แท็บเล็ตโซน 4 กว่า 4 แสนเครื่อง ล่มอีก สพฐ. ยกเลิกสัญญาจัสมิน เหตุส่งแท็บเล็ตล่าช้า


ซ้ำรอยเสิ่นเจิ้น แท็บเล็ตล่มอีก สพฐ. เลิกจัสมิน (จาก ไทยโพสต์)

OTPC
สพฐ. ยกเลิกสัญญา บ.จัสมินฯ ผู้ประมูลแท็บเล็ตโซน 4 กว่า 4 แสนเครื่อง เหตุส่งมอบล่าช้าเกินกำหนด เตรียมยึดเงินค่าปรับพร้อมเรียกค่าเสียหายรวมกว่า 154 ล้านบาท หลังก่อนหน้านี้ถูก บ.เสิ่นเจิ้นฯ ฉีกสัญญา

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้สัมภาษณ์หลังประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบาย 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ต่อ 1 นักเรียน ว่าที่ประชุมมีมติยกเลิกสัญญาการจัดซื้อแท็บ เล็ต โซน 4 ของนักเรียนและครู ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 402,889 เครื่อง เนื่องจากมีการส่งแท็บเล็ตล่าช้าเกินสัญญาที่กำหนด

โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะส่งหนังสือยกเลิกสัญญาไปยังบริษัท จัสมิน เทเลคอมซิสเต็มส์ฯ ในสัปดาห์หน้า ซึ่งภายหลังยกเลิกสัญญาเรียบร้อยแล้ว จัสมินฯ ต้องเสียค่าปรับรายวัน วันละ 0.2% ของมูลค่าแท็บเล็ตที่ยังไม่รับมอบ ซึ่งคำนวณออกมาแล้วเป็นเงินวันละ 1.5 ล้านบาท นับตั้งแต่วันครบกำหนดส่งแท็บเล็ตจนถึงขณะนี้เป็นเงิน 114.6  ล้านบาท รวมทั้งต้องถูกยึดหลักทรัพย์ค้ำประกันที่วางไว้กับธนาคาร 40 ล้านบาท รวมเป็นเงินทั้งหมด 154.6 ล้านบาท

ทั้งนี้ การยกเลิกสัญญาครั้งนี้เป็นไปตามระเบียบกรมบัญชีกลาง ที่ระบุว่า ถ้าบริษัทส่งแท็บเล็ตล่าช้าเกิน 10% ของวงเงินค้ำประกัน ให้ยกเลิกสัญญาได้ ซึ่งจัสมินฯ ลงนามเซ็นสัญญาจัดซื้อจัดจ้างตั้งแต่วันที่ 23 ก.ย.2556 ครบกำหนดส่งของล็อตแรกวันที่ 22 ธ.ค.2556 แต่จัสมินฯ มีหนังสือถึง สพฐ. กำหนดส่งของล็อตแรก ก.พ.2557 ล็อตสุดท้ายปลายเดือน เม.ย.2557 ต่อมาวันที่ 6 ก.พ. บริษัท จัสมินฯ ได้ส่งหนังสือแจ้งยกเลิกแผนการจัดส่ง ซึ่งคณะกรรมการตรวจรับได้เร่งให้ทำแผนจัดส่งมาภายในวันที่ 4 มี.ค. และถึงปัจจุบันเลยเวลาการจัดส่งแท็บเล็ตมาเป็นถึง 74 วัน ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายเพิ่มขึ้น คณะกรรมการพัสดุจึงมีมติยกเลิกสัญญา

“การเรียกร้องค่าเสียหายไม่ได้มีเฉพาะค่าปรับ จะเรียกร้องให้บริษัท จัสมินฯ ชดใช้ส่วนต่างที่เกิดขึ้นจากการประกวดราคาครั้งใหม่ แต่เนื่องจากเป็นคดีแพ่ง สำนักงานอัยการสูงสุดจะเป็นผู้ฟ้องร้องแทน เช่นเดียวกันกรณีการยกเลิกโซนที่ 1 ป.1 ภาคกลางและใต้ และโซนที่ 2 ป.1 ภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ” นายจาตุรนต์ ระบุ

ส่วน ความคืบหน้าในการประมูลแท็บเล็ตโซน 1, 2 นั้น นายจาตุรนต์ ระบุว่า ได้มีการทดสอบการตกกระแทกไปแล้วเมื่อวันที่ 19 มี.ค. และจะเปิดอี-ออคชั่นวันที่ 26 มี.ค.นี้ เชื่อว่าจะไม่มีปัญหา และสามารถส่งแท็บเล็ตให้เด็กได้ประมาณเดือน พ.ค.- มิ.ย.นี้ ส่วนในโซนที่ 3 ชั้น ม.1 ภาคกลางและใต้ สพฐ.ได้เซ็นสัญญากับบริษัท สุพรีม ดิสทิบิวชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด ไปแล้ว เมื่อวันที่ 11 มี.ค. ซึ่งบริษัท สุพรีมฯ ต้องส่งแท็บเล็ตให้ครบภายใน 90 วัน หากมีปัญหาในการจัดส่งล่าช้าอีก ก็คงต้องยกเลิกเช่นกัน

ก่อนหน้านี้ เมื่อช่วงต้นเดือน ก.พ. ก็ได้มีการยกเลิกโครงการแท็บเล็ตในปี 2556 มาแล้ว โดยเป็นของชั้น ป.1 และ ม.1 โซน 1 ภาคกลางและใต้ จำนวน 431,105 เครื่อง มูลค่า 842 ล้านบาท และโซน 2 ภาคเหนือ และตะวันออกเฉียงเหนือ 373,637 เครื่อง โดยบริษัท เสิ่นเจิ้น อิงถัง อินเทลลิเจ้นท์ คอนโทรล จำกัด ที่ชนะการประมูล ได้ทำหนังสือแจ้งขอยกเลิก โดยให้เหตุผลถึงความไม่แน่นอนของสถานการณ์การเมืองไทย ความเข้าใจต่อทีโออาร์และสัญญาไม่ตรงกัน รวมถึงการติดต่อสื่อสารมีปัญหาอุปสรรค จนกระทั่งบริษัทส่งมอบของล่าช้า และถูกเรียกค่าปรับมาแล้ว

otpc

ที่มา – thaipost

About modify 4889 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.