วิธีใช้งาน Android Device Manager ค้นหามือถือ Android คล้าย Find My iPhone


วันนี้จะพูดถึงฟีเจอร์หนึ่งของ Android ที่มีความสามารถเหมือน  Find My iPhone นั้นก็คือ Android Device Manager หรือที่ใครหลายคนพูดกันติดหูว่า Find My Android นั้นเอง ฟีเจอร์ดังกล่าว เป็นฟีเจอร์สำหรับติดตามโทรศัพท์ของเรา (หรือของใคร) ถ้าเรามี ID ของ Google Account ของโทรศัพท์ Android นั้นๆ

โดยสามารถเข้าไปได้ที่ https://www.google.com/android/devicemanager เมื่อเข้าไปแล้ว จะมีให้เราใส่ Google Account ที่เราใช้ผูกกับสมาร์ทโฟน Android เครื่องนั้น ก็จะเป็น Gmail ที่เราใช้นั้นเอง

หลังจากเข้าสู่ระบบ จะได้ดังภาพด้านล่าง

Google จะค้นหาอุปกรณ์มือถือ ที่เราใช้กับเครื่องนั้นๆ ว่าตอนนี้อยู่ตรงไหน (ต้องเปิดตำแหน่งที่ตั้งใน การตั้งค่า Google เสียก่อน)

บริการตำแหน่งที่ตั้งของ Google

เมื่อเจอมือถือเราแล้ว เราสามารถสั่งให้เครื่องทำให้ส่งเสียง หรือ ล็อกเครื่อง หรือลบข้อมูลได้ด้วยในกรณีที่เครื่องหาย

แอพนี้ส่วนใหญ่เอาไว้ตามมือถือทีหายหรือหาไม่เจอ ในกรณีที่ลืม สามารถทำให้มันส่งเสียงออกมาได้ หรือหากหาไม่เจอแล้ว ไม่อยากให้ใครใช้งาน สามารถสั่งล็อกหรือลบข้อมูลของเครื่องด้วย ทั้งนี้ความสามารถในการลบ หรือล็อกเครื่องจะขึ้นอยู่กับเวอร์ชั่นของ ระบบปฏิบัติการ หากเป็นรุ่น 5.1 ที่ใหม่ล่าสุด จะไม่สามารถใช้งานได้หากสั่งล็อกเครื่อง (ในกรณีเจ้าของสั่ง แล้วไม่อยากให้ใครใช้) แม้จะคืนค่าแบบโรงงานก็ตาม

About modify 4864 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.