SSD คืออะไร แตกต่างกับ HDD อย่างไร

SSD-Samsung
SSD-Samsung


วันนี้จะขอพูดถึงการอุปกรณ์เก็บข้อมูลกันบ้างดีกว่า วันนี้จะขอพูดถึง SSD ครับที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในตอนนี้ เพราะมีขนาดเล็กอ่านข้อมูลได้เร็ว และกินไฟน้อย ใช้กันมากใน Notebook และอุปกรณ์พกพาต่างๆ มาเริ่มกันเลยดีกว่า

SSD-Samsung
SSD-Samsung
SSD Seagate
SSD Seagate
SSD Kingston
SSD Kingston

 

SSD คืออะไร

SSD ย่อมาจาก Solid State Drives เป็นรูปแบบการใช้ชิปหน่วยความจำ แทนการเก็บข้อมูลแบบจานแม่เหล็กที่ใช้ในฮาร์ดดิสก์  หากอยากเห็นภาพกันชัด มันก็คือ FlashDrive ที่เราใช้ๆกันอยู่ทุกวัน แต่จะแยกประเภทออกไปได้อีก

โดยความนิยมของ SSD จะถูกใช้กับอุปกรณ์เล็กๆหรือแบบพกพา เช่น Notebook เพราะมีขนาดเล็กและเบากว่า หากจะแยกประเภทของ SSD ก็จะแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทดังต่อไปนี้

  1. NOR Flash การเป็นเชื่อต่อหน่วยความจำแบบขนาน เข้าถึงข้อมูลอย่างแบบอิสระ อ่านข้อมูลได้เร็ว (น่าจะเร็วที่สุด) แต่มีราคาที่แพง เพราะการพัฒนาค่อยข้างสูง และมีขนาดที่น้อย เหมาะสำหรับเครื่องหรืออุปกรณ์ที่ต้องการความเร็วสูง
  2. NAND Flash เราจะเห็นหน่วยเก็บข้อมูลแบบนี้ได้ใน FlashDrive เพราะมีราคาที่ถูกกว่า การเก็บข้อมูลแบบทีละจุด มีความจุที่มากกว่า โดยรูปแบบของ NAND Flash ก็จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทดังต่อไปนี้
    1. Single-Level Cell (SLC) จุดเด่นของมันคือ ทำงานได้เร็ว กินไฟน้อย และอายุการใช้งานยาวนาน โดยการเก็บข้อมูลแบบ เซล แยก เป็น เซลละ 1 บิต (ตามชื่อรุ่น)
    2. Multi-Level Cell (MLC) จุดเด่นของมันคือ พื้นที่การใช้งานได้มากกว่า และราคาถูกกว่า แน่นอนครับว่าเก็บข้อมูลในแต่ละ เซลได้มากกว่า 1 บิต (ตอนนี้ก็ 2 บิต) และอาจถูกพัฒนาขึ้นไปเลื่อยๆ อายุการใช้งานสั่นกว่า และกินไฟมากกว่า

ข้อดีและข้อเสียของ SSD

ข้อดีของ SSD แน่นอนครับคงหนีไม่พ้นเรื่องความเร็ว และ ความทนทาน (เมื่อตกหรือเคลื่อนที่ ไม่รวมถึงอายุการใช้งาน) เพราะ SSD ทำงานแบบ Flash Memory เลยไม่มีอุปกรณืใดๆต้องเคลื่อนไหว และข้อนี้จึงรวมไปถึงเรื่องการประหยัดพลังงานอีกด้วย

ข้อเสียของ SSD ราคาแพงกว่า HDD , มีความจุน้อย , อายุการใช้งานมีข้อจำกัด

ความแตกต่างระหว่าง SSD และ HDD (Harddisk)

ผมเชื่อว่าถ้าหลายคนอ่านมาถึงจุดนี้แล้วคงจะแทบไม่ต้องอธิบายความแตกต่างกันแล้ว เอากันง่ายๆเลย การเก็บข้อมูลแบบ SSD เป็นการทำงานแบบ Flash Memory ที่ทำงานอ่านข้อมูลแบบไม่ต้องเคลื่อนไหว ต่างจาก HDD ที่ต้องหมุ่นอยู่ตลอดเวลา จึงกินไฟที่น้อยกว่า และสามารถเคลื่อนที่ได้แม้ยังทำงานอยู่ ความเร็วในการอ่านที่ไวกว่า น้ำหนักและขนาดเล็กกว่า

 

About modify 4864 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.