ดาวน์โหลด Display Driver Uninstaller (DDU) คืออะไร วิธีใช้งานอย่างไร

Display Driver Uninstaller

Display Driver Uninstaller (DDU) ดาน์โหลด วิธีใช้งาน ความหมาย


บทความนี้จะพูดถึงการใช้งานการ์ดจอ สำหรับผู้ใช้งานการ์ดจอยี้ห้อหรือรุ่นต่างๆ แล้วมีปัญหา อาจจะเคยได้ยินคำแนะนำจากเว็บไซต์หรือคนรอบตัวแนะนำให้ทำการถอดถอนการติดตั้งไดร์เวอร์แล้วติดตั้งไดร์เวอร์ลงไปใหม่ แต่ในบางครั้งก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ อาจต้องมีการลบไดร์เวอร์หรือโปรแกรมเสริมต่างๆที่มาพร้อมกับไดร์เวอร์ออกไปด้วย ถึงจะสามารถแก้ไขปัญหาได้

Display Driver Uninstaller

Display Driver Uninstaller (DDU) คืออะไร

DDU คือโปรแกรมสำหรับถอดถอนการติดตั้งไดร์เวอร์การ์ดจอแบบสะอาดหมดจด ในบางกรณีอาจต้องใช้โปรแกรมในการช่วยถอดถอนการติดตั้งเพราะการลบแต่ไดร์เวอร์อาจจะไม่ได้ช่วยแก้ปัญหา อาจเป็นโปรแกรมเสริมต่างๆที่มาพร้อมกับไดร์เวอร์มีปัญหาด้วย ฉนั้นเราจำเป็นต้องลบโปรแกรมที่มาพร้อมกับไดร์เวอร์การ์ดจอไปออกด้วยให้หมด หรือที่เรียกว่า Clean Uninstall นั้นเอง นั้นจึงเป็นที่มาของการแนะนำโปรแกรม Display Driver Uninstaller (DDU) ซึ่งสามารถลบและล้างการ์ดจอได้ทั้ง 3 ยี้ห้อ ไม่ว่าจะเป็น AMD, Nvidia หรือ Intel

ดาวน์โหลด Display Driver Uninstaller (DDU)

คุณสามารถดาวน์โหลดและใช้งานโปรแกรม DDU ได้แบบฟรีๆได้ที่ guru3d.com

Download Display Driver Uninstallerเลือก Server ไหนดาวน์โหลดก็ได้ดังภาพด้านบนเมื่อดาวน์โหลดมาแล้วคุณจะเจอไฟล์ที่ถูก zip เอาไว้ให้แตกซิปออกมา และจะเจอไฟล์อยู่ในรูปแบบ 7z อีกทีให้กดที่มันอีกทีเพื่อแยกไฟล์อีกครั้ง

Display Driver Uninstaller

เปิดตัว เปิด Display Driver Uninstaller.exe ดังภาพด้านล่าง

เปิด Display Driver Uninstaller (DDU)

โปรแกรมจะบอกว่าให้เราเข้าสู่โหมด Safe Mode เพื่อใช้งานได้ดียิ่งขึ้นให้ทำการปิดเครื่องและเปิดมาใหม่ในรูปแบบ Safe Mode (ดูวิธีเข้า Safe Mode Windwos 10 ได้ที่นี่)

Display Driver Uninstaller Safe Mode

หลังจากเข้า Safe Mode มาแล้วให้เปิดโปรแกรมมาอีกครั้ง

Clean Display Driver

ให้เลือกตามภาพด้านบนคือ

  1. เลือกไดร์เวอร์ที่เราต้องการจะลบ จะให้เราสามารถลบคือ GPU ก็คือการ์ดจอ และ Audio ก็คือเสียง
  2. พอเลือกการ์ดจอที่เราต้องการจะลบแล้วให้เลือกยี้ห้อที่เราใช้
  3. เลือกรูปแบบการถอดถอนการติดตั้งคือ
    3.1 Clean and restart คือลบและรีเครื่อง (แนะนำอันนี้)
    3.2 Clean and DO NOT restart คือลบและไม่ต้องรีเครื่อง (ไม่แนะนำเพราะอาจเกิดจอดำจอค้างได้)
    3.3 Clean and shutdow คือ ลบและปิดเครื่อง (เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเปลี่ยนการ์ดจอใหม่ ต้องการปิดเครื่องเพื่อติดตั้งการ์ดจอหลังลบไดร์เวอร์เสร็จ)

ดาวน์โหลดไดร์เวอร์การ์ดจอมาติดตั้งใหม่

หลังจากถอดถอนการติดตั้งเสร็จแล้วเครื่องจะเปิดมาแล้วไม่มีไดร์เวอร์เหมือนพึ่งลง Windows มาใหม่ๆ บางเครื่องอาจจะติดตั้งเองให้อัตโนมัติผ่าน Windows Update แต่ให้เราไปดาวน์โหลดตัวใหม่ล่าสุดหรือเวอร์ชันที่เราต้องการจากหน้าเว็บผู้ผลิตได้ดังต่อไปนี้

เพียงเท่านี้เครื่องของคุณก็จะกลับมาใช้งานได้ปกติแล้ว หากว่าคุณมีปัญหาที่ไดร์เวอร์มีปัญหาและไม่สามารถถอดถอนการติดตั้งได้ก็จะแก้ปัญหาข้อนี้ให้คุณได้ แต่หากทำวิธีนี้แล้วไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ปัญหาก็น่าจะมาจากสาเหตุอื่น ก็ต้องตรวจสอบข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นในส่วนอื่นๆต่อไป

 

About modify 4882 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.