SEO คืออะไร (Search Engine Optimization) มีความสำคัญอย่างไรกับคนทำเว็บไซต์

thumbnail default

SEO คืออะไร


หลังๆคำว่า SEO เป็นที่รู้จักกันในวงกว้างมากขึ้น ผิดกับสมัยก่อน การทำเว็บไซต์จะมีน้อยคนมากรู้จักคำนี้ หลายท่านอาจสงสัยว่าคำว่า SEO มันคืออะไร แล้วมีความสำคัญอย่างไรต่อคนทำเว็บไซต์และการทำ SEO ผิดกฏของ Google และ Search Engine อื่นๆ หรือไม่ และความเข้าใจผิดๆของการทำ SEO คืออะไร เรามาดูกัน

SEO

คำว่า SEO ย่อมาจาก Search Engine Optimization หรือแปลเป็นภาษาไทยว่า การเพิ่มประสิทธิภาพของการค้นหา หรือ การทำให้เหมาะที่สุดสำหรับโปรแกรมค้นหา อาจจะเป็นรูปแบบภายในเว็บไซต์เอง หรือภายนอกเว็บไซต์ ที่เรียกกันว่า Onpage หรือ Offpage เพื่อให้เว็บไซต์ที่เราต้องการ ติดอับดับต้นๆของระบบ Search Engine การทำ SEO ไม่ผิดกฏของ Google หรือ Search Engine แต่มีวิธีผิดๆที่เข้าใจกันทำให้ผิดกฏของ Google อย่างมากที่หลายคนไม่เข้าใจ

หลักการทำ SEO อย่างถูกวิธี

  • จัดเนื้อหาที่มีคุณภาพ หมายถึงเนื้อหาที่เขียนเองขึ้น เนื้อหาที่ไม่ซ้ำกัับใคร
  • รู้ว่าเราจะเขียนบทความเกี่ยวกับอะไร แล้วเน้นบทความไปกับคำนั้นๆ อย่าเขียนเนื้อหาที่หาจุดจบหรือประเดนไม่ได้
  • จัดทำรูปแบบคำเด่น (Keyword) ใส่รายละเอียด (Description) ลงใน page นั้นให้ละเอียดและธรรมชาติที่สุด
  • จัดส่วนของ Page ตามความสำคัญ เช่น กำหนด H1 H2 ในส่วนที่เป็นหัวเรื่อง
  • รูปแบบของเว็บต้องเป็นภาษาที่สามารถเข้าใจง่าย มีลิงค์การเชื่อต่อง่ายและเข้าถึงง่าย
  • บทความเป็นต้นฉบับ ไม่มีการคัดลอกมาจากเว็บอื่น หากบทความเป็นต้นฉบับ สิ่งที่เราจะได้ตามมาคือ backlinkหากมีคน copy ของเราไปนำเสนอต่อ

ความเข้าใจผิดๆเกี่ยวกับกำทำ SEO

  • การหา backlink มาใส่มากๆ เพื่อให้อับดับของเราดีขึ้น อาจส่งผลในช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น และไม่เป็นผลดีในระยะยาว
  • สร้างความลำคาญให้กับเว็บไซต์อื่น โดยการ Spam ลิงค์ อาจเป็นรูปแบบของการคอมเม้น โพสตามบอร์ด เพื่อให้เว็บตัวเองมี backlink
  • สร้างเว็บไซต์มาเยอะๆ เพื่อทำลิงค์กลับมายังเว็บไซต์ที่เราต้องการ
  • ซื้อลิงค์จากเว็บอื่นๆ ที่มี pagerank สูงๆ เพื่อให้ส่งเว็บของเราให้มี Rank สูงตามไป ซึ้งอาจสงผลให้เว็บไซต์ของท่านโดนแบนจาก Search Engine นั้นๆได้

ทั้งหมดที่ได้เอยมาเป็นเพียงแนวทางในการทำ SEO และไม่ใช้ทั้งหมดของ SEO แต่มีสิ่งหนึ่งที่คนไทยเข้าใจความหมายของ SEO ผิดๆ เพราะรูปแบบ ต่างๆของสังคม ด้วยความใจร้อน จึงทำให้ถูกจับตาจาก Search Engine มากขึ้นกับรูปแบบการโกง เพื่อทำให้อับดับของเว็บไซต์นั้นๆติดอับดับต้นๆของ Search Engine หลายคนอาจเข้าใจว่าการทำ SEO ต้องมีลิงค์กลับมามากๆ อย่างเดียว ซึ้งในทางทฤษฎีแล้วก็ถูก แต่ทางปฏิบัติ แล้วทำผิดกันอย่างมาก อยากได้ก็หามาโดยผิดวิธีอย่างที่กล่าวมาข้างต้น

จรรยาบรรณของผู้ทำ SEO

ผู้ทำ SEO ควรคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของผู้อ่าน ผู้เข้าชมเว็บไซต์ บทความต้องตรงความต้องการของ Keyword ที่เรานำเสนอไป มีเนื้อหาที่ครบถ้วน ไม่คำนึงเพียงว่าจะนำคนเข้าเว็บไซต์มาได้อย่างไร บทความต้องการกับ Keyword ที่เรานำเสนอและมีข้อมูลที่ครบถ้วน ตามความต้องการของคนที่ค้นหาเข้ามา ของดีจะดีจริงต้องดีจากบทความและการนำเสนอที่ดี ไม่ใช้การปลูกปั้นมันขึ้นมาว่าดี และโฆษณาตัวเองผ่านการ Spam โพสตามที่ต่างๆ ว่าดี หรืออาจดีเกินจริง ทั้งๆที่เนื้อหาไม่มีอะไรเลย นี้เป็นสิ่งที่คนทำ SEO จำเป็นต้องมี

บทความนี้เป็นเพียงการแนะนำการทำ SEO ที่ดี โดยใช้รูปแบบของ “ผลการค้นหาธรรมชาติ” (natural search result หรือ organic search result) ไม่มีเจตนาจะว่ากล่าวใคร เพื่อเป็นการสร้างสรรค์การทำ SEO ที่มีคุณภาพเท่านั้น และอาจจะไม่ใช้การทำ SEO ทั้งหมด สำหรับเจ้าของเว็บไซต์ที่ผ่านเข้ามา ขอให้สนุกกับการทำเว็บไซต์ ครับ

About modify 4864 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.