หน้าที่ของ Ram คืออะไร แรมทำงานอย่างไร

ram


ใครใช้งานคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน ต่างๆ คงไม่มีใครไม่รู้จักอุปกรณ์ที่มีชื่อว่า RAM หลายคนทราบแค่ว่าแรมนี้เกี่ยวกับความเร็วของมือถือหรือคอมพิวเตอร์ แต่ยังไม่ทราบว่าหน้าที่หลักของมันทำงานอย่างไร และมันคืออะไรกันแน่ วันนี้ผมจะมาอธิบายให้เข้าใจง่ายๆเกียวกับ RAM ให้ฟังกันครับ

ram

RAM ย่อมาจาก random access memory ที่เป็นคำว่า random เพราะ หน่วยความจำชนิดนี้เป็นการเขียนข้อมูลลงในตำแหน่งต่างๆ อย่างอิสระ โดยคำว่าเข้าถึงโดยสุ่มหมายความว่าสามารถเข้าถึงข้อมูลแต่ละตำแหน่งได้เร็วซึ่งต่างจากสื่อเก็บข้อมูลชนิดอื่นๆ อย่างเทป หรือดิสก์ ที่มีข้อจำกัดของความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลและความเร็วในการเข้าถึง ข้อมูล ที่ต้องทำตามลำดับก่อนหลังตามที่จัดเก็บไว้ในสื่อ หรือมีข้อกำจัดแบบรอม ที่อนุญาตให้อ่านเพียงอย่างเดียว แต่แรมจะสามาถใช้งานได้ ก็ต่อเมื่อมีกระแสไฟเลี้ยงอยู่ หมายความว่า หากปิดเครื่องหรือปิดคอมพิวเตอร์ ข้อมูลจะหายไปทันที

การทำงานของ RAM

แรมมีหน้าที่รับคำสั่งต่างๆ แล้วส่งรูปแบบคำสั่งดังกล่าวไปยัง CPU เพื่อให้ CPU คำนวน และะเมื่อได้ผล CPU ก็จะส่งข้อมูลนั้นๆกลับมายังแรม และส่งไปยัง โปรแกรมที่เป็นคนส่งชุดคำสั่งนั้นๆ จากนั้นก็จะแสดงในอุปกรณ์ต่างๆ หากมีการแสดงผล คำสั่งต่างๆ หากเป็นคำสั่ง หรือชุดคำสั่งที่มีขนาดใหญ่ RAM ไม่สามารถรองรับ คำสั่งใหญ่ๆ หรือกำลังทำงานในคำสั่งอื่นๆ ไว้อยู่ จะต้องรอใช้เวลาในการเคลียร์ข้อมูล นั้นจึงมีปัญหาเรื่องเครื่องค้าง (คล้ายคณครูเขียนข้อมูลลงกระดาษดำ เมื่อหมดกระดาน ก็ต้องรอให้นักเรียนที่ยังจดไม่เสร็จ ยืนรอ ที่เขียนไปก่อนหน้านั้น หรือข้อมูลที่ไม่ได้ใช้แล้ว เพื่อให้มีพื้นที่ว่างพอที่จะเขียนต่อไป)

ส่วนการทำงานของ RAM

  1. Input Storage Area คือ เป็นส่วนที่เก็บข้อมูลนำเข้าที่ได้รับมาจากหน่วยรับข้อมูลต่างๆเช่น เม้าส์ คีย์บอร์ด เข้าโดย ข้อมูลนี้จะถูกนำไปใช้ในการประมวลผลต่อไป
  2. Working Storage Area คือ เป็นส่วนที่เก็บข้อมูลที่อยู่ในระหว่างการประมวลผล
  3. Output Storage Area เป็นส่วนที่เก็บผลลัพธ์ที่ได้จากการประมวลผล
  4. Program Storage Area เป็นส่วนที่ใช้เก็บชุดคำสั่ง
About modify 4845 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.