Mbps คืออะไร


Mbp s หรือ Mbit/sซึ่งย่อมาจากMegabit per second คือหน่วยความจำหรือหน่วยที่ใช้วัดอัตราความเร็วในการส่งหรือรับข้อมูลต่างๆต่อ 1 วินาทีซึ่งนั่นจะหมายถึง 1 ล้านบิต่อวินาทีซึ่งเป็นการวัดแบรนด์วิธหรือการไหลรวมของสารสนเทศในเวลาที่ถูกำหนดบนตัวกลางผ่านการโทรคมนาคมในช่วงของแบรนด์วิชขึ้นอยู่กับตัวกลางและวิธีในการส่งเพราะในบางครั้งก็จะวัดเป็น kbps หรือทำบิต่อวินาที

สำหรับเมกะบิต่อวินาทีนั้นมักจะพบเห็นในการแบ่งความเร็วหรือแบนด์วิธของ internet broadband โดยจะมีค่าเท่ากับ

-1 ล้านบิตต่อวินาที

-1000 กิโลบิตต่อวินาที

-125 ล้านไบต์ต่อวินาที

-125 เมกะไบต์ต่อวินาที

 

และสำหรับ Megabit per second เรียกได้ว่า มีความนิยมใช้เป็นอย่างมากเนื่องจากเป็นในเรื่องของความเร็วของการถ่ายเทข้อมูลซึ่งถ้าใช้เมกะไบต์ต่อวินาที มันก็จะทำให้ตัวให้ดูน้อยลงเพราะฉะนั้นจึงถูกกำหนดให้อยู่ในมาตรฐานของ IEEE เพราะฉะนั้นจะมีความแตกต่างกันอย่างมากในเรื่องของการเขียนตัวย่อเพราะถ้าหากว่าใช้บีเป็นตัวเล็กนั่นจะหมายถึงเมกะบิต แต่ถ้าหากว่าคุณเลิกใช้เป็นบีตัวใหญนั้นจะหมายถึงเมกะไบท์ซึ่งจะมีจำนวนตัวเลขที่น้อยลงกว่าเมกะบิต ดังนั้นสำหรับเมกะบิตคุณเลยจะสามารถพบได้ง่ายๆจาการวัดหน่วยความเร็วของอินเตอร์เน็ตที่จะใช้ติดตามบ้าน แต่ถ้าหากว่าเป็นเมกะไบนั้นเราจะพบได้ตามความจุของอุปกรณ์ต่างๆไม่ว่าจะเป็น flash drive หรือยังอื่นก็ตามที่ถือเป็นหน่วยเก็บข้อมูล

เพราะฉะนั้นสำหรับเมกะบิตต่อวินาทื ถือว่าเป็นหน่วยที่นิยมใช้เป็นอย่างมากสำหรับการบ่งบอกความเร็วของอินเทอร์เน็ต ซึ่งเราจะพบกันง่ายๆตามป้ายโฆษณาที่บอกว่า เราจะได้รับความเร็วเน็ตเท่าไหร่ถ้าหากว่าเลิกใช้โปรนั้นๆดังนั้นเวลาคุณเขียนหรือจำคุณไม่ควรที่จะสลับกันจำระหว่างตัวเล็กและตัวใหญ่เพราะอาจะทำให้คุณนั้นคำนวณค่าของหน่วยความจำต่างๆหรือหน่วยความเร็วต่างๆได้ผิดพลาดเป็นอย่างมากเลยทีเดียวและที่สำคัญระหว่างเด็ก 1 เมกะบิต่อวินาทีจะเร็วกว่ากิโลบิตต่อวินาที

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    Google analytic

บันทึกการตั้งค่า