ประวัติ Google (กูเกิล) ความเป็นมา มีมาอย่างไร

google logo

ประวัติ Google (กูเกิล)


เชื่อว่าทุกวันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก เว็บ search engine ที่โด่งดังอย่าง Google ด้วยส่วนตัวของผมเองใช้ Google สมัยเรียกหนังสือจำไ้ด้ว่าก่อนหน้าที่ Google จะเป็นที่รู้จัก ผมยังใช้เว็บสารบัญ ไม่ว่าจะเป็นของ Sanook หรือ หน้าเว็บของ Kapook ที่มีการวมลิงค์ที่น่าสนใจเอาไว้มากมาย ยุคแรกๆของ search engine ช่วงนั้นที่นิยมๆก็จะเป็น yahoo แต่ด้วยที่ว่ายังไม่ค่อยซัพพอตภาษาไทยเ่ท่าไหร่จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมของคนไทย แต่หลังจาก เริ่มได้รู้จัก Google ชีวิตก็เปลี่ยนไป คือเราสามารถหาบทความต่างๆได้ แม้ใหม่ๆบทความภาษาไทยยังไม่มีมากมายนักก็ตาม เรามาทำความรู้จัก Google กันให้มากกว่านี้ดีกว่า ว่า Google เกิดขึ้นได้อย่างไร แล้วมีประวัติความเป็นมาอย่างไร

Google Logo
Google Logo

ประวัติ Google (กูเกิล)

Google ถือกำเนิดโดยชายสองคนที่มีชื่อว่า Lawrence Larry Page และ Sergey Brin นักศึกษามหาวิทยาลัยปริญญาเอกจาก Stanford University โดยเริ่มจากโครงงานวิจัยสำหรับดุษฎีนิพนธ์ โดย แลร์รี เพจ และ เซอร์เกย์ บริน ได้ใช้ Server ของมหาวิทยาลัยสแตนพอร์ด ในการทดสอบระบบ โดยใช้ชื่อโดเมนว่า google.stanford.edu และจดทะเบียนบริษัทโดยใช้ชื่อว่า Google Inc. ในวันที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2541

company-page_brin
Lawrence “Larry” Page และ Sergey Brin
ภาพจาก http://www.google.com/about/company/

โดนในช่วงแรกๆใช้โรงจอดรถของเพื่อนเป็นสำนักงานในการทำงาน โดยมีพนักงานเพียง 4 คน รวมถึง แลร์รี เพจ และ เซอร์เกย์ บริน ด้วย และเริ่มมีการจดโดเมน Google.com โดยสาเหตุของชื่อนี้คาดว่ามาจากคำว่า Googol หมายถึงจำนวนทางคณิตศาสตร์ที่หมายถึงเลข 1 แล้วตามด้วยเลข 0 อีกหนึ่งร้อยตัว หรือ 10100 และคาดว่าการที่จดเป็นชื่อ Google เป็นผลจากการผิดพลาดในการจดโดเมนตอนแรกนั้นเอง

ทั้งคู่ได้พักการเรียน เพื่อใช้เวลาในการพัฒนา Google ระบบ search engine และในการหาทุน จนสามารถรวบรวมเงินทุนได้ถึง 1.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีการย้ายบริษัทไปอยู่  Palo Alto ใน California และย้ายอีกทีไปที่ Mountain View โดยใช้ชื่อสำนักงานว่า Googleplex

ต่อมาในปี 2543 Google มีจุดเปลี่ยนทางด้านธุระกิจด้วยการเปิดให้บริการ Google Adword และ Google Adsense โดยมีรูปแบบการแสดงโฆษณาที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายตามคำค้นหา หรือ Keyword ที่ลงโฆษณาต้องการ ซึ้งทำให้โฆษณาของ Google ตรงกับความต้องการของผู้ค้นหาข้อมูลในเว็บไซด์ ถือว่านี้เป็นรายได้หลักของ Google ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ในวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2547 Google เข้าสู้บริษัทมหาชน และมีการขายหุ้น ซึ้งหุ้นของ Google มีการเพิ่มมูลค่าอย่างรวดเร็ว โดยราคาหุ้นของ Google เริ่มแรกอยู่ที่ 85 ดอลลาร์สหรัฐต่อหุ้น และสูงสุด 700 ดอลลาร์สหรัฐต่อหุ้น ในปี 2550

หลังจากนั้น Google ก็มีบริการอื่นๆตามมามากมาย ทั้งมีการซื้อกิจการ หรือก่อตั้งขึ้นมาเอง บริการอื่นๆมากมายที่เป็นของ Google ยกตัวอย่างเช่น Youtube , Blogger , Google Chrome , Google Map , Google Earth , Google Talk , Gmail , Picasa , Google Apps , Google+

คงจะพอทราบรายละเอียดของ Google ว่ากำเนิดมาได้อย่างไรบ้างแล้วใช้ไหมครับ สำหรับใครอยากรู้รายละเอียดอื่นๆมากกว่านี้สามารถอ่านได้จาก

http://th.wikipedia.org ประวัติ Google
http://th.wikipedia.org ประวัติ Lawrence “Larry” Page
http://th.wikipedia.org ประวัติ Sergey Brin

About modify 4847 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.