การใช้งาน Google เว็บค้นหายอดนิยม กับบางสิ่งที่หลายคนไม่รู้

google logo


วันนี้จะขอพูดถึงเว็บไซต์ search engine เว็บไซต์ยอดนิยมอย่าง Google โดยวันนี้จะมาขอพูดถึงเทคนิดต่างๆที่หลายคนอาจจะไม่เคยทราบมาก่อน หรือการใช้งานด้านต่างๆ มาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ

google logo

 1. Google สามารถเป็นเครื่องคิดเลขได้ แค่พิมพ์คำว่า “เครื่องคิดเลข” ในช่องค้นหา หรือพิมพ์การคิดเลขในช่องค้นหาได้เลย เช่น 2+5 , 7*8 Google จะบอกผลมาให้เราทราบทันที
  Calculator-Google
 2. Google สามารถบอกอัตราการแลกเปลี่ยนเงินได้โดยการพิมพ์อักษรย่อสกุลเงินต่างๆ เช่น USD To THB หมายถึงดอลลาร์สหรัฐ แลกเป็นเงินบาทแล้วได้เท่าไหร่ หรือหากต้องการดูว่าแลกเป็นเงินบาทได้เท่าไหร่ ก็เพียงพิมพ์ตัวย่อสกุลเงินได้ทันที
  usdtothbEUR
 3. ค้นหาบทความในเว็บไซต์ง่ายๆด้วยการเจาะจงเว็บไซต์ ยกตัวอย่างเช่น เราเคยอ่านเจอบทความในเว็บไซต์ modify.in.th แต่จำไม่ได้ว่าหน้านั้นอยู่ตรงไหน เวลาค้นหาใน Google ก็ไม่เจอเว็บใน modify แสดงมา เราสามารถใช้คำสั่ง Site:modify.in.th (คำค้นหา) Google จะแสดงการค้นหาเฉพาะในเว็บไซต์ modify.in.th เท่านั้นเป็นต้น
  Site Google
 4. รายงานสภาพอากาศโดย Google สามารถรายงานสภาพ อากาศได้ทั่วโลกง่ายๆ เพียงแค่พิมพ์ “สภาพอากาศ (ชื่อเมือง) ในช่องค้นหา
  Google-weather
 5. ค้นหาคำเฉพาะด้วยการใส่เครื่องหมายคำพูด ”  ” ปกติการค้นหาจาก Google ทาง Google จะหาจากคำค้นหาของเราแล้วคำนวนเองว่าเนื้อหาไหนเหมาะกับคำค้นหาของเรา แต่บางครั้งคำค้นหาของเรา ยาวมาก แต่เนื้อหาที่ออกมาไม่ตรงกับสิ่งที่เราต้องการ เราสามารถกำหนด เครื่องหมายคำพูดว่า ต้องการหาคำค้นหาเฉพาะคำที่เราต้องการเท่านั้น “ทดสอบการใช้งาน Google” เว็บไซต์ที่แสดงในผลการค้นหา ต้องมีคำเหมือนที่เราต้องการแบบเป๊ะๆเท่านั้นถึงจะแสดงในช่องผลการค้นหา
  Google
 6. เลือกภาษาในการค้นหา ปกติเวลาเราค้นหาหากเป็นคำไทย ผลการค้นหาทีได้จาก Google ก็จะเป็นเว็บไซต์ภาษาไทยที่เราต้องการอยู่แล้ว แต่หากคำค้นหาของเราเป็น ภาษาอังกฤษ ผลการค้นหาอาจจะเป็นเว็บไซต์ภาษาอังกฤษเสียส่วนใหญ่ ตรงนี้เราสามารถแก้ไขให้แสดงเฉพาะเว็บไซต์ที่่เป็นภาษาไทยได้ โดยไปที่ “เครื่องมือค้นหา > เว็บภาษาไทย”
  modify
 7. ดูผลคะแนนกีฬาโปรดของเราด้วย Google เพียงแค่พิมพ์ชื่อทีมต่างๆที่คุณชอบ
  liverpool
 8. แปลงหน่วยต่างๆที่เราต้องการได้ แค่ถาม
  Weights
 9. สร้างรูปหัวใจใน Google ลอง copy คำพวกนี้ไปวางในช่องค้นหาดูครับ sqrt(cos(x))*cos(300x)+sqrt(abs(x))-0.7)*(4-x*x)^0.01, sqrt(6-x^2), -sqrt(6-x^2) from -4.5 to 4.5 แล้วจะรู้ว่า Google ก็มีหัวใจ
  google2
 10. Google สามารถค้นหาไฟล์จากการค้นหาที่นอกจากไฟล์ที่ใช้เปิดเว็บไซต์เช่น pdf , ppt , ps , doc โดยการพิมพ์คำค้นหาแล้วตามด้วย filetype:(สกุลที่ต้องการ) เช่น คอมพิวเตอร์ filetype:pdf ผลการค้นหาจะออกมาเป็นแบบสกุล .pdf ทั้งหมด
  computer

วันนี้เอาแค่นี้ก่อนนะครับ 10 ข้อพอประมาณถ้ามีเสียงตอบรับดีๆจะมาเพิ่มให้อีก จริงๆยังมีอีกหลายอย่างมากๆที่หลายคนยังไม่ทราบ เกี่ยวกับความสามารถของ Google

About modify 4850 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.