รหัสเดาง่าย 10 อันดับรหัสเดาง่ายที่ไม่ควรใช้กับ iPhone, iPad

รหัสเดาง่าย


บน iPhone และ iPad นั้น มีระบบรักษาความปลอดภัยด้วยรหัสผ่าน 4 ตัวเลข ที่สามารถตั้งใช้เป็นรหัสสำหรับปลดล็อคเครื่องเพื่อใช้งาน ซึ่งถ้าหากมีคนอื่นมาแอบมาใช้เครื่องของเราแต่ไม่รู้รหัสก็ไม่สามารถใช้งาน ได้ แต่หากเราใช้รหัสที่เดาง่าย ก็ส่งผลให้คนอื่นสามารถมาแอบปลดล็อคอุปกรณ์ของเราใช้ได้ง่าย ๆ เหมือนกัน

ทั้ง นี้ Daniel Amitay ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่น Big Brother Camera Security ได้เปิดเผยการเก็บข้อมูลรหัสจากผู้ใช้ทั้ง 204,508 ราย ซึ่งพบว่า 10 อันดับรหัสยอดนิยมที่มีคนใช้กันมากที่สุด ได้แก่ 1234, 0000, 2580, 1111, 5555, 5683, 0852, 2222, 1212 และ 1998 โดยรหัสดังกล่างนี้ ล้วนเป็นรหัสที่สามารถเดาได้ง่ายทั้งสิ้น จึงเป็นรหัสที่ไม่สมควรนำมาใช้เป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากมีความเสี่ยงในการโดนแฮ็กข้อมูลสูงมาก ใครที่ใช้รหัสที่ติดอันดับทั้ง 10 อันดับนี้อยู่แนะนำให้เปลี่ยนโดยด่วน โดยรหัสที่ใช้ควรจะเป็นรหัสที่สามารถเดาได้ยาก ไม่ควรเป็นเลขเดิมซ้ำ ๆ กัน หรือเป็นเลขวันเดือนปีเกิด และควรหมั่นเปลี่ยนรหัสบ่อย ๆ ด้วย

10 อันดับรหัสเดาง่ายที่ไม่ควรใช้กับ iPhone, iPad

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่เพียงแต่เฉพาะ iPhone และ iPad เท่านั้นที่ควรเลี่ยงใช้รหัสดังกล่าว แต่รหัสอื่น ๆ ที่ใช้ตัวเลข 4 ตัวก็ไม่สมควรใช้รหัสดังกล่าวเช่นกัน อย่างเช่น รหัสบัตร ATM เป็นต้น

About modify 4848 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.