บล็อคแชท Facebook จะบล็อค chat เฟส ได้หรือไม่ ทำอย่างไร ได้บ้างมาดูกัน


มีน้องๆถามเข้ามาเยอะมากเกียวกับเรื่องการบล็อคเฟสของคนที่เราไม่ต้องการจะคุยด้่วย ตัวผมเองก็ไม่ค่อยได้เล่น Facebook เท่าไหร่ เลยไม่ค่อยว่างทดสอบ วันนี้ว่างๆ ก็เลยหาข้อมูลและสมัคร Facebook มาอีกอันเพื่อทำการทดสอบ เกี่ยวกับเรื่องการบล็อค Chat ว่าสามารถทำได้หรือไม่

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการบล็อคแชท Facebook ที่หลายคนต้องการ

หลายคนต้องการบล็อกแชท แบบ LINE หรือแอพแชทอื่นๆ คือ ไม่อยากได้รับข้อความจากคน คนนั้นอีกต่อไปเลย สามารถทำได้หรือไม่ จากที่ได้ลองทดสอบหลายรูปแบบแล้ว เราสามารถทำได้แค่เพียง ทำให้เราเหมือน Offline หรือปิดการแจ้งเตือนได้เท่านั้น โดยมีรายละเอียดที่ได้ลองทดสอบไว้ดังต่อไปนี้

ปิดกั้นโดย “ปิดการแชทสำหรับ ชื่อเพื่อน”

สามารถทำได้โดยคลิปที่การตั้งค่าในหน้าต่างแชท แล้วเลือก ปิดการแชทสำหรับ ชื่อเพื่อน คนนั้นๆ ดังภาพด้านล่าง

บล็อคแชท facebook

หลังจากได้ลองทดสอบ ปิดการแชท ดังภาพด้านล่าง จะได้ดังภาพ

ผลก็ยังออกมา คือสามารถรับข้อความได้ เปลี่ยนไปเพียงแค่ เราจะแสดงเป็น Offline ให้กับเพื่อนคนนั้น แหละ จะไม่ได้ยินเสียงการแจ้งเตือนเท่านั้น

บล็อคแชทเฟส โดยตั้งค่าความเป็นส่วนตัว กำหนดว่าใครสามารถส่งข้อความได้บ้าง

Facebook มีหน้าต่างกำหนดความเป็นส่วนตัวหลายรูปแบบ อาทิเช่น ใครสามารถส่งข้อความหาเราได้บ้าง หรือแม้แต่การบอกว่าใครสามารถส่งข้อความหาเราได้บ้าง แต่เดียวนี้การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของ Facebook ในส่วนของการส่งข้อความ (ใครสามารถติดต่อฉันได้บ้าง) เหมือนจะมีแค่ 2 อย่างคือ การกรองแบบพื้นฐาน (แนะนำจะเป็นค่ามาตฐานไว้) ความหมายคือ  เพื่อนส่วนใหญ่และคนที่คุณอาจรู้จัก และ การกรองแบบเข้มงวด เห็นข้อความส่วนใหญ่จากเพื่อน ข้อความจากผู้ที่คุณต้องการได้รับอาจไปยังโฟลเดอร์ “อื่นๆ” เราลองปรับเป็นแบบกรองแบบเข็มงวดกันดู

สามารถเข้าไปแก้ไขได้ที่ https://www.facebook.com/settings?tab=privacy&section=messagefilter&view ในส่วนของ “ใครสามารถติดต่อฉันได้บ้าง”

จากการทดสอบ การเปิดใช้งานแบบเข็มงวด จะมีผลเฉพาะคนที่ไม่ใช้เพื่อนของเรา โดยข้อความของคนอื่นๆ อาจจะไปอยู่ในช่องอื่นๆ แทน แน่นอนว่า จะไม่แจ้งเตือน แต่ก็มีบางคน ก็ยังแจ้งเตือนอยู่ (ไม่แน่ใจว่าเป็นที่อะไร)

ตั้งค่าขั้นสูง Chat Facebook

หลังจากลองกดมั่วไปมั่วมา ก็ไปเจอปุ่ม ตั้งค่าขั้นสูงในส่วนของ list เพื่อนด้านขวามือ ก็ได้ลองทดสอบดู (ไม่เห็นจะมีอะไรมาก สูงตรงไหน ฮ่าๆ) ดังภาพด้านล่างครับ

