WIFI กับ Wireless ต่างกันยังไง

wifi

ความแตกต่างระหว่าง WIFI กับ Wireless เครือข่ายไร้สายในระบบคอมพิวเตอร์และมือถือหรืออื่นๆ


เชื่อว่าหลายคนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์หรือมือถือน่าจะเคยได้ยินทั้งคำว่า WIFI และ Wireless กันมาบ้าง หลายคนอาจเกิดความสงสัยว่า คำสองคำนี้มีความหมายว่าอะไร และมีความแตกต่างกันอย่างไร จะเรียกแบบไหนถึงจะถูกต้อง บทความนี้จะมาทำความเข้าใจระหว่าง WIFI กับ Wireless ต่างกันอย่างไง และต้องเรียกอย่างไรให้ถูกต้อง

Wireless logo

ก่อนที่เราจะมารู้ว่าทั้ง WIFI และ Wireless แตกต่างกันอย่างไร เรามาทำความเข้าใจความหมายของแต่ละคำกันก่อนดีกว่ามันความหมายของแต่ละคำมีความหมายว่าอะไร

Wireless คืออะไร

หากแปลความหมายของคำว่า Wireless มันจะแปลได้ตรงๆตัวของมันก็คือ “ไร้สาย” นั้นหมายความว่า ซึ่งหารเชื่อมต่อจากอุปกรณ์หนึ่งไปยังอุปกรณ์หนึ่ง โดยไม่มีสายการเชื่อมต่อ ซึ่งเราจะใช้คำว่า Wireless กับอุปกรณ์ที่มีการเชื่อมต่อแบบไร้สายอาทิเช่น wireless LAN, Wireless communication, wireless broadband

การสื่อสารไร้สายทำให้เกิดบริการเช่นการสื่อสารระยะไกลซึ่งเป็นไปไม่ได้เลยหรือทำไม่ได้ในทางปฏิบัติที่จะดำเนินการแบบใช้สาย คำว่าการสื่อสารไร้สายถูกใช้กันทั่วไปในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมที่จะอ้างถึงระบบการสื่อสารโทรคมนาคม (เช่นเครื่องส่งและเครื่องรับสัญญาณวิทยุ, การควบคุมระยะไกล ฯลฯ ) ที่ใช้รูปแบบหนึ่งของพลังงาน (เช่นคลื่นวิทยุ, พลังงานอะคูสติก ฯลฯ ) ในการถ่ายโอนข้อมูลโดยไม่ต้องใช้สาย. ข้อมูลจะถูกถ่ายโอนในลักษณะนี้ทั้งในระยะทางสั้นและระยะทางไกล

บริการไร้สาย

ตัวอย่างทั่วไปของอุปกรณ์ไร้สายได้แก่:

 • การควบคุมระบบโทรมาตรและระบบการควบคุมการจราจร
 • อุปกรณ์ควบคุมระยะไกลด้วยอินฟราเรดและอัลตราโซนิก
 • วิทยุเคลื่อนที่ภาคพื้นมืออาชีพ LMR (Land Mobile Radio) และ วิทยุมือถือเฉพาะกิจ SMR (Specialized Mobile Radio) ที่ใช้โดยทั่วไปในธุรกิจ, อุตสาหกรรมและหน่วยงานความปลอดภัยสาธารณะ
 • วิทยุสองทางผู้บริโภครวมทั้ง FRS (Family Radio Service) GMRS (General Mobile Radio Service) และวิทยุ Citizens band (“CB”)
 • วิทยุสมัครเล่น (แฮมวิทยุ)
 • วิทยุ VHF สำหรับผู้บริโภคและมืออาชีพทางทะเล
 • อุปกรณ์ Airband และวิทยุนำทางที่ใช้โดยนักบินและการควบคุมการจราจรทางอากาศ
 • โทรศัพท์มือถือและวิทยุติดตามตัว: ให้การเชื่อมต่อสำหรับการใช้งานแบบพกพาและโทรศัพท์มือถือทั้งในส่วนบุคคลและธุรกิจ
 • ระบบ Global Positioning System (GPS): ช่วยให้คนขับรถยนต์และรถบรรทุก, กัปตันของเรือและเรือและนักบินของเครื่องบินเพื่อยืนยันสถานที่ของพวกเขาที่ใดก็ได้บนโลก.
 • อุปกรณ์ต่อพ่วงคอมพิวเตอร์ไร้สาย: เมาส์ไร้สายเป็นตัวอย่างที่พบโดยทั่วไป, แป้นพิมพ์และเครื่องพิมพ์ยังสามารถเชื่อมโยงไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ผ่านเทคโนโลยีไร้สายเช่น Wireless USB หรือ Bluetooth
 • โทรศัพท์บ้านแบบ cordless: เป็นอุปกรณ์ที่จำกัดระยะการใช้ อย่าสับสนกับโทรศัพท์มือถือ
 • โทรทัศน์ดาวเทียม: มีการออกอากาศจากดาวเทียมในวงโคจร บริการโดยทั่วไปจะใช้ดาวเทียมออกอากาศทางตรงที่จะให้สถานีโทรทัศน์หลายสถานีกับผู้ชม

เครือข่ายไร้สาย

เครือข่ายไร้สาย (เช่นประเภทต่างๆของอุปกรณ์ WiFi 2.4 GHz ที่ไม่มีใบอนุญาต ) จะใช้ในการตอบสนองความต้องการจำนวนมาก บางทีการใช้งานที่พบมากที่สุดได้แก่การเชื่อมต่อผู้ใช้แล็ปท็อปที่เดินทางจากที่ตั้งหนึ่งไปยังอีกสถานที่หนึ่