Viral Marketing คืออะไร มีความหมายอย่างไร

Viral Marketing


วันนี้ขอพูดถึงเรื่องนอกตัวสักหน่อย เพราะหลังๆเริ่มได้ยินคำนี้บ่อย นั้นก็คือ Viral Marketing (อ่านว่า ไวรอล มาร์เก็ตติ้ง) หรือจะพูดให้เข้าใจง่ายๆก็คือ การตลาดแบบปากต่อปาก ที่ตอนนี้กำลังได้รับความนิยมกันอย่างมาก เพราะได้ผลดีกว่าการตลาดทั่วๆไป

Viral Marketing

หากจะพูดไปแล้ว ช่วงนี้วงการไอทีเกิดความแข่งขันกันเรื่องการตลาดกันอยู่มาก และผู้บริโภคเองก็ดูเหมือนจะฉลาดขึ้น การโฆษณาว่าสินค้าของตัวเองดีอย่างนั้นอย่างนี้ จึงดูไม่น่าเชื่อถือเท่าไหร่นัก เพราะได้เจ้าอื่นๆก็โฆษณามาในลักษณะเดียวกัน ฉนั้นนักการตลาดจึงคิดวิธีใหม่ในการซื้อใจคนให้ได้และเชื่อว่าสินค้านั้นดีจริง Viral Marketing ก็เลยเข้ามามีบทบาทในเรื่องนี้

Viral Marketing

รูปแบบการทำการตลาดแบบ Viral Marketing ก็จะตรงคำของมันคือการทำตลาดแบบปากต่อมาก หรืออาจจะทำการตลาดแบบซื้อใจคน อาจใช้ในรูปแบบของคลิปวีดีโอ , ข้อความตาสมเว็บบอร์ด , เกม เป็นต้น

หากจะพูดให้เข้าใจคำว่า Viral Marketing นั้นคงต้องอธิบายว่า Viral Marketing ไม่ได้หมายถึงการตลาดปากต่อปากเท่านั้น หากนักการตลาดใช้วิธีนี้ให้เป็นอาจสร้างกระแสได้โดยผ่าน Social Network ต่างๆ และได้ผลแบบต้นทุนต่ำๆได้อย่างง่ายดาย โดยจะเริ่มจากการสร้างความน่าเชื่อถือให้บุคลสักหนึ่งกลุ่ม และพยามที่จะผลักดันให้กลุ่มดังกล่าวเชื่อมั่นในตัวสินค้านั้นๆ และไปบอกบุคลรอบตัวของเขาเอง โดยที่เจ้าของสินค้าไม่ต้องโฆษณาเอง การบอกต่อทุกวันนี้มันรวดเร็วมาก เพราะผ่านระบบ Social Network ต่างๆ และเมื่อเกิดเป็นกระแส หากสินค้าดังกล่าวดีจริง จะเป็นกระแสชั่วข้ามคืน เหมือนไฟลามทุ่งเลยทีเดียว

ผมเคยเห็นสินค้าบางอย่างถึงขนาดจ้างคนมาอวยสินค้าตัวเองอยู่บ่อยๆในบอร์ดชื่อดัง อันนี้ก็เรียกว่าการตลอดแบบ Viral Marketing ได้เหมือนกัน แต่ทำไม่ถูกหลักการเท่าไหร่นัก แต่ก็มักจะได้ผลพอสมควร หากทำได้เนียนจริงๆ

เพราะ Viral Marketing เป็นการตลาดที่ได้ผลดีมากที่สุด เพราะหากเป็นบุคลใกล้ตัว หรือ คนอื่นๆพูดถึงสินค้านั้นๆ (ที่ไม่ใช้เจ้าของสินค้าโฆษณาเอง) จะดูน่าเชื่อถือมาก และลูกค้าจะเชื่อว่าสินค้านั้นดีจริงๆ

ที่เอาเรื่องนี้มาพูดเพราะว่า ช่วงนี้ผมเห็นการตลาดแบบนี้บ่อย บางเจ้าทำเนียนสร้าง Story มาให้เป็นเรื่องราวต่างๆ เพื่อให้ดูน่าเชื่อถือ แต่หากวิเคาะห์กันจริงๆแล้ว นี้อาจเป็นการตลาดแบบ Viral Marketing ก็เป็นไปได้

About modify 4850 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.