
เปิดตัวแล้วอยากเป็นทางการสำหรับระบบปฏิบัติการของสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตหรืออื่นๆ ของ Apple ที่มีชื่อว่า iOS ที่ตอนนี้เดินทางมาถึงเวอร์ชั่น 8.3 ที่คนทั่วไปใช้กัน และตอนนี้ทาง Apple ได้เปิดตัว เวอร์ชั่น iOS 9 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
และเตรียมปล่อยให้อัพเกรดในช่วงปลายปีนี้ คำถามแรกที่หลายคนสงสัยคือ iOS 9 เครื่องที่ได้ไปต่อจะเป็นรุ่นอะไรบ้าง สำหรับรุ่นล่างสุดของ iPhone ก็คือ iPhone 4s ยังไปได้ไปต่อ แน่นอนว่ารุ่นที่ต่ำกว่านี้ จะไม่ได้ไปต่อ ส่วนจะมีรุ่นอะไรบ้างใน แท็บเล็ตหรือ iPod มาดูได้จากภาพด้านล่างครับ
แน่นอนว่าฝังทางสมาร์ทโฟน ก็เริ่มต้นที่ iPhone 4s โดยมีรุ่นต่างๆดังนี้
- iPhone 4s
- iPhone 5
- iPhone 5c
- iPhone 5s
- iPhone 6
- iPhone 6 Plus
สำหรับฝังแท็บเล็ตคือ
- iPad Air 2
- iPad Air
- iPad 2
- iPad 3rd Generation
- iPad mini 3
- iPad mini 2
- iPad mini
สำหรับ iPod
- iPod Touch 5th genration
ความสามารถต่างๆที่ผมดูจากวีดีโอวันเปิดตัว จะโชว์เรื่องความสามารถของ Siri เป็นส่วนมาก โดย Siri จะมีบทความในการคาดเดาสิ่งที่เราควรจะต้องทำมากขึ้น ฉลาดขึ้น
ส่วนความสามารถอื่นๆ ก็จะมีดังต่อไปนี้
- เปิดใช้งาน Multitasking ใน iPad เปิด โดยสามารถเปิดหน้าต่างแอพได้มากกว่าหนึ่งดังที่เคยมีข่าวก่อนหน้านี้
- Apple News จริงๆแล้วความสามารถนี้น่าจะมาก่อน iOS 9 แต่ผมขอรวมไว้ในนี้เลยละกัน จริงๆแอพ News ก็จะไม่ค่อยต่างจาก Flipboard ที่เป็นการเลือกฟีดข่าวจากสำนักข่าวต่างๆ เพื่อรับข่าวสารต่างๆ จากสำนักข่าวใหญ่ๆได้ แต่น่าจะมีลูกเล่นมากกว่า โดยจะเริ่มเปิดให้ประเทศ สหรัฐ สหราชอาณาจักร และออสเตรเลีย ก่อน ตอนนี้มีสำนักข่าวใหญ่ เขียนข่าวลง Apple News เฉพาะแล้วหลายสำนักข่าว อาทิเช่น The New York Times, TIME, The Guardian และ CNN เป็นต้น
- Transit ใน Apple Maps ผมขอรวมฟีเจอร์ต่างๆที่จะมาใน iOS 9 ไปเลยหนึ่งในฟีเจอร์นั้นคือ Transit ที่มีใน Apple Maps โดยสามารถบอก เส้นทางขนส่งสาธารณะ ได้
- ปรับปรุงด้านความปลอดภัย
- Siri ฉลาดขึ้น
- ประหยัดแบตเตอรี่ดีกว่าเดิม
- แอพ Note แบบใหม่ ที่สามารถใส่ ภาพ แผนที่ลงไปในโน้ตของคุณได้
- เพิ่ม Wallet เป็นเหมือนตัวแทนกระเป๋าสตางค์ ที่ทำงานร่วมกับ Apple Pay
โดย iOS 9 จะใช้พื้นที่น้อยกว่า iOS 8 นั้นหมายความว่า iOS 9 น่าจะเบากว่า iOS 8 หรือเปล่า คงต้องมาดูกันต่อไป แต่การเปิดตัวอะไรๆ หลายๆ ทำให้ผมทราบว่า Apple จะปล่อย iOS 8.4 ประมาณปลายเดือนนี้ (จากข่าว Apple Music) สำหรับรายละเอียดอื่นๆในการอัพเดท iOS 9 ถ้ามีอะไรเพิ่มเติมผมมาบอกให้ทราบกันต่อไปครับ ปิดท้ายด้วยวีดีโอตัวอย่างของฟีเจอร์ iOS 9 ครับ
ที่มา – apple