เล่นเกมส์แล้วจอฟ้า Windows 10 เกิดจากอะไรได้บ้าง แก้ไขอย่างไร

blue screen of death

Windows 10 จอฟ้าตอนเล่นเกมส์เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร


Windows กับจอฟ้าหรือ Blue Screen อยู่คู่กันมาอย่างยาวนาน อาการเครื่องค้างแล้วเกิดจอฟ้า มีให้เห็นอยู่เป็นประจำ เพราะอาจเกิดจากทำงานผิดพลาดของระบบปฏิบัติการเอง ซอฟแวร์บางตัว รวมไปถึงการทำงานผิดพลาดของฮาร์ดแวร์หรืออุปกรณ์คอมพิวเตอร์

Windows Blue Screen จอฟ้า

หากผู้ใช้งาน Windows 10 แล้วเกิดอาการจอฟ้าทั้งๆที่ถ้าไม่ได้เล่นเกมแล้วเกิดอาการดังกล่าว สิ่งที่ต้องตรวจสอบหลักๆมีดังต่อไปนี้

ตรวจสอบไดร์เวอร์การ์ดจอ

Play Game Nvidia

ถือเป็นสิ่งแรกที่ต้องตรวจสอบหากเล่นเกมส์แล้วมีปัญหาจอฟ้า ถ้าทำงานอย่างอื่นไม่มีปัญหา เพราะการควบคุมการ์ดจอด้วยไดร์เวอร์อาจมีปัญหา ให้ลองอัปเดตไดร์เวอร์หากเป็นเวอร์ชันเก่า หรือลองลบไดร์เวอร์แล้วลองติดตั้งใหม่ หรือให้ลองดาวน์โหลด Display Driver Uninstaller (DDU) เพื่อถอดถอนการติดตั้งไดร์เวอร์แบบทั้งหมด

ตรวจสอบที่ตัวการ์ดจอ

low profile display cards

ให้ตรวจสอบที่การ์ดจอว่ามีปัญหาหรือไม่ อันนี้ค่อนข้างจะตรวจสอบยากหน่อย แต่อาจลอง ถอดการ์ดจอออกแล้วทำความสะอาดแล้วติดตั้งลงไปใหม่ ปรับเปลี่ยนมาใช้การ์ดจอแบบออนบอร์ดหรือให้ลองเปลี่ยนการ์ดจอหากสามารถทำได้ เพื่อทดสอบว่าการ์ดจอมีปัญหาหรือไม่

เกิดปัญหาที่ RAM

แรมเป็นส่วนหนึ่งที่อาจทำให้คอมพิวเตอร์จอฟ้าได้ ให้ลองถอดออกมาแล้วทำความสะอาดให้เรียบร้อยแล้วลองเสียบลงไปใหม่

ความร้อนอาจทำให้เกิดจอฟ้าได้

be quiet! CPU Air Cooler

ให้ตรวจสอบความผิดปกติเรื่อของความร้อนของตัวเครื่องด้วย ไม่ว่าจะเป็น CPU การ์ดจอหรือเมนบอร์ด โดยปกติแล้วหากเครื่องร้อนมักจะดับ หรือรีสตาร์ทไปเอง แต่ในบางครั้งความร้อนก็ทำให้เครื่องหรือฮาร์ดแวร์รวนได้เหมือนกัน อาจทำให้เกิดอาการจอฟ้าได้ และการเล่นเกมทำให้เครื่องเกิดความร้อนได้ง่าย ให้ลองหาโปรแกรมเช็ดความร้อนของเครื่องเช่น CPUID HWMonitor

Windows มีปัญหา

หลังๆมานี้ Windows 10 มีปัญหาการอัปเดตบางแพทช์ที่ทำให้ Windows เกิดอาการกระตุกรวมถึงจอฟ้าได้ แม้ว่าจะออกตัวแก้มาแล้ว แต่บางครั้งใครที่ยังไม่อัปเดตตัวมาแก้ หรืออาจมีแพทช์บางตัวที่อาจทำให้เกิดอาการจอฟ้าอยู่ให้ลองตรวจสอบหรือลองหาข้อมูลข่าวสารเกียวกับแพทช์ที่พึ่งอัปเดตลงไป หรือให้ลองถอดถอนการติดตั้งการอัปเดตดังกล่าวออก แต่ในบางครั้งตัว Windows เองอาจมีปัญหา อาจจำเป็นต้องติดตั้ง Windows ใหม่

จะดูไปแล้วจริงๆการจอฟ้าขณะเล่นเกมหรือไม่ได้เล่นเกมก็ตาม ปัญหาจอฟ้าเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุมาก อาจมีเรื่องของพื้นที่เก็บข้อมูล เมนบอร์ด CPU หรืออื่นๆด้วย

About modify 4847 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.