พฤติกรรมติดเกม กำลังจะขึ้นทะเบียนเป็นโรคเกี่ยวกับสุขภาพจิต ขององค์การอนามัยโลก

gamer

โรคติดเกม กำลังจะเป็นโรคเกี่ยวกับสุขภาพจิต


องค์การอนามัยโลกกำลังจะจำแนกประเภทโรคนานาชาติใหม่ หลังจากไม่ได้อัพเดทข้อมูลมานารกว่า 27 ปี (ตั้งแต่ปี 1990) ในปี 2018 จะมีการปรับปรุงเกี่ยวกับการจำแนกโรคต่างๆ ที่น่าสนใจคือครั้งนี้จะมีการเอา “อาการติดเกม” มาไว้ใจหมวดของโรคที่ต้องได้รับการรวินิจฉัย

เจ้าหน้าที่เกี่ยวกับสุขภาพจิตและการใช้สารเสพติดขององค์การอนามัยโลกกล่าวถึงความสำคัญเกี่ยวกับการติดเกม ว่าควรตะหนักถึงความร้ายแรงดังกล่าว “ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจำเป็นต้องตะหนักถึงอาการติดเกม ถือเป็นความผิดปกติที่มีผลต่อสุขภาพอย่างร้ายแรง” แต่ถึงอย่างไรถึงคนที่ไม่ได้มีอาการติดเกม แต่ก็อาจมีผลกระทบต่อร่างกายได้ เหมือนกับคนที่ไม่มีอาการติดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ีถึงไม่ติดมัน แต่ก็ยังได้ผลกระทบจากมันอยู่ดี

ปีที่ผ่านมามหาลัย Oxford นักวิจัยเกี่ยวกับปัญหาการติดเกมจากผู้ทดสอบประมาณ 19,000 คน  จากประเทศ สหราชอาณาจักร, สหรัฐอเมริกา, แคนาดา, และเยอรมนี พบว่ามีเพียง 2-3 เปอร์เซ็นเท่านั้นที่มีแนวโน้มการติดเกม โดยใช้แบบสอบถามที่จัดทำโดย American Psychiatric Association (สมาคมจิตเวชของสหรัฐอเมริกา) ซึ่งมีมาตรมาตรฐาน 9 ข้อ เกี่ยวกับอาการติดเกมทางอินเตอร์เน็ต จากอาการเหล่านี้ ความวิตกกังวล, อาการลงแดง (withdrawal symptoms) , และพฤติกรรมต่อต้านสังคม

ดูเหมือนว่าผู้ใช้ต่างให้ความสนใจเกี่ยวกับอาการติดเกมของเด็กกันมากขึ้น แต่ไม่รู้ว่าเด็กหลายคนที่มีอาการติดเกมจะทราบถึงปัญหานี้หรือเปล่า ในบ้านเราก็มีอาการติดเกมแบบนี้อยู่ไม่น้อย ทุกอย่างมีทั้งข้อดีและข้อเสียอยู่ด้วยกันเสมอ การเล่นเกมก็ใช้ว่าจะไม่ดี แต่หากมากไปก็อาจส่งผลกระทบในเรื่องต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพอย่างที่ตัวข่าวรายงาน

 

About modify 4850 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.