วิธีป้องกันการติดตั้งโปรแกรม ร้านเน็ต โรงเรียน คอมพิวเตอร์สาธารณะ

thumbnail default

วิธีป้องกันการติดตั้งโปรแกรม


วันนี้มีเรื่องของการใช้งานคอมพิวเตอร์ สำหรับผู้ที่เปิดให้บริการ ใช้งานคอมพิวเตอร์ให้คนทั่วไปใช้งานร่วมกัน หรือ น้องๆที่ไม่ค่อยมีความรู้ ด้านคอมพิวเตอร์ กลัว จะไปติดตั้งโปรแกรม ลบโปรแกรมที่เราไม่อยากให้ไปยุ่ง เราควรจะทำอย่างไรดี

จริงๆแล้ว หากเป็นร้านเน็ต เขาจะใช้โปรแกรม Deep Freeze หรือ Norton Goback ในการทำให้เครื่องกลับมาอยู่ในสภาพเดิม ไม่ว่าจะทำอะไรลงไป สำหรับคนที่ไม่เคยใช้งานโปรแกรมพวกนี้ ผมก็ขอแนะนำให้ลองใช้ Deep Freeze ก่อน เพราะค่อยข้างใช้งานและเข้าใจง่าย โดยรายละเอียดของ Deep Freeze มีไม่มากดังต่อไปนี้

รูปแบบการทำงานของ Deep Freeze

Deep Freeze

  1. ลงโปรแกรมในเครื่องของเรให้พร้อม (ก่อนติดตั้ง Deep Freeze)
  2. เมื่อคิดว่าเครื่องพร้อมที่และแช่แข็งแล้ว ให้ทำการติดตั้ง Deep Freeze
  3. หลังจากติดตั้งโปรแกรม Deep Freeze แล้วจะไม่สามารถลบไฟล์หรือเพิ่มไฟล์ หรือแม้แต่ติดตตั้งโปรแกรมใดๆ ได้อีกเลย
  4. หากต้องการเพิ่ม ลบ หรือติดตั้งโปรแกรม ต้องทำการกด Ctrl+Alt+Shift+F6 พร้อมๆกัน จากนั้นใส่รหัสผ่าน จากนั้นทำการปลอดล๊อคเครื่อง แล้วทำการ Restart ภาพหลังจากปลอดล๊อคเครื่องแล้ว เราสามารถทำอะไรกับเครื่องของเราก็ได้ เครื่องจะไม่ถูกล๊อคเอาไว้
  5. เมื่อทำการอย่างใดอย่างหนึ่งจนเราพอใจแล้ว ให้ทำการล๊อคเครื่อง โดยการกด Ctrl+Alt+Shift+F6 และทำการล๊อคเครื่อย
  6. Restart เครื่องจะกลับมาล๊อคเหมือนเดิม

นี้คือการทำงานของโปรแกรม Deep Freeze สำหรับ โปรแกรม Deep Freeze เป็นโปรแกรมที่ต้องเสียเงินในการซื้อนะครับ ส่วนในบ้านเราน่าจะหาที่ดาวน์โหลดได้ไม่ยาก ผมไม่ขอแนะนำแหละกัน ลองไปหากันเอาเอง

หรือสามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ของ Faronics ที่เป็นเจ้าของของ Deep Freeze ได้ที่  faronics.com

Deep Freeze

About modify 4870 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.