Microsoft ครบรอบ 40 ปี เจ้าแห่งระบบปฏิบัติการบน PC ที่คนใช้มากที่สุดในโลก

Paul Allen (ซ้าย) และ Bill Gates ผู้ร่วมก่อตั้ง Microsoft


ถึงแม้ว่าช่วงนี้สมาร์ทโฟนจะเป็นส่วนหนึ่งของโลกไอที เพิ่มมากขึ้นทุกวัน แต่ความจำเป็นในการใช้งาน PC ก็มีอยู่อย่างมาก หากพูดถึงเรื่องคอมพิวเตอร์ หลายคนคงไม่รู้จักระบบปฏิบัติการที่มีชื่อว่า Windows ที่พัฒนาขึ้นโดย Microsoft และวันนี้ Microsoft ครบรอบ 40 ปีแล้ว วันนี้ผมเลยมีความรู้และประวัติความเป็นมาของบริษัทนี้มาเล่าให้ฟังแล้วคร่าวๆ เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 40 ปีให้ Microsoft

Paul Allen (ซ้าย) และ Bill Gates ผู้ร่วมก่อตั้ง Microsoft

Microsoft เป็นผู้ผลิตซอฟต์แวร์ใหญ่อันดับต้นๆของโลก ที่โดดเด่นและได้รับความนิยมมากที่สุดคงหนีไม่พ้น Microsoft Windows และ Microsoft Office

ประวัติ Microsoft

ผมขอเล่าในส่วนย่อยๆแบบไม่ค่อยละเอียดให้ฟังกันนะครับ หากใครอยากได้แบบละเอียดๆ ให้ตามไปอ่านที่ วิกิ กันเอาเองหละกัน

Microsoft ถือกำเนิดจากบุคล 2 คนเดียวกันคือ Bill Gates และ Paul Allen ที่เร่งเห็นความสำคัญของคอมพิวเตอร์ภายในบ้าน หรือคอมพิวเตอร์ส่วนบุคล โดยในปี ปี 2518 ทั้งสองคนได้ถือกำเนิดบริษัท Microsoft  ขึ้นมา โดยมีเป้าหมายเล็กๆ แต่ยิ่งใหญ่คือ ให้ทุกๆบ้าน มีคอมพิวเตอร์ตั้่งอยู่บนโต๊ะทำงาน

และต่อมาอีก ประมาณ 5 ปีก็ถือกำเนิด MS‑DOS (Microsoft Disk Operating System) ขึ้นมา โดยมีการวางจำหน่ายคอมพิวเตอร์ที่ใช้ MS‑DOS คือ IBM โดยวางจำหน่ายในปีถัดมา หากใครที่เกิดในปี 2523 หรือก่อนหน้านั้นนิดหน่อย จะทันได้เรียนหรือใช้งาน MS‑DOS ผมจำได้ว่า สมัยนั้นผมอยู่ ม.1 (ผมเกิดปี 2523) มีหลักศูนย์เรียนคอมพิวเตอร์ที่ใช้ DOS มาเป็นครั้งแรก (ผมอยู่ต่างจังหวัด ที่อื่นๆอาจจะได้สอนก่อนแล้ว) อันนี้พูดถึงในบ้านเรานะครับ

หลังจากนั้น MS‑DOS ก็ได้รับความนิยม พอสมควร เลื่อยมา แต่ด้วย MS‑DOS มีข้อจำกัดอย่างหนึ่งที่ตอนนั้นยังไม่มีใครคิด การพิมพ์ หมายถึง เวลาจะให้เครื่องรันอะไรหรือทำงานอะไร ต้องพิมพ์รูปแบบคำสั่งลงไป รูปแบบจะเป็น “C:” และคำสั่งที่เป็นรหัสต่างๆ

ทำให้ การใช้งานค่อนข้างยาก ไมโครซอฟท์จึงเริ่มพัฒนาระบบปฏิบัติการใหม่ที่มีชื่อว่า Interface Manager และมาเปลี่ยนเป็นชื่อ Windows ตามรูปแบบของหน้าตา ที่จะเป็นเหมือนหน้าต่าง ในการเปิดหน้าแต่ละหน้าของโปรแกรม

จนในปี 2528 (ปลายๆปี) วางจำหน่าย Windows 1.0 เป็นครั้งแรก การเปลี่ยนแปลงทีเห็นได้ชัดเจน คือไม่ต้องพิมพ์คำสั่งผ่านรูปแบบคำสั่งอีกต่อไปแล้ว เพราะมีเม้าส์เข้ามาชี้ตำแหน่งต่างๆได้แล้ว

และต่อจากนั้นก็เริ่มมี Windows 2.0 และรุ่นอื่นๆเลื่อยมา โดยส่วนตัวผมทันใช้งาน Windows 3.1 หน้าตาคล้ายๆภาพด้านล่าง

ซึ่งทั้ง Windows 3.0 และ 3.1 ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของความสำเร็จก้ได้ เพราะเรียกได้ว่าเริ่มได้รับความนิยมอย่างมากทั่วโลก โดยสามารถขายได้ 10 ล้านสำเนาใน 2 ปีแรกที่วางจำหน่าย

และได้มีการพัฒนานาระบบปฏิบัติการ Windows ต่อมาเลื่อยๆ จนล่าจะใกล้จะเปิดตัว Windows 10 ในเร็วนี้ๆแล้ว (ข้ามจาก 8.1 ไป 10 เลย)

ทั้งนี้ ไม่เพียงแต่ระบบปฏิ่บัติการของ คอมพิวเตอร์เท่านั้นที่ทาง ไมโครซอฟท์ทำขึ้นยังยังมี Microsoft Office ที่ผลิตออกมาเพื่อ ใช้งานเกี่ยวกับการพิมพ์งานด้านเอกสาร ร่วมถึงการเสนองานต่างๆ ควบคู่ไปด้วย

ในช่วงเวลาปลายปี พ.ศ. 2556 ไมโครซอฟท์ก็ได้ประกาศเข้าซื้อกิจ Nokia หลังจากทำระบบปฏิบัติการ Windows Phone ให้ Nokia อยู่ระยะหนึ่ง ภายหลังได้ทำการเข้าซื้อกิจการของโนเกีย ที่กำลังมีปัญหาทางด้านการเงิน แต่ได้เปลียนชื่อมาอยู่ในชื่อของ Microsoft (ชื่อเก่ายังคงเป็นของโนเกียแต่ แต่ต้องรอเวลาตามข้อตกลง จากที่ได้ยินข่าวน่าจะปี 2016)

ที่มา – วิกิพีเดีย, ไมโครซอฟท์

About modify 4864 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.