ปิดโฆษณาแจ้งเตือน Windows 10 มุมขวา ทำอย่างไร ติดไวรรัสหรือไม่

วิธีปิดโฆษณาใน Windows 10

สำหรับใครที่ใช้งาน Windows 10 แล้วอยู่ๆก็เกิดปัญหา มีโฆษณาแปลกๆ เด้งอยู่บริเวณด้านขวามือล่าง อยู่ตลอดเวลา หาวิธีปิดอย่างไรก็ปิดไม่ได้ ในหน้าโปรแกรมก็ไม่มี เลยสงสัยว่าติดมัลแวร์หรือไวรัส หรือไม่นั้นบทความนี้มาสอนวิธีปิดการแจ้งเตือนโฆษณาดังกล่าวกัน

ปกติแล้วการแจ้งเตือน ต่างๆจะต้องได้รับการยินยอมจากเรา แต่บางครั้งมันก็มาในรูปแบบที่เราไม่ตั้งใจหรือจำยอม ระบบการแจ้งเตอืนโฆษณาที่สร้างความลำคาญให้เรา ส่วนใหญ่มักมาจากการแจ้งเตือนผ่าน เบราว์เซอร์ ไม่ว่าจะเป็น Microsoft Edge, Google Chrome หรือ Mozilla Firefox ตัวเปิดใช้งานอินเทอร์เน็ตเดียวนี้มีระบบการแจ้งเตือนทั้งสิ้น ทำให้พวกหวังผลประโยชน์ใช้งานจากจุดนี้มาสร้างความลำคาญโดยที่เราไม่รู้ตัว

ระบบการแจ้งเตือนเบราว์เซอร์ คืออะไร

ปกติแล้ว การเข้าใช้งานเว็บไซต์ข่าวหรือบทความต่างๆ ที่เราสนใจ หากเว็บไซต์ดังกล่าวมีระบบแจ้งเตือนว่ามีบทความใหม่ เราอาจเปิดทำการยอมรับการแจ้งเตือนเพื่อให้ทางเว็บไซต์แจ้งเตือนว่ามีบทความใหม่ๆ เพื่อเราจะได้ไปอ่านได้ ซึ่งระบบนี้เป็นระบบคล้ายๆกับ การรับฟีดข่าวต่างๆจากเว็บไซต์ที่เราสนใจนั้นเอง โดยเราจะเรียกระบบนี้ว่า Web Push โดยระบบการแจ้งเตือนดังกล่าว จะทำงานผ่านเบราว์เซอร์ต่างๆ เช่น Microsoft Edge, Google Chrome, Mozilla Firefox ที่รองรับการแจ้งเตือน หลายคนอาจได้รับความลำคาญจากการไปยอมรับการแจ้งเตือนจากเว็บไซต์ใดเว็บไซต์หนึ่ง โดยไม่ตั้งใจ และมีโฆษณาปรากฏมาจำนวนมาก ทำให้เกิดความลำคาญ ถามว่าใครเป็นคนผิด ก็ต้องบอกก่อนว่า เราเป็นคนกดรับการแจ้งเตือนเอง เพราะจริงๆแล้วจัดประสงค์ของการสร้างการแจ้งเตือนมาเพื่อให้ผู้ใช้รับข่าวสารจากสือที่เราต้องการนั้นเอง

เราไปกดรับโฆษณาหรือการแจ้งเตือนตอนไหน

ปกติแล้ว หากเซ็บไซต์ไหนมีระบบการแจ้งเตือน เมื่อเราเข้าไปยังหน้านั้นๆแล้ว จะมีป๊อปอัพเด้งขึ้นมาให้เรายอมรับหรืออนุญาตในการแจ้งเตือนในลักษณะดังภาพด้านล่าง

หลายคนมันกดอนุญาตไปโดยไม่ตั้งใจ หากเป็นเว็บไซต์ที่ดีก็จะมีการแจ้งเตือนเมื่อมีข่าวหรือบทความใหม่ๆมา แต่หากเป็นพวกสร้างความลำคาญก็จะมีโฆษราปรากฏขึ้นไม่หยุดย่อน

