อีโคคาร์ (Eco Car) คืออะไร

Eco Car


ทุกวันนี้เข้าสู่ยุคประหยัดพลังงาน หลายคนคงจะได้เริ่มได้ยินคำว่า “อีโคคาร์” ได้พอทราบว่า รถอีโคคาร์ เป็นรถยนต์ราคาถูก แต่ความหมายของ อีโคคาร์ จริงๆแล้ว หลายคนนักที่ยังไม่รู้ว่ามันหมายถึงอะไร และมีที่มา อย่างไร เรามาทำความเข้าใจกับ อีโคคาร์ กันดีกว่าครับ

Eco Car

Eco Car ย่อมาจากคำว่า Ecology Car โดยคำว่า Ecology มีความหมาย ประมาณว่า ความสัมพันธ์ระหว่างสิ่งมีชีวิตกับถิ่นที่อยู่และสิ่งแวดล้อม โดยรถยนต์ประเภท Eco Car จึงเน้นในเรื่องของการประหยัดพลังงานเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สำหรับมาตรฐานในประเทศไทยของเราก็จะมีมาตรฐานอยู่หลายอย่าง ที่จะเรียกรถยนต์คันนั้นๆว่า Eco Car เช่น ต้องมีการปล่อยมลพิษปลอดภัยระดับ Euro4 , มาตรฐานความปลอดภัย UNECE94-95 เป็นต้น

โดยมาตรฐานของประเทศไทยมี 4 ข้อดังต่อไปนี้

  1. ประหยัดน้ำมัน รถยนต์อีโค่คาร์ต้องประหยัดน้ำมันตามกฏเกณฑ์ โดยต้องมีอัตราการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงไม่เกิน 5 ลิตรต่อระยะทาง 100 กิโลเมตร หรือ น้ำมัน 1 ลิตรวิ่งได้ระยะทาง 20 กิโลเมตร
  2. รักษาสิ่งแวดล้อม กำหนดให้รถยนต์รุ่นที่จะถูกผลิตขึ้นมาเป็นอีโค่คาร์ ต้องมีการปล่อยมลพิษปลอดภัยระดับ Euro4 คือ มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์น้อยกว่า 120 กรัมต่อระยะทาง 1 กิโลเมตร เท่านั้น
  3. ความปลอด ต้องผ่านมาตรฐานความปลอดภัยระดับสูง ตามมาตรฐานความปลอดภัยของยุโรป ( UNECE 94 และ 95 ) ซึ่งเป็นมาตรฐานความปลอดภัยจากการชนด้านหน้าและด้านข้าง
  4. ความเหมาะสมต่อการใช้งาน ใช้ได้ทั้งเครื่องยนต์เบนซินมีความจุไม่เกิน  1.3  ลิตร  และที่ยังไม่เห็นก็มีเครื่องยนต์ดีเซล ที่กำหนดให้มีขนาดไม่เกิน  1.4  ลิตร ซึ่งแน่นอนว่ามันน่าจะมีในอนาคตอันใกล้นี้

โดยหลายคนมักมองว่า Eco Car เป็นรถยนต์ที่มีราคาถูก และไม่มีคุณภาพ และหลายคนเข้าใจผิดว่า Eco Car มาจากคำว่า Economy Car ที่หมายถึงรถยนต์ราคาถูก แต่จริงๆแล้ว Eco Car เป็นรถยนต์ที่ผลิตมาเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมดังที่กล่าวมา

โดยตามหลักสากลแล้วรถประเภท Eco Car จะได้รบการสนับสนุนจากรัฐบาล เพราะเป็นรถยนต์ที่รักษาสิ่งแววล้อม ที่ตอนนี้ประชาคมโลกตื่นตัวกับเรื่องการรักษาสิ่งแววล้อมเป็นอย่างมาก เพื่อนๆคงจะพอทราบแล้วใช้ไหมครับว่า Eco Car คือรถประเภทไหน และมีความหมายอย่างไร

About modify 4868 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.