์Nokia Logo


ดูเหมือนว่าการซื้อขายระหว่าง โนเกียกับไมโครซอทฟ์จะไม่ได้จบลงง่ายๆเสียแล้ว หลังจากมีปัญหาในประเทศอินเดีย เกี่ยวกับภาษีของบริษัทข้ามชาติ ที่โนเกียต้องจ่ายและกำลังมีคดีเรื่องภาษีอยู่ โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

Nokia logo

คดีนี้ค่อนข้างซับซ้อนอยู่บ้าง เพราะในอินเดียเองกำลังมีปัญหาเรื่องการคิดภาษีของบริษัทข้ามชาติ (ไม่ใช่เฉพาะโนเกียและไม่ใช่เฉพาะบริษัทไอที) ซึ่งทางการอินเดียมองว่าบริษัทเหล่านี้จ่ายภาษีน้อยกว่าที่ควร และพยายามเรียกเก็บภาษีเพิ่ม ซึ่งโนเกียโดนเรียกเก็บเพิ่ม 2.25 หมื่นล้านรูปี (1.2 หมื่นล้านบาท)

คดีเรื่องภาษียังอยู่ในระหว่างกระบวนการยุติธรรม แต่พอมีเรื่องดีลโนเกีย-ไมโครซอฟท์เข้ามาเรื่องก็เลยยิ่งยุ่ง เพราะโนเกียต้องการโอนกรรมสิทธิ์ของโรงงานผลิตมือถือขนาดใหญ่ในเมืองเชนไน (พนักงาน 8,000 คน) ให้ไมโครซอฟท์ แต่ศาลไม่อนุญาตและเรียกเก็บ “เงินประกันการเลี่ยงภาษี” เพิ่มอีก 3.5 หมื่นล้านรูปี (1.9 หมื่นล้านบาท)

คดีนี้ฟ้องกันมาตั้งแต่ศาลชั้นต้น และล่าสุดศาลฎีกาของอินเดียก็ยังยืนยันคำตัดสินเดิมที่ให้โนเกียวางเงินประกันก่อน จึงสามารถโอนความเป็นเจ้าของโรงงานได้

ฝั่งของโนเกียเองระบุว่ามีทางเลือก 3 ทาง (ที่ยังไม่ตัดสินใจ) คือ

 • ยอมจ่าย
 • ไม่โอนโรงงานให้ไมโครซอฟท์ แต่ใช้วิธีรับจ้างไมโครซอฟท์ผลิตแทน แต่วิธีนี้คงใช้ได้ไม่นานนัก เพราะโนเกียไม่สนใจทำธุรกิจมือถือแล้ว
 • ปิดโรงงาน

คาดว่าโนเกียต้องรีบตัดสินใจเรื่องนี้ เพราะเป็นอุปสรรสุดท้ายของดีลการขายธุรกิจมือถือให้ไมโครซอฟท์แล้ว ถ้าปิดคดีนี้ไม่ลงก็คงไม่สามารถปิดดีลซื้อขายครั้งนี้ได้ตามแผน

ที่มา – ReutersIndia Times ผ่าน Blognone โดย mk

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google analytic

  Google analytic

บันทึกการตั้งค่า