วิธีปิดโฆษณาการแจ้งเตือน Windows 10 ขวามือล่าง

ถึงคำถามทีทุกคนอยากรู้แล้ว  ว่าเราจะปิดเจ้าการแจ้งเตือนโฆษณาได้อย่างไร วิธีปิดโฆษณาการแจ้งเตือนนั้นทำได้ไม่ยาก แต่คุณต้องรู้ก่อนว่า คุณใช้เบราว์เซอร์ตัวไหนอยู่และไปกดอนุญาติไวที่เบราเซอร์ตัวไหน แล้วทำการไปปิดการแจ้งเตือนของเว็บไซต์ที่เราไปกดรับการแจ้งเตือนโดยไม่ตั้งในเสีย ท่านสามารถดูได้ว่าโฆษณาแจ้งเตือนนั้นมาจากแอพไหนหรือเบราว์เซอร์ไหนได้ตอนมันเด้งโฆษณามา

ภาพด้านล่างมาจาก Microsoft Edge

หรือ Google Chrome

 

โดยรายละเอียดการปิดของแต่ละเบราว์เซอร์ดังต่อไปนี้

การปิดการแจ้งเตือนโฆษณา Microsoft Edge

สำหรับใครที่ใช้ Microsoft Edge ในการท่องอินเทอร์เน็ตแล้วไปกดรับการแจ้งเตือน สามารถเข้าไปที่เมนูเพิ่มเติม จากนั้นเลือก การตั้งค่า ดังภาพด้านล่าง

การตั้งค่า Microsoft Edge

จากนั้นให้เลือก สิทธิของไซต์ > การแจ้งให้ทราบ ดังภาพด้านล่าง

การแจ้งเตือน การตั้งค่า Microsoft Edge

คุณจะเห็นเว็บไซต์ต่างๆที่คุณอนุญาติการแจ้งเตือนอยู่ด้านล่างคำว่า “อนุญาติ”

ให้ทำการกดเพิ่มเติม (…) ยังเว็บไซต์ที่คุณไม่ต้องการให้แจ้งเตือน จากนั้นทำการ บล็อก หรือ นำออก เว็บไซต์ดังกล่าวได้ทันที

การปิดการแจ้งเตือนโฆษณา Google Chrome

ให้เข้าไปยัง เพิ่มเติมบริเวณด้านขวามือบน เลือก การตั้งค่า ดังภาพด้านล่าง

การตั้งค่า Google Chrome

เลื่อนไปด้านล่างจากนั้นให้เลือก ขั้นสูง

เลือก “การตั้งค่าเว็บไซต์”

เลือก “การแจ้งเตือน”

คุณจะเห็นรายละเอียดเว็บไซต์ที่คุณรับการแจ้งเตือนด้านล่างเมนู “อนุญาติ”

ปิดการแจ้งเตือนเว็บไซต์ Google Chrome

ให้เลือกเว็บไซต์ที่คุณไม่ต้องการรับการแจ้งเตือน แล้วเลือกเพิ่มเติม จากนั้นเลือก บล็อก หรือ นำออก

การปิดการแจ้งเตือนโฆษณา Mozilla Firefox

สำหรับ Mozilla Firefox ให้เข้าไปที่เพิ่มเติมด้านบนขวา จากนั้นให้เลือก ตัวเลือก ดังภาพด้านล่าง

การตั้งค่า Mozilla Firefox

จากนั้นให้เลือก “ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย” และคลิกที่ การตั้งค่า ตรง การแจ้งเตือน ดังภาพด้านล่าง

หากมีเว็บไซต์ที่เราอนุญาติการแจ้งเตือนเอาไว้ ก็สามารถเอาออกได้ในหน้านี้เช่นเดียวกัน

 

การปิดการแจ้งเตือนโฆษณาผ่าน Windows 10

เราสามารถเลือกที่จะปิดการแจ้งเตือนผ่าน Notifications & actions Settings สามารถเข้าไปที่การตั้งค่าได้ที่ คลิกขวาที่ start จากนั้นเลือก Search

พิมพ์คำว่า Notifications & actions Settings (พิมพ์แค่ notification ก็ขึ้นแล้ว)

notification

จากนั้นเลือก Notifications & actions Settings

การแจ้งเตือน Windows 10

เราสามารถเลือกปิดการแจ้งเตือนทังหมดได้ที่เมนู Notifications จาก On ให้เป็น Off ดังภาพด้านบน หรือจะเลือกปิดทีละแอพดังภาพด้านล่าง (ในที่นี้ก็เลือกปิดพวกการแจ้งเตือนผ่านเบราว์เซอร์ไป)

นี้คือการปิดการแจ้งเตือนโฆษณาทั้งหมดใน Windows 10 หวังว่าบทความนี้คงมีประโยชน์สำหรับคนที่กำลังเจอปัญหาโฆษณากวนใจ หากติดตรงไหนสามารถโพสต์สอบถามได้ที่ล่างบทความได้ หากว่างจะมาตอบให้ครับ

About modify 4245 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.
This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.