คัดลอกไฟล์โดย Drag And Drop ย้าย คัดลอก สร้าง Shortcut ทำอย่างไร มาดูกัน

thumbnail default

Drag And Drop


วันนี้มีทริปเล็กๆหรับ Windows มาฝากกัน โดยทั่วๆไปแล้วเพื่อนๆคัดลอกไฟล์กันอย่างไร บ้าง บางก็ใช้วิธี Copy จากนั้น Paste แต่บางท่านก็ใช้วิธีการ ลากแล้ววาง วันนี้ผมจะมาพูดถึงการ Drag And Drop (ลากแล้ววางกัน) จริงๆแล้วการลากวาง มีวิธีที่ใช้อยู่หลายวิธีพอสมควร ดังต่อไปนี้ครับ

การลากแล้ววาง ด้วยการคลิ๊กซ้าย การลากและวางด้วยการคลิกซ้าย คือการ Copy ไฟล์ธรรมดาๆ ที่หลายๆคนใช้กัน รูปแบบคือ การทำหน้าต่างมา 2 อัน ให้ขนานกัน จากนั้นทำการ คลิกซ้ายที่ไฟล์ค้างไว้ แล้วลากไฟล์นั้นๆมา วางยังอีกโฟเดอร์หรือไดร์ใดไดร์หนึ่ง เพื่อทำการ Copy ไฟล์นั้นๆออกมาดังภาพด้านล่าง

การไฟล์จากซ้ายไปทางขวา ด้วยการคลิกเม้าส์ซ้ายค้างเอาไว้แล้วลากไป จากนั้นก็ปล่อยวาง ก่อนจะวางจะเห็นด้านที่เราจะวางขึ้นว่า "+Copy to ...."
การไฟล์จากซ้ายไปทางขวา ด้วยการคลิกเม้าส์ซ้ายค้างเอาไว้แล้วลากไป จากนั้นก็ปล่อยวาง ก่อนจะวางจะเห็นด้านที่เราจะวางขึ้นว่า “+Copy to ….”

ด้านบนคือการ Drag And Drop แบบทั่วๆไป คราวนี้มาดูการลากและวาง ด้วยการคลิกเม้าส์ด้านขวาค้างไว้บ้าง เราจะเห็นอะไรที่มากกว่า  Copy

การคลิกขวาค้างเอาไว้แล้วลาง จะคล้ายๆกับการคลิกซ้าย
การคลิกขวาค้างเอาไว้แล้วลาง จะคล้ายๆกับการคลิกซ้าย

แต่จะต่างกันตอนที่เราปล่อยมือจากคลิกขวาของเม้าส์จะได้ดังภาพด้านล่าง

 

จะมีเมนูเพิ่มขึ้นมาให้เราคลิกเลือก นั้นก็คือ Copy hear : หมายถึงคัดลอกไฟล์ Move hear : หมายถึงย้ายไฟล์นั้นมา (ต้นทางจะถูกลบและย้ายมาอยู่ปลายทาง) Create Shortcets here : สร้างเส้นทางลัด (ไฟล์จะไม่ถูกคัดลอก แต่สร้างแค่่ชอร์ตคัตมา) Cancel : ยกเลิก การกระทำใดๆ
จะมีเมนูเพิ่มขึ้นมาให้เราคลิกเลือก นั้นก็คือ
Copy hear : หมายถึงคัดลอกไฟล์
Move hear : หมายถึงย้ายไฟล์นั้นมา (ต้นทางจะถูกลบและย้ายมาอยู่ปลายทาง)
Create Shortcets here : สร้างเส้นทางลัด (ไฟล์จะไม่ถูกคัดลอก แต่สร้างแค่่ชอร์ตคัตมา)
Cancel : ยกเลิก การกระทำใดๆ

จะเห็นได้ว่าหากเราคลิกขวาจะมี Option ในการย้ายไฟล์หรือการกระทำอื่นๆเพิ่มขึ้นมาอีก หวังว่าบทความนี้คงจะมีประโยชน์สำหรับน้องๆนะครับ ^^

About modify 4864 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.