@ คือสัญลักษณ์อะไร มีความหมายอย่างไร

@ at sign


บทความนี้เป็นบทความอธิบายศัพท์เกียวกับไอที วันนี้ขอเสมอคำว่า “@” ภาษาอังกฤษอ่านว่า At (แอด) เป็นสัญญาลักษณ์ at sign ที่เริ่มแรกเพิ่มทีใช้กับอีเมล์ ซึ้ง E-mail Address นั้นมีหลายเจ้า ตัว @ จะบอกให้เรารู้ว่าใช้ภายใต้โดเมนไหน เช่น @hotmail.com หมายถึง ใช้อีเมล์ของ Hotmail , @yahoo.com ใช้อีเมล์ของ Yahoo เป็นต้น

@ at sign

โดยความหมายของ @ หากจะแปลตรงตัวมันก็คือ “ที่อยู่” ปัจจุบันเราสามารถใช้ @ ได้ในหลายกรณีเช่น Facebook หรือ Twitter เวลาพิมพ์คำว่า @แล้วตามด้วยชื่อเพื่อน เป็นการกล่าวถึงคน คนนั้น เป็นต้น

คำว่า @ ถูกเรียกในหลายประเทศที่ต่างกัน โดยแต่ละประเทศเรียกชื่อ @ ต่างกัน บ้านเราจะเรียกว่า “แอด”  มาดูการเรียก @ ของแต่ละประเทศกันดีกว่าครับ

  • ภาษา สเปนเรียกว่า อาร์โรบา (arroba)
  • ภาษา เยอรมันเรียกแอท (at)
  • ภาษา เชก ซึ่งเรียกสัญลักษณ์นี้ว่า ซาวีนัค (zavinac) หมายถึงปลาเค็ม
  • ภาษา รัสเซียเรียกว่าโซบัชกา (sobachka) หมายถึงเจ้าหมาน้อย
  • ภาษา อิตาลีเรียกว่า ชิออคซีโอลา (Chiocciola)หมายถึงเจ้าทากน้อย
  • ภาษาฮิบรูว์ เรียกว่า สตรูเดล (strudel) หมายถึง เค้กแบบออสเตรีย

แต่คำที่เป็นสากลที่ใช้เรียกกันก็คงหนีไม่พ้นคำที่มีรากศัพท์มาจากภาษาอังกฤษ คำว่า At นั้นแหละครับ เพื่อนๆคงจะพอทราบความหมายของคำว่า @ แล้วนะครับ

About modify 4864 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.