HarmonyOS จะเป็นระบบปฏิบัติการหลักของ Huawei ในอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ในอนาคต
Huawei กำลังเปลี่ยนทิศทางจากการใช้ระบบปฏิบัติการ Windows สำหรับคอมพิวเตอร์พีซี โดยจะเปลี่ยนไปใช้ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS ของตนเองแทน ตามคำกล่าวของ Yu Chengdong ประธานกลุ่มธุรกิจผู้บริโภคของ Huawei ในการสัมภาษณ์ล่าสุด

ในระหว่างการสัมภาษณ์นี้ Yu ได้พูดถึง HarmonyOS Next ซึ่งเป็นเวอร์ชันใหม่ของระบบปฏิบัติการที่พัฒนาโดย Huawei เองทั้งหมด โดยมีเคอร์เนลใหม่ที่ไม่ใช่ Linux และไม่รองรับแอป Android ด้วย Huawei โฆษณาว่าระบบปฏิบัติการนี้จะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่าและมีความปลอดภัยมากกว่า

การที่ Huawei เลือกจะยุติการใช้ Windows อาจไม่ส่งผลกระทบใหญ่ต่อ Microsoft นัก เนื่องจากตามการวิเคราะห์ของบริษัท Canalys พบว่า Huawei ถือครองส่วนแบ่งการตลาดเพียงประมาณ 10% ของตลาดพีซีในประเทศจีนที่มียอดขายปีละ 40 ล้านเครื่อง
ในขณะเดียวกัน Lenovo ยังครองส่วนแบ่งการตลาดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีนที่ 38% ตามด้วย HP ที่ 10% แม้ว่าในปัจจุบัน Lenovo และ HP จะไม่มีเหตุผลในการเปลี่ยนไปใช้ระบบปฏิบัติการของ Huawei แต่สถานการณ์อาจเปลี่ยนแปลงได้หากความรู้สึกชาตินิยม หรือการสนับสนุนเทคโนโลยีในประเทศของรัฐบาลจีนมีอิทธิพลต่อสภาพแวดล้อมทางการตลาด
ที่มา – The Register
Leave a Reply