ประวัติ Youtube ความเป็นมาของเว็บวีดีโอ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก


หากพูดถึงเว็บไซต์วีดีโอออนไลน์ ที่มีเพลงวีดีโอและอื่นๆ เว็บไซต์แรกที่หลายคนจะเอิญขึ้นมา คงไม่พ้น Youtube.com อย่างแน่นอน เพราะคงไม่มีใครไม่รู้จัก หากเป็นคนที่ชอบเล่นอินเทอร์เน็ต นั้นเอง หลายคนอยากทราบที่มาของ Youtube ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร วันนี้ผมมีประวัติความเป็นมาของ Youtube แบบย่อๆมาเล่าให้ฟังกันครับ

Youtube LoGo

ประวัติ Youtube

ยูทูบก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2548 (ก็เกือบๆ 10 ปีแล้ว) โดยก่อนหน้าที่จะมาเป็นของ Google นั้น Youtube ไม่ได้เป็นของ Google มาก่อน เพราะก่อตั้งขึ้นโดย Chad Hurley, Steve Chen และ Jawed Karim โดยหลังจากประสบความสำเร็จใช้เวลาเพียงปีเศษเท่านั้น Google ก็สนใจเข้าซื้อในวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2549 (เป็นวันที่ประกาศซื้อ) และขั้นตอนการซื้อขายเสร็จสิ้นเร็วมากภายในระยะเวลา 2 เดือนเศษด้วยเงินมูลค่ากว่า ประมาณ 6 หมื่นล้านบาท (1.65 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ)

ปัจจุบัน Youtube มีการเพิ่ม Domain เพื่อรองรับภาษาท้องถิ่นของประเทศต่างๆ เพิ่มขึ้นมากมาย รวมถึงประเทศไทย ภายใต้การดูแลจาก Google

logo youtube TH

รายได้หลักของ Youtube เกิดจากการโฆษณา ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณาขณะเล่นวีดีโอ หรือแสดงก่อนวีดีโอจะเริ่มต้น โดยเปิดโอกาศให้เจ้าของวีดีโอ มีส่วนแบ่งในรายได้ของวีดีโอ

สถิติ Youtube ใจปัจจุบัน

  • ผู้ใช้ที่ไม่ซ้ำกว่า 1 พันล้านรายเข้าชม YouTube ในแต่ละเดือน
  • ในแต่ละเดือนมีผู้รับชมวิดีโอมากกว่า 6 พันล้านชั่วโมงบน YouTube ซึ่งเกือบจะเท่ากับหนึ่งชั่วโมงสำหรับทุกๆ คนบนโลก
  • วิดีโอยาว 100 ชั่วโมงถูกอัปโหลดขึ้น YouTube ทุกหนึ่งนาที
  • 80% ของจำนวนการดู YouTube มาจากนอกสหรัฐอเมริกา
  • YouTube ได้รับการแปลเป็นภาษาท้องถิ่นถึง 61 ภาษาใน 61 ประเทศ
  • จากการสำรวจของ Nielsen พบว่า YouTube สามารถเข้าถึงผู้ใหญ่ในสหรัฐอเมริกาที่มีอายุ 18-34 ปีได้มากกว่าเครือข่ายเคเบิลใดๆ
  • การติดตามใหม่ๆ เกิดขึ้นนับล้านครับในแต่ละวัน ซึ่งจำนวนผู้ใช้ที่ติดตามแต่ละวันนั้นสูงกว่าปีที่แล้วถึง 3 เท่า และจำนวนของการติดตามแต่ละวันสูงกว่าปีที่แล้วถึง 4 เท่าเลยทีเดียว
About modify 4850 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.