปิดฟีเจอร์ Hardware Acceleration ใน Google Chrome

ให้เข้าไปที่การตั้งค่า > เปิดขั้นสูงด้านล่างสุด มองหาฟีเจอร์ที่ชื่อ “ใช้การเร่งฮาร์ดแวร์เมื่อสามารถใช้ได้” ดังภาพด้านล่าง

Hardware Acceleration

สำหรับวิธีการเอาฟีเจอร์การเร่งประสิทธิภาพของบราวเซอร์อื่นๆ นั้นก็จะคล้ายๆกัน โดยหาตัวเร่งประสิทธิภาพฮาร์ดแวร์แล้วเอาติกถูกออกสำหรบผู้ที่เปิดใช้งานฟีเจอร์นี้แล้วเจอปัญหา สามารถรับชมวีดีโอการแก้ปัญหาได้จากคลิปวีดีโอด้านล่าง

ส่วนปัญหาอื่นอาจเกิดขึ้นได้ อาทิเช่นอินเทอร์เน็ต, ส่วนขยายบางตัว (แนะนำให้ตรวจสอบส่วนขยายของเบราว์เซอร์), ความผิดปกติของเซิร์ฟเวอร์เฟสบุ๊คเอง

About modify 4889 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.