thumbnail default

มหาดไทยยกเลิกการถ่าย


กระทรวงมหาดไทย เผยประชาชนสามารถถ่ายเอกสาร สำเนาบัตรประชาชน ประเภทสมาร์ทการ์ด เพียงด้านหน้าด้านเดียวได้แล้ว หลังพบถ่ายด้านหลังไม่มีประโยชน์ เสียเวลา และค่าใช้จ่ายโดยใช้เหตุ เพราะข้อมูลอยู่ด้านหน้าครบถ้วนดีอยู่แล้ว

บัตรประชาชน

เมี่อ วันที่ 11 เมษายน ที่ผ่านมา นายพินิจ เธียรธวัช ปลัดจังหวัดนนทบุรี เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากกรณีที่กระทรวงมหาดไทยได้รับแจ้งจากสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ว่า มีประชาชนร้องเรียนเกี่ยวกับการติดต่อกับหน่วยงานของรัฐ หากต้องใช้สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนจะต้องถ่ายสำเนาบัตรทั้งด้านหน้าและด้าน หลังทุกครั้งทำให้เสียค่าใช้จ่ายในการถ่ายสำเนาบัตรโดยไม่จำเป็นนั้น

             จาก การหารือของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กระทรวงมหาดไทยจึงได้ออกเอกสารราชการ ระบุว่า เนื่องจากในปัจจุบันประชาชนใช้บัตรประจำตัวประชาชนแบบอเนกประสงค์ (Smart Card) เพิ่มมากขึ้น โดยรายการในบัตรตามกฎหมายว่าด้วยบัตรประจำตัวประชาชนจะมีรายการและราย ละเอียดของรายการในบัตร เป็นข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ถือบัตร ปรากฏอยู่ด้านหน้าบัตรเพียงด้านเดียว ทั้งหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก, ชื่อ-นามสกุล, ที่อยู่, วันเดือนปีเกิด และสถานที่ออกบัตร ฯลฯ โดยใต้รูปของผู้ถือบัตรยังมีเลขหมายคำขอ ซึ่งประกอบด้วยรหัสแสดงถึงสถานที่จัดทำบัตร ตามที่กรมการปกครองกำหนดจำนวน 4 หลัก, เลขแสดงจำนวนครั้งที่ทำบัตรของแต่ละบุคคลจำนวน 2 หลัก และเลขตรวจสอบความถูกต้องของการออกบัตรจำนวน 8 หลัก รวมทั้งสิ้น 14 หลักด้วย

             ขณะ ที่ด้านหลังของบัตรจะมีเพียงแค่รหัสการผลิตบัตร และรหัสกำกับบัตรเท่านั้น ดังนั้น เพื่อแก้ปัญหาการร้องเรียน กระทรวงมหาดไทยได้ขอให้หน่วยงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจและเอกชน ที่จำเป็นต้องตรวจสอบข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ถือบัตร หรือขอคัดสำเนาบัตรเพื่อประกอบการพิจารณา หรือจะต้องขอสำเนาบัตรประจำตัวของผู้ถือบัตรเป็นหลักฐาน โดยเฉพาะบัตรประจำตัวประชาชนแบบเอนกประสงค์ (Smart Card) ซึ่งมีข้อมูลส่วนบุคคลที่สำคัญครบถ้วนอยู่ด้านหน้า ควรให้ถ่ายสำเนาบัตรเฉพาะด้านหน้าด้านเดียว เพื่อความสะดวก รวดเร็ว ลดขั้นตอนการปฏิบัติงานของหน่วยงานของรัฐและลดภาระด้านค่าใช้จ่ายแก่ประชาชน ด้วย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
http://hilight.kapook.com/view/85049

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    Google analytic

บันทึกการตั้งค่า