Facebook-Block-ChatFacebook-Block-Chat

การตั้งค่าการสนทนาขั้นสูง จะมีให้เราเลือก 3 แบบด้วยกัน

  1. ปิดการแชท สำหรับเพื่อนบางคน เท่านั้น : เป็นการปิดกั้นสำหรับ ให้แสดงว่าเรา offline ในเพื่อนคนนั้นๆ โดยการพิมพ์ชื่อเพื่อนคนนั้นลงไป คนอื่นยังเห็นเราออนไลน์ปกติ
  2. ปิดการแชทสำหรับทุุกคนยกเว้น.. : อันนี้เป็นการตั้งให้ทุกคนเห็นว่าเราออฟไลน์ แต่กำหนดให้ใครที่สามารถเห็นเราออนไลน์ได้เท่านั้น คล้ายๆกับข้อ 1 แต่ตรงข้าม
  3. ปิดการแชทสำหรับเพื่อนทุกคน : อันนี้ทุกคนจะเห็นเราออฟไลน์หมด

ทั้ง 3 วิธี คนที่โดนปิดกั้น ก็ยังคงส่งข้อความหาเราได้ปกติ แต่เขาจะไม่เห็นเราออนไลน์เท่านั้นเอง เราก็สามารถส่งข้อความหาเขาได้เช่นเดียวกัน

บล็อกมันสะเลย

วิธีนี้ออกจะดูโหดร้ายมากไปสักหน่อย เหมาะสำหรับคนที่เราเกลียดมากๆ หรือลำคาญการก่อกวนบางอย่างจากเขา และไม่ต้องการที่จะพูดคุยหรือรับรู้อะไรเกี่ยวกับคน คนนี้อีก  คือการบล็อค นั้นหมายความว่า คุณต้องลบเพื่อนออก เพราะการที่จะบล็อคใครสักคน จะมีผลทำให้คุณต้องลบเพื่อนคนนั้นออกด้วย สามารถทำได้โดยเข้าไปที่ https://www.facebook.com/settings?tab=blocking และพิมพ์ชื่อเพื่อนลงไป ดังภาพด้านล่าง

Facebook-Block-Chat

Facebook-Block-ChatFacebook-Block-Chat

ผลกระทบ หลังจากบล็อคเพื่อนคนนั้นแล้ว

  • ไม่สามารถดูสิ่งที่คุณโพสต์บนไทม์ไลน์ของคุณได้
  • ไม่สามารถ Tag คุณได้
  • ไม่สามารถเชิญหรือชวนให้คุณเข้าร่วมกิจกรรมหรือกลุ่มใดๆได้
  • ไม่สามารถเริ่มต้นการสนทนาได้
  • ไม่สามารถเพิ่มคุณเป็นเพื่อนได้

ผลที่เห็นได้ชัดเจน กับคนที่ถูกบล็อคเพื่อน นั้นก็คือ…

Facebook-Block-Chat

ไม่สามารถเข้าดูหน้าไทม์ไลน์ของเราได้ หากเข้าไปแล้วจะได้เห็นหน้าเราเป็นดังภาพด้านบน “ขออภัย เพจนี้ไม่พร้อมใช้งาน ลิงก์ที่คุณเคยติดตามอาจเสียหายหรืออาจได้มีการลบเพจนั้นออกแล้ว

และไม่สามารถส่งข้อความหาได้ เพราะไม่มีหน้าต่างสนทนาให้แชท แต่หาก กรณีเป็นหน้าต่างเก่าๆ ทีเคยแชทไป หากเขาจะพิมพ์หาเรา ก็จะไม่สามรถทำได้ เพราะไม่มีช่องให้พิมพ์ดังภาพด้านล่าง

Facebook-Block-Chat

สรุปการที่คุณจะบล็อคข้อความ หรือการสนทนา การแชท สามารถทำได้ดี แบบไม่รับรู้อะไรเลย สิ่งที่ดีที่สุดคือการ ลบและบล็อคเพื่อน ดังข้อสุดท้าย อันนี้ถือว่าเด็ดขาดมาก เหมาะสำหรับ ใครที่ เจอคนมาก่อกวน และไม่ต้องการสนทนากับคน คนนั้นอีก แบบไม่ต้องอยู่ร่วมโลก Facebook กันเลยทีเดียว

บทความนี้เขียนจากการทดสอบ การใช้งาน ที่ได้ศึกษาและการทดสอบด้วยตัวเอง อาจจะยังขาดส่วนอื่นๆ หรือ ทริปอื่นๆ ไปบ้าง เพราะตัวผู้เขียนเองก็ไม่ค่อยมีเวลาศึกษาเท่าไหร่นัก (แต่ก็พยามกดมันทุกปุ่มที่พอจะบล็อคได้) หากใครมีทริปดีๆ ที่นอกเหนือจากที่ผมได้แนะนำไป สามารถมาเล่าสู่กันฟังได้นะครับ บทความนนี้อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา เพราะทางเฟสบุ๊คอาจจะมีการอัพเดทหรือปรับแต่งอะไรเพิ่มเติม ไปบ้าง ก็จะพยามอัพเดทให้ใหม่และสดอยู่เสมอ ขอบคุณครับ

 

About modify 4889 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.