แบงค์ชาติ ออกหนังสือขอความร่วมมือสถาบันการเงิน ไม่ให้ทำธุรกรรมหรือสนับสนุนการทำธุรกรรมเงิน Cryptocurrency


CryptoCurrency กำเนิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี พ. ศ. 2552 โดย Satoshi Nakamoto (ชื่อเป็นามแฝง) ทุกวันนี้ยังไม่มีใครทราบว่า Satoshi Nakamoto คือใคร สกุลเงินแรกที่ถือกำเนิดของ CryptoCurrency คือ Bitcoin หลังจากประสบความสำเร็จในสกุลเงิน Bitcoin นักพัฒนาก็ได้สร้างสกุลเงินต่างๆตามมาอีกมากมาย จนทุกวันนี้สกุลเงินดิจิตอลมีมากกว่า 100 สกุลเงินไปแล้ว

มีการคาดการณ์จากนักวิเคาะห์ต่างๆ ทั่วโลกว่า CryptoCurrency  อาจจะเข้ามามีบทความต่อชาวโลกมากขึ้น จนในที่สุด Crypto Currency อาจเข้ามาแทนที่ Fiat Currency ที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ จึงทำให้หลายรัฐบาลทั่วโลกต่างให้ความสนใจเรื่องนี้เป็นอย่างมาก จนบ้างประเทศเริ่มออกกฏหมายควบคุม CryptoCurrency เพื่อจัดการและบริหารเจ้า CryptoCurrency กันบ้างแล้ว

เมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2561 ธนาคารแห่งประเทศไทย ออกหนังสือประกาศถึงสถาบันการเงินทุกแห่งไม่ให้ทำธุรกรรมหรือมีส่วนร่วมสนับสนุนการทำธุรกรรมเงิน Cryptocurrency 5 ข้อดังนี้

 1. ห้ามเข้าไปลงทุนซื้อขายเงิน Cryptocurrency เพื่อผลประโยชน์ของสถาบันการเงิน หรือผลประโยชน์ของลูกค้า ไม่ว่าจะลงทุนเองหรือลงทุนให้ลูกค้า
 2. ห้ามให้บริการแลกเปลี่ยนเงิน Cryptocurrency ผ่านช่องทางธนาคารหรือสถาบันการเงิน
 3. ห้ามสร้างแพลตฟอร์มให้ลูกค้าเข้าถึงเงิน Cryptocurrency
 4. ห้ามอนุญาตให้ลูกค้าใช้บัตรเครดิตซื้อเงิน Cryptocurrency
 5. ห้ามสนับสนุนหรือให้คำปรึกษาการลงทุนเงิน Cryptocurrency

นอกจากนี้แล้วประกาศให้สถาบันการเงินเฝ้าระวังการใช้บัญชีที่เกี่ยวข้องกับเงิน Cryptocurrency ด้วย

ข้อมูลจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google analytic

  Google analytic

บันทึกการตั้งค่า