แอพพลิเคชั่น


ไม่ได้เขียนบทความเกี่ยวกับ Android นานพอสมควรแล้ว วันนี้เป็นทริปเล็กๆน้อยสำหรับคนที่ใช้งานสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android โดยหากมือถือของเราทำงานช้า หรือ เร็วไม่ได้ดังใจ จากเมื่อก่อนมันเร็วๆ วันนี้มีทริปเล็กๆน้อยเกี่ยวกับการใช้งาน นั้นก็คือการตรวจสอบว่ามีแอพพลิเคชั่นที่ร้นหรือทำงานอยู่เบื้องหลังตัวไหนบ้างที่ทำงานกินทรัพยากรของเครื่องมากน้อยแค่ไหน มาดูกันครับ

ปกติแล้วเวลาเราเปิดใช้งานของสมาร์ทโฟน Android จะมีแอพพลิเคชั่นที่รันอยู่ตลอดเวลา (แอพเบื้องหลัง) นั้นหมายความว่าจะมีแอพต่างๆรันอยู่ตลอดเวลาที่เปิดเครื่อง อาทิเช่น LINE , WhatsApp , Facebook เป็นต้น แอพพวกนี้จะทำงานอยู่ตลอดเวลา และไม่ใช้เพียงแต่แอพพวกนี้ อาจจะมีแอพบางตัวที่เราไม่ได้ใช้งานรันอยู่ซึ้งมันจะกินแรมของเราจนหมด วันนี้เราจะมาตรวจสอบกัน

การตรวจสอบแอพพลิเคชั่นที่กำลังทำงานอยู่ว่ากิน Ram ไปเท่าไหร่ และตัวไหนใช้เยอะ

ให้เข้าไปที่ Setting (ตั้งค่า) > Application, (แอพพลิเคชั่น) ดังภาพด้านล่าง

แอพพลิเคชั่น

หน่วยความจำ Ram Android

จากภาพด้านบน ให้เลื่อนไปอยู่ที่แถบ “กำลังรัน” ดังลูกศรด้านบน สำหรับ ลูกศรที่ 2,3 เป็นหน่วยความจำประเภท Ram ที่แอพพลิเคชั่นนั้นๆใช้งาน ส่วนด้านล่าง ลูกศรที่ 3 เป็น RAM ทั้งหมดของเครื่องที่เหลือจากการใช้งานของแอพพลิเคชั่น (ยิ่งน้อยแสดงว่าเหลือน้อยเครื่องจะทำงานช้าลง)

ให้เราตรวจสอบว่าแอพพลิเคชั่นไหนเราไม่ได้ใช้งาน และกินทรัพยากรของเครื่องอย่างมาก หากแอพพลิเคชั่นไหนเราไม่เคยใช้งานเลย ให้ลบแอพน้นๆทิ้งไปได้เลยครับ เพราะจะทำให้เครื่องของเราทำงานช้า

แต่หากไม่ต้องการลบ ให้ทำการหยุดการทำงานของแอพพลิเคชั่นนั้นๆด้วยการเลือกที่แอพพลิเคชั่นนั้นๆแล้ว “หยุด” ดังภาพด้านล่าง

หยุดกันรันแอพพลิเคชั่น Android

หลังจากกดหลุดไปแล้วสังเกตุภาพด้านล่าง RAM ของเราจะเพิ่มขึ้น

หยุดกันรันแอพพลิเคชั่น Android

จุดสำคัญของบทความนี้ เพื่อให้เรารู้ว่าแอพพลิเคชั่นไหนที่กิน RAM ของเครื่องเยอะๆ ถ้ามันไม่สำคัญมากแต่กินทรัพพยากรของเครื่องมากๆ ก็สมควรลบออกเสีย เพราะหากแค่กดหยุด เดียวมันก็จะกลับมารันต่ออีก ทำให้เครื่องทำงานช้าอีก และทำให้เราทราบว่าในเครื่องเรามีแอพไหนที่เป็นเหมือนแอพขยะบ้าง (ประมาณว่าไม่เคยใช้งานเลย แต่แอบกิน RAM เยอะ)

** ข้อความระวัง แอพพลิเคชั่นที่กำลังรันอยู่ อาจจะมีแอพพลิเคชั่นที่เป็นแอพระบบของสมาร์ทโฟนนั้นๆ ควรอ่านรายละเอียดของแอพให้ดีก่อนที่จะทำการหยุด แอพพลิเคชั่นนั้นๆด้วยนะครับ

modify

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    Google analytic

บันทึกการตั้งค่า