คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะคืออะไร ทำหน้าที่อย่างไร มารู้จักกันเถอะ


เชื่อว่าหลายคนยังไม่รู้ว่าคอมพิวเตอร์มีหลายประเภท และแต่ละประเภทย่อมมีความแตกตั้งกัน ทั้งการใช้งานและรูปแบบของตัวเครื่อง ในบทความนี้จะมาพูดถึงคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล บางคนจะเรียกย่อว่า pc นั่นเอง โดยเจ้า pc คือคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ที่คนไทยเรียกว่าคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ ที่นิยมใช้งานกันประจำบ้านหรือมักพบในสำนักงาน เพราะเนื่องจากคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ มีน้ำหนักค่อนข้างมากและมีขนาดพอสมควร ทำให้เราพกพาไปไหนไม่ค่อยสะดวก

เจ้า pc  มีลักษณะเด่นคือถูกใช้งานเพียงคนเดียว และประกอบติดตั้งไว้อยู่บนโต้ะทำงานจึงเรียกว่าคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล(ตั้งโต๊ะ) ซึ่งมีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีเยี่ยมและมีการใช้งานจากคนหมู่มากทั่วโลก ถือเป็นที่ยอมรับจากผู้คนส่วนใหญ่ที่นิยมการใช้งานคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลมากกว่าคอนพิวเตอร์ชนิดอื่นๆ  โดยจ้า pc มีราคาแพงเพราะเนื่องจากประมวลผลจากข้อมูลขนาดใหญ่ ที่มีประสิทธิภาพและการควบคุมการทำงานอย่างดีเยี่ยม ในอดีตคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะในยุคแรกผู้ใช้ต้องเขียนโปรแกรมขึ้นมาใช้งานเอง ไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องเขียนเป็นภาษาคอมเพื่อตอบโต้และสื่อสารกับเจ้าพีซีในการทำงานนั่นเอง

แต่ปัจจุบันมีผู้เขียนโปรแกรมชั้นสูงให้เราแล้วเสร็จและลงซอฟแวร์การทำงานของเจ้าคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลให้เรา และมีโปรแกรมให้เลือกใช้หลากหลายทั้งที่แบบซื้อขายเชิงพาณิชย์และแบบฟรีที่ตอบสนองการใช้งานในทุกรูปแบบ ไม่ว่าคุณจะทำงานประภทไหน อาทิเช่น ทำงานด้านออกแบบ ทำงานด้านสำนักงาน หรือทำงานบริหาร ก็ล้วนแล้วแต่มีซอฟแวร์รองรับทั้งสิ้น โดยใครๆก็สามารถใช้ได้นั่นเอง ซึ่งเจ้าตัวโปรแกรมนั้นก็ติดตั้งง่ายและสามารถรันบนระบบปฏิบัติการของเจ้าพีซีได้อย่างรวดเร็ว  โดยคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลนี้เริ่มใช้มาตั้งแต่ปี พ.ศ 2515 และค่อยๆพัฒนามาเรื่อยๆจนถึงปัจจุบัน ทำให้ในปัจจุบันเจ้า pc  มีขนาดที่เล็กลงและมีประสิทธิภาพสูงกว่าเก่าเยอะมาก ทำให้ยิ่งเป็นที่นิยมในการใช้งานประจำบ้านหรือออฟฟิศเชื่อมโยงเป็นเครือข่ายจำนวนมาก และหากใครสนใจเจ้า pc สามารถสั่งประกอบเองหรือซื้อขายสำเร็จตามร้านห้างไอทีทั่วไป ซึ่งปัจจุบันมีตั้งแต่ราคาถูกจนถึงราคาแพงแล้วแต่ประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์ภายในเครื่องนั่นเอง

แล้วคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลหรือ pc เหมาะกับใคร ? จริงๆแล้วก็เหมาะกับทุกคนที่ใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงานหรือผู้ที่ใช้งานหนัก เพราะเนื่องจากเจ้าพีซีทนทาน สวยงามและมีอายุการใช้งานที่นานมาก(เรียกได้ว่าอึดมาก)  อีกทั้งยังสามารถถอดเปลี่ยนอะไหล่หรืออัพเกรดฮาร์ดแวร์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพได้อย่างสบายอีกด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    Google analytic

บันทึกการตั้งค่า