Event viewer ใน Windows 11 คืออะไร เมนูนี้ไว้ทำอะไร มีหน้าที่อะไร ใช้งานอย่างไร

Windows 11 logo

ทำความรู้จักกับเมนู Event viewer ใน Windows 11


เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยเห็นเมนู Event viewer ใน Windows 11 (ที่มีเมนูเพิ่มเข้ามาในส่วนของคลิกขวาที่ปุ่ม Start) หลายคนสงสัยและอยากทราบว่าเมนูหรือฟีเจอร์ดังกล่าวมีหน้าที่อะไร จำเป็นต้องทราบหรือไม่ และใช้งานอย่างไร บทความนี้จะมาอธิบายรายละเอียดคร่าวๆเกี่ยวกับเมนู Event viewer ใน Windows 11 กัน

Event viewer menu Windows 11

 

Event viewer ใน Windows 11 คืออะไร

Event viewer Windows 11

Event Viewer ใน Windows 11 เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการดูบันทึกเหตุการณ์ (event logs) ที่เกิดขึ้นในระบบปฏิบัติการ Windows 11 ซึ่งรวมถึงข้อผิดพลาด (errors), คำเตือน (warnings), และข้อมูลการทำงาน (information) ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของระบบ การดู event logs เหล่านี้ช่วยให้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบปัญหาหรือปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบได้ และเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการวิเคราะห์แก้ไขปัญหาเมื่อเกิดปัญหาหรือข้อขัดข้องในระบบปฏิบัติการ Windows 11

ใน Event Viewer ของ Windows 11 มีเมนูหลัก 4 ประเภท ดังนี้

  1. Windows Logs (บันทึกเหตุการณ์ของ Windows): เป็นเมนูหลักที่ประกอบด้วยบันทึกเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของระบบปฏิบัติการ Windows 11 โดยมีประเภทต่างๆ เช่น Application (โปรแกรม), Security (ความปลอดภัย), Setup (การติดตั้ง), System (ระบบ), และ Forwarded Events (บันทึกที่ส่งต่อ).
  2. Applications and Services Logs (บันทึกเหตุการณ์ของแอปพลิเคชันและบริการ): เมนูนี้ประกอบด้วยบันทึกเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับแอปพลิเคชันและบริการต่างๆ ที่ติดตั้งในระบบ ซึ่งบันทึกเหตุการณ์เหล่านี้อาจมาจากแอปพลิเคชันที่ติดตั้งบนเครื่อง หรือบริการที่ทำงานในพื้นหลังของระบบ
  3. Subscriptions (การสมัครสมาชิก): เมนูนี้ใช้สำหรับตั้งค่าการสมัครรับข้อมูลเหตุการณ์จากเครื่องอื่น หรือส่งเหตุการณ์ไปยังเครื่องอื่น
  4. Custom Views (มุมมองที่กำหนดเอง): เมนูนี้ใช้สำหรับสร้างมุมมองที่กำหนดเองของบันทึกเหตุการณ์ ซึ่งสามารถกรองและแสดงเฉพาะเหตุการณ์ที่สนใจเท่านั้นได้ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบบันทึกเหตุการณ์ที่สำคัญได้ง่ายขึ้น

เราจำเป็นต้องศึกษาเพื่อใช้งาน Event Viewer หรือไม่

จริงๆแล้วผู้ใช้งานทั่วไปไม่มีความจำเป็นต้องศึกษาการใช้งาน แต่การศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งาน Event Viewer สามารถช่วยเสริมความเข้าใจในการวิเคราะห์และแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในระบบปฏิบัติการ Windows 11 ได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณเข้าใจวิธีการใช้งานเครื่องมือนี้เพื่อให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด การศึกษาอาจรวมถึงการเรียนรู้เกี่ยวกับ

  • การอ่านและการทำความเข้าใจเหตุการณ์ การเรียนรู้วิธีการอ่านและการทำความเข้าใจข้อมูลในบันทึกเหตุการณ์ เช่น การจัดหมวดหมู่เหตุการณ์ต่างๆ และการตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมที่มีอยู่ในแต่ละเหตุการณ์
  • การวิเคราะห์และการแก้ไขปัญหา การศึกษาเกี่ยวกับวิธีการใช้งาน Event Viewer เพื่อวิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้นในระบบปฏิบัติการ และการใช้ข้อมูลจากบันทึกเหตุการณ์เพื่อแก้ไขปัญหา
  • การตั้งค่าและการใช้งานเครื่องมืออื่นๆ การศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องมืออื่นๆ ที่สามารถใช้งานร่วมกับ Event Viewer เพื่อช่วยในการวิเคราะห์และการแก้ไขปัญหาในระบบปฏิบัติการ

การศึกษาเหล่านี้สามารถช่วยให้คุณมีความเชี่ยวชาญในการใช้งาน Event Viewer และมีความสามารถในการแก้ไขปัญหาในระบบ Windows 11 ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น หากคุณต้องการเรียนรู้หรือหาข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น อาจจำเป็นต้องเริ่มศึกษารูปแบบการรายงานและเรียนรู้วิธีการใช้งานเบื้องต้น

 

About modify 4889 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.