ดีลโนเดีย เหมือนจะยังไม่จบง่ายๆ หลังมีปัญหา เกี่ยวกับเงินประกันภาษีในอินเดีย

์Nokia Logo


ดูเหมือนว่าการซื้อขายระหว่าง โนเกียกับไมโครซอทฟ์จะไม่ได้จบลงง่ายๆเสียแล้ว หลังจากมีปัญหาในประเทศอินเดีย เกี่ยวกับภาษีของบริษัทข้ามชาติ ที่โนเกียต้องจ่ายและกำลังมีคดีเรื่องภาษีอยู่ โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

Nokia logo

คดีนี้ค่อนข้างซับซ้อนอยู่บ้าง เพราะในอินเดียเองกำลังมีปัญหาเรื่องการคิดภาษีของบริษัทข้ามชาติ (ไม่ใช่เฉพาะโนเกียและไม่ใช่เฉพาะบริษัทไอที) ซึ่งทางการอินเดียมองว่าบริษัทเหล่านี้จ่ายภาษีน้อยกว่าที่ควร และพยายามเรียกเก็บภาษีเพิ่ม ซึ่งโนเกียโดนเรียกเก็บเพิ่ม 2.25 หมื่นล้านรูปี (1.2 หมื่นล้านบาท)

คดีเรื่องภาษียังอยู่ในระหว่างกระบวนการยุติธรรม แต่พอมีเรื่องดีลโนเกีย-ไมโครซอฟท์เข้ามาเรื่องก็เลยยิ่งยุ่ง เพราะโนเกียต้องการโอนกรรมสิทธิ์ของโรงงานผลิตมือถือขนาดใหญ่ในเมืองเชนไน (พนักงาน 8,000 คน) ให้ไมโครซอฟท์ แต่ศาลไม่อนุญาตและเรียกเก็บ “เงินประกันการเลี่ยงภาษี” เพิ่มอีก 3.5 หมื่นล้านรูปี (1.9 หมื่นล้านบาท)

คดีนี้ฟ้องกันมาตั้งแต่ศาลชั้นต้น และล่าสุดศาลฎีกาของอินเดียก็ยังยืนยันคำตัดสินเดิมที่ให้โนเกียวางเงินประกันก่อน จึงสามารถโอนความเป็นเจ้าของโรงงานได้

ฝั่งของโนเกียเองระบุว่ามีทางเลือก 3 ทาง (ที่ยังไม่ตัดสินใจ) คือ

  • ยอมจ่าย
  • ไม่โอนโรงงานให้ไมโครซอฟท์ แต่ใช้วิธีรับจ้างไมโครซอฟท์ผลิตแทน แต่วิธีนี้คงใช้ได้ไม่นานนัก เพราะโนเกียไม่สนใจทำธุรกิจมือถือแล้ว
  • ปิดโรงงาน

คาดว่าโนเกียต้องรีบตัดสินใจเรื่องนี้ เพราะเป็นอุปสรรสุดท้ายของดีลการขายธุรกิจมือถือให้ไมโครซอฟท์แล้ว ถ้าปิดคดีนี้ไม่ลงก็คงไม่สามารถปิดดีลซื้อขายครั้งนี้ได้ตามแผน

ที่มา – ReutersIndia Times ผ่าน Blognone โดย mk

About modify 4850 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.