เคสคอมพิวเตอร์มีไฟดูด ไฟช็อต เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร

desktop computer

ใช้งานคอมพิวเตอร์แล้ว ไฟดูดจี๊ดๆ แก้อย่างไร เป็นเพราะอะไร


สำหรับผู้ใช้งานคิวเตอร์แบบ PC แล้วเวลาใช้งานจับที่ตัวเคสคอมพิวเตอร์ แล้วรู้สึกมีกระแสไฟช็อตหรือดูดจี๊ดๆ เล็กๆน้อย ไมม่ได้อัตรายใดๆ แต่รู้สึกไม่สะบายใจ ทำให้หลายคนเกิดความสงสัยว่าเกิดจากอะไร แล้วมีวิธีแก้ไขอย่างไรได้บ้าง

คอมพิวเตอร์ PC

การที่คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ที่เกิดไฟรั่วและดูดช็อคเล็กๆน้อย ส่วนใหญ่มักเกิดจากกระบวนการแปลงไฟของ Power supply อาจะจริงๆไม่ถือว่าเป็นเรื่องที่ใหญ่มากเพราะมันเกิดขึ้นได้

Power supply

ตัวแปลงไฟรุ่นดีๆ ช่วยเรื่องกระแสไฟรั่วนี้ได้มากพอสมควร Power supply ที่ดีและได้มาตรฐานมาใช้งานจะช่วยเรื่องพวกนี้ได้ดีในระดับหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้ชัวร์หรือการันตีว่าจะไม่รั่วหรือไม่ดูด

วิธีแก้ปัญหาไฟดูดที่คอมพิวเตอร์

ทางแก้ที่ดีที่สุดคือหาสายดินมาต่อเข้ากับน็อตหลังเคสใกล้ๆ Power supply ก็ได้แล้วต่อลงไปเข้ากับดิน ให้กระแสไฟที่รั่วออกมาไหลลงดินตามที่มันจะพยามลงดินอยู่แล้ว สายที่ต่อควรเป็นสายทองแดงหุุ่มชนวนแล้วใช้แท่งสายดินเป็นแบบทองแดง เพื่อป้องกันสนิทถ้าใช้งานไปนาน

สายทองแดง

แท่งทองแดงปักดิน

เสียบปลั๊กอยู่ แต่ปิดสวิตช์แล้วยังมีไฟดูดอยู่

เป็นอีกหนึ่งคำถามที่หลายคนสงสัยว่า เวลาครั้งเราปิดสวิตช์ที่เต้าเสียบแล้วปิดคอมพิวเตอร์ไปแล้ว แต่ทำไมเหมือนยังมีไฟรั่วแล้วดูดอยู่ เต้าเสียบไม่ดีหรือเป็นที่อะไร

เต้าเสียบไฟ

จริงๆแล้วเวลาเราปิดสวิตช์ที่ไฟแล้ว มันจะเป็นการตัดไฟออกไป 1 ข้าง หากปิดสวิตช์แล้วยังคงมีไฟดูดอยู่ ให้ลองดึงปลั๊กออกแล้วสลับด้านในการเสียบดู

About modify 4889 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.