กระทรวงการคลังสรุปแนวทาง เฟส 2 ทำใจผู้เคยเข้าร่วมและผู้ไม่เคยเข้าร่วมได้ลุ้นสิทธิใหม่
กระทรวงการคลังเผยความคืบหน้าโครงการ คนละครึ่งพลัส เฟส 2 โดยเตรียมเสนอต่อคณะรัฐมนตรีภายในเดือนธันวาคม 2568 เพื่อให้เริ่มใช้สิทธิได้ตั้งแต่เดือนมกราคม 2569 ผ่านแอป “เป๋าตัง” พร้อมแนวทางแบ่งกลุ่มผู้ได้รับสิทธิใหม่ และผู้เคยเข้าร่วมเฟสแรกแล้ว เพื่อสร้างความเท่าเทียมในวงเงินสนับสนุน

สำหรับวงเงินที่คาดว่าจะได้รับในเฟสนี้มีรายละเอียดดังนี้
- ผู้ไม่เคยได้รับสิทธิในเฟสแรก: คาดว่าจะได้รับวงเงินตั้งแต่ 2,000–4,000 บาท ขึ้นอยู่กับเกณฑ์ – เช่น บุคคลอยู่นอกระบบภาษีอาจได้รับราว 2,000 บาท
- ผู้เคยได้รับสิทธิในเฟสแรกและใช้จ่ายครบตามเงื่อนไข: คาดว่าจะได้รับวงเงินเพิ่มเติมราว 2,000 บาท เพื่อให้ยอดรวมใกล้เคียงกับผู้เริ่มเข้าร่วมเฟสใหม่
- ผู้เคยได้รับสิทธิแต่ไม่ได้ใช้จ่ายในเฟสแรก: คาดว่าจะได้รับเฉพาะวงเงินในเฟส 2 เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ไม่เคยเข้าร่วมเข้าถึงสิทธิได้มากขึ้น
เงื่อนไขเบื้องต้นสำหรับผู้เข้าร่วมเฟส 2 ได้แก่
- เป็นบุคคลสัญชาติไทย
- มีอายุครบ 16 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป ณ วันที่เปิดให้ลงทะเบียน
- มีบัตรประจำตัวประชาชนแบบสมาร์ตการ์ด
- ไม่เป็นผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (ณ 1 ต.ค. 2568)
- ไม่มีประวัติถูกระงับสิทธิหรือถูกเรียกเงินคืนจากโครงการคนละครึ่งในช่วงก่อนหน้า
สำหรับโครงการเฟส 2 มาจากงบประมาณที่รวมวงเงินจากผู้ที่ใช้สิทธิไม่ครบภายในเฟสแรก โดยจะใช้งบประมาณกลางปี 2569 โดยเฉพาะ เพื่อบริหารจัดสรรให้เกิดผลทันต่อผู้ใช้สิทธิจริง
ติดตามโครงการได้ที่ – คนละครึ่ง พลัส
Leave a Reply