Scam คืออะไร แปลว่าอะไร หมายถึงอะไร Scammer คืออะไร มาหาคำตอบกัน

thumbnail default

Scam คืออะไร


ช่วงนี้เราคงจะพอได้ยินคำว่า Scam กันบ้าง หลายคนอยากจะทราบความหมายของคำว่า Scam วันนี้เรามาทำความรู้จักคำว่า Scam กันดีกว่าครับ

Scam

Scam คืออะไร

Scam อ่านว่า สแกม หากแปลจากภาษาอังฟกฤษ ตรงตัว ก็จะแปลว่า เล่ห์อุบาย  แผนการร้าย คำนี้หากอยู่ในวงการออนไลน์ จะใช้เรียกพฤติกรรม ที่มีเจตนา หลอกลวง ให้เสียทรัพย์ ให้เสียข้อมูล ยกตัวอย่างเช่น

มีอีเมล มาหาเรา บอกเราว่าต้องการจะโอนเงินให้เรา เพราะเหตุผลต่างๆนาๆที่อ้างมา (พวกนี้จะเอาเงินมาล่อ) หลายคนหลงเชื่อ ว่าจะมีคนโอนเงินมาให้ ทำการติดต่อ ทำอะไรที่เขาร้องขอ อาจหลอกล่อด้วยขอเอกสาร หรือเงินส่วนหนึ่งเป็นค่าใช้จ่าย อะไรมาณนี้

การสแกม อาจจะหมายรวมถึง Phishing SCAM ซึ่งเป็นการหลอกให้เรากรอกข้อมูลของเราลงไป อาจจะมีการส่งอีเมล หรืออะไรมา หลอกให้เหมือนกับหน้าเว็บไซต์ของธนาคาร แล้วให้เราเข้าสู่ระบบ จากนั้นพวก Scammer ก็จะขโมยข้อมูลของเรา (เพราะเว็บไซต์ปลอมดังข้อมูล)

Scammer คืออะไร

Scammer ก็มาจากคำว่า Scam นั้นแหละ แต่เอาไว้เรียก พวกที่ Scam หรือคนร้าย นั้นเอง พวก Scammer ส่วนใหญ่จะหลอก ลวงว่าเป็นคนต่างชาติ มีฐานะ เอาเงินมาล่อต่างๆนาๆ ง่ายๆเลย สแกมเมอร์ ก็คือผู้หลายไม่หวังดีในการ สแกม นั้นเอง

การป้องกัน สแกม

  • ไม่หลงเชื่ออะไรง่ายๆ
  • ไม่มีใครให้อะไรฟรีๆ จงจำข้อนี้เอาไว้
  • หากต้องเสียเงิน หรือหลอกให้เราทำโน้นทำนี้ ควรที่จะระแวงเอาไว้ก่อน
  • ข้อความจากอีเมล ไม่ควรคลิกลิงค์ในอีเมล อาจเป็นการหลอกให้เราคลิกไปติดไวรัส หรือหลอกลวงข้อมูลเราก็ได้
About modify 4845 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.