เลือกระบบปฏิบัติการ Windows

Windows 10 (on volume 2) will run automatically in 5 seonds.


สำหรับใครที่ใช้งาน Windows 10 หรือเวอร์ชันอื่นๆแล้วพบปัญหาการเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์แล้วบูท Windows มามีตัวเลือก Windwos ให้เลือกมากกว่า 1 ซึ่งมันจะไม่เข้า Windows เลยเราต้องเลือกตัวใดตัวหนึ่งถึงจะสามารถใช้งานได้ โดยขึ้นข้อความ Choose an operating system หรือ เลือกระบบปฏิบัติการ ดังภาพด้านล่าง

Choose an operating system

โดยหากขึ้นเมนูลักษณะนี้วิธีแก้ไขเบื้องค้นก็แค่เลือกระบบปฏิบัติการที่เราอยากจะเข้า เพียงแค่นี้ ก็ถือว่าแก้ไขปัญหาได้แล้ว แต่ปัญหามันจะขึ้นทุกครั้งที่เปิดเครื่อง สร้างความลำคาญให้กับผู้ใช้ เรามาเรียนรู้วิธีแก้ปัญหาเรื่องนี้กันครับ

Choose an operating system ปัญหานี้เกิดจากอะไร

ปัญหานี้เกิดจาก Windows ตรวจพบว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรามีระบบปฏิบัติการมากว่า 1 ระบบปฏิบัติการ ซึ่งอาจต่างไดร์ฟ หรืออื่นๆ ที่เราติดตั้งทับลงไป ทำให้เวลาเปิดเครื่องจะมีข้อความให้เราเลือกระบบปฏิบัติการที่เราอยากจะเข้าใช้งาน

เลือกระบบปฏิบัติการ Windows

ปิด Choose an operating system เลือกระบบปฏิบัติการ

หลังจากเข้าใช้งาน Windows ได้แล้วให้เข้าไปที่ Start เลือกเมนู run ให้พิมพ์ msconfig แล้วกด enter เพื่อเปิดใช้งาน System Configuration ให้เลือกเมนู Boot จากนั้นหากมี Windows มากกว่า 1 ให้เลือกเมนูที่เราไม่ต้องการให้แสดงอีกแล้วกด Delete

System Configuragion Boot Windows list

 

ดูให้ดีว่าเราลบตัวที่เราไม่ต้องการออกไปแล้วจริงๆ list จะเป็น list เรียงเหมือนกับตอนที่มันขึ้นให้เราเลือก ลองเลือกจาก list หน้าที่ให้เลือกดูก่อนก็ได้ แล้วค่อยมาลบตรงนี้ให้ถูก ตอนเปิดเครื่องหรือบูท Windows มาจะไม่มีเมนูให้เราเลือก Windows อีก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    Google analytic

บันทึกการตั้งค่า