รถ Crossover (ครอสโอเวอร์) คืออะไร

Ford Escape


สำหรับบทความนี้ต่อยอดมาจากที่ผมเขียนข่าวเกี่ยวกับ Honda Vezel  ที่เป็นรถ Crossover จึงเป็นที่มาของคำถามว่า “Crossover คืออะไร” ผมเองก็ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องนี้เท่าไหร่ ก็พยามไปค้นหาข้อมูลอยู่พักใหญ่จนได้ข้อสรุปดังต่อไปนี้

Honda CRV
ภาพจาก honda.com

Crossover ( Crossover Utility Vehicle) ถูกพัฒนาขึ้นจากการต่อยอดของรถประเภท SUV (Sport Utility Vehicle) ซึ้งพัฒนามาจากโครงสร้างของรถกระบะ แต่ด้วยความที่โครงสร้างรถแบบ SUV ค่อยข้างที่จะไม่ค่อยนุ่มนัก เพราะเป็นโครงสร้างของรถกระบะ แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปหลายคนอยากได้รถที่สามารถลุยได้ แต่ยังคงความนุ่มนวลอยู่ จึงได้พัฒนารถประเภท Crossover ขึ้นมา

Ford Escape
Ford.com

ด้วยการออกแบบ Crossover จะเป็นแบบ Unibody คือเป็นแบบแชสซีและตัวถังทำเป็นชิ้นเดียวกัน โดยยึกหลักการที่ว่าให้รถใช้งานได้แบบทนทานและมีความนุ่มนวลในเวลาเดียวกัน โดยยึกหลักการของ SUV เอาไว้เช่น tall interior packaging, high H-point seating, high center of gravity, high ground-clearance

Chevrolet Captiva
ภาพจาก chevrolet.co.th

สำหรับรถที่เป็น Crossover เห็นๆในบ้านเราก็จะมี Honda CRV , Ford Escape , Nissan Juke , Chevrolet Captiva และที่เปิดตัวในญี่ปุ่นและมีข่าวว่าจะเข้าไทยปลายปีนี้ อย่าง Honda Vezel เป็นต้น รายละเอียดอ่านจากที่มา น่าจะเห็นภาพชัดมากกว่านี้ครับ

ที่มา – en.wikipedia.org และ ประชาชาติธุรกิจ

About modify 4850 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.