BeeTalk VS LINE สงครามแอพแชทที่กำลังจะเกิดในประเทศไทย

BeeTalk


ช่วงนี้คนใกล้ตัวผมเริ่มพูดถึงแอพแชทใหม่สัญชาติ สิงคโปร์ (BeeTalk) กันหนาหูทุกวันๆ โดยส่วนใหญ่จะเป็นเด็กวัยรุ่นสะมาก เพราะ BeeTalk ทำการตลอดในประเทศไทยเป็นอย่างมาก โดยก่อนหน้านี้ Wechat ทำท่าจะมาทำการตลาดในบ้านเราสักพักแล้วก็เงียบๆหายไป  โดยแอพแชทใหม่ที่กำลังมาแรงอย่าง BeeTalk โดยเริ่มจากการทำการตลาดจับกลุ่มวัยรุ่น ไปลองค้นหา “BeeTalk” ใน Youtube ดูแล้วจะรู็ว่า BeeTalk ทำการตลาดมากๆจริง ไม่ว่าจะเป็นเกมออนไลน์ , หน้าเพจต่างๆ

BeeTalk

LINE logo

ช่วงนี้แอพพลิเคชั่นแชท เริ่มมีค่าการตลาดสูงขึ้นเลื่อยๆ (ดูจากการเข้าซื้อ WhatsApp จาก Facebook ที่สูงถึง 1.9 หมื่นล้านเหรียญ หรือประมาณ 6 แสนบาทไทย) การแข่งขั้นในตลาดเลยค่อยข้างที่จะสูงมากอย่างทีเ่ห็น

กลับมาเข้าเรื่อง BeeTalk ด้วยความที่ BeeTalk เป็นแอพพลิเคชั่นที่ หาเพื่อนง่าย เข้าถึงคนรอบๆได้ง่าย ทำให้เป็นจุดขายของ BeeTalk เลยทีเดียว เพราะวัยรุ่นส่วนใหญ่ต้องการรู้จักคนที่อยู่ใกล้ๆ ทำให้รู้จักกันได้ง่ายยิ่งขึ้น (ประมาณว่านัดเจอกันง่ายดี ดีกว่าไปจีบสาวจากที่ไกลๆ) BeeTalk จึงได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว และมีการ ทำการตลาดอยู่ตลอดเวลา ทำให้ BeeTalk ถือว่าเป็น แอพแชทอีกหนึ่งแอพที่ทาง LINE ไม่ควรมองข้ามถึงแม้จะมีฐานข้อมูลที่ใหญกว่า

BeeTalk

แต่ความได้เปรียบของ LINE คงหนีไม่พ้นเครือข่ายที่กว้างกว่า และมีเกมต่างๆในเครือในการเสริมทัพ อีกทั้งความเสถรียรของตัวแอพก็ยังมีอยู่มากพอสมควร ความน่ารักและลงตัวของระบบสติ๊กเกอร์ เรียกได้ว่า LINE ก็ยังไม่มีสิ่งที่บกพร่องที่จะให้คนหนีห่างออกไปจาก LINE ได้ ฉนั้นตอนนี้ LINE ก็ยังคงเป็นแอพพลิเคชั่นหลักอยู่ ถึงแม้ว่าจะรู้จักกันผ่าน BeeTalk หรือแอพแชทอื่นๆ ก็ยังมีการขอ ID LINE เพื่อเอาไว้คุยกันอีกด้วย (สังเกตุจากคนใกล้ตัว)

ถึงอย่างไรเสียสงครามนี้คงต้องดูกันยาวๆครับ จุดเด่นของ BeeTalk ก็ใช่จะไม่มี LINE ก็ยังไม่มีจุดด่อยเท่าไหร่นัก ผมว่าตลาดแอพแชทคงจะเริ่มดุเดือดมากๆ หาก LINE ยังวางใจ BeeTalk อยู่ อาจจะเหมือนตอนนี้ LINE เข้ามาตี WhatsApp ในบ้านเราใหม่ๆก็เป็นไปได้

 

About modify 4864 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

2 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.