คุณรู้หรือไม่ Android เกือบเป็นของ Samsung ก่อนที่ซัมซุงจะไม่สนใจ และตกเป็นของ Google ในที่สุด

Android LoGo


ก่อนจะเล่าเรื่องนี้คงต้องพูดถึง Andy Rubin ผู้สร้าง Android ขึ้นมา โดยเริ่ม Android Project มาจากการต้องการให้เป็นระบบปฏิบัติการให้กับสมาร์ทโฟน และต่อมาเงินทุนในการพัฒนาก็เริ่มหมด จึงได้คิดจะหาบริษัทสนับสนุน เลยตัดสินใจบินไปเกาหลี เพื่อเสนอเรื่องนี้กับซัมซุง

Andy Rubin

โดยการเสนอ Android ให้กับ Samsung นั้น ก็มีการนำเสนอเรื่องต่างๆของระบบ Android ไปจนหมด และหลังจากการเสนอ Android Project เสร็จก็มีคนพูดขึ้นมาว่า “พวกคุณจะเอาคนที่ไหนไปสร้าง Project นี้ ทั้งทีคุณมีกันแค่ 6 คน นี้คุณเมาอยู่หรือเปล่า”  โดยหลังจากคำพูดจบ ผู้บริการคนอื่นๆก็หัวเราะแล้วค่อยๆเดินออกไปจากห้องประชุม

จากนั้นไม่นาน เป็น Google ที่สนใจ Android Project โดยทำการเข้าซื้อกิจการด้วยเงิน ล้านเหรียญสหรัฐ และในที่สุดก็กลายเป็นระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทโฟนที่มีคนใช้งานเยอะที่สุดในโลกไปแล้วในปัจจุบัน

เรื่องนี้คิดเล่นว่า หากไปอยู่กับ Samsung Android คงจะมีอนาคตแบบนี้หรือไม่ และหากไม่ซื้อ Android Microsoft จะสนใจหรือไม่ ส่วนหนึ่งผมก็ว่าก็น่าจะยกเครดิตให้ Google ด้วยแหละ เพราะมาอยู่ในมือ Google แล้ว

อ่านเรื่องนี้ทั้งหมดได้ที่ PhoneArena

About modify 4848 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.