เกาหลีใต้ เตรียมออกกฏ แอพที่มาพร้อมกับมือถือ ต้องสามารถลบได้

Apps


หลายคนคงคุ้นกับแอพที่มาพร้อมกับมือถือหรือที่เรียกกว่า Bloatware บางแอพเป็นแอพที่มีประโยชน์อย่างมากแต่บางแอพเป็นแอพที่ไม่ได้ใช้งานแถมยังทำให้พื้นที่เก็บข้อมูลของเครื่องน้อยลงอีกด้วย

Apps

โดยล่าสุด เกาหลีใต้ โดย รัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์และ ICT เตรียมร่างข้อกฏหมาย เพื่อควบคุมปัญหาดังกล่าว โดยหลักๆของกฏหมายนี้คือ ผู้ใช้สามารถลบแอพฯที่ติดตั้งมากับมือถือได้ ( Android ) โดยจะอนุญาติให้แอพที่มาพร้อมกับมือถือบางแอพ สามารถติดตั้งอยู่โดยถูกลบออกไม่ได้ในบางประเทศ อาทิเช่น แอพเกี่ยวกับ WiFi , near-field communication (NFC) , ศูนย์บริการลูกค้า และ app store เป็นต้น

กฏหมายนี้จะบังคับใช้ได้เฉพาะมือถือที่ผลิตในเกาหลีใต้นั้นเอง ทีเห็นๆกันอยู่ก็คงจะไม่พ้น ซัมซุง โดยจากข่าวรายงานว่า แอพที่มาพร้อมกับเครื่องมีมากกว่า 80 แอพ โดยแบ่งเป็น แอพของซังซุงเอง 39 แอพ , ระบบเครือข่าย 25 และ เป็นแอพของผู้ให้บริการอย่าง Google อีก 16 แอพ

เรียกได้ว่าหากสามารถลบแอพต่างๆที่ไม่ได้ใช้งาน พื้นที่การเก็บข้อมูลคงจะมีมากขึ้นแน่นอน สำหรับสมาร์ทโฟนที่มีพื้นที่การใช้งานน้อยอยู่แล้ว

ที่มา – zdnet

About modify 4850 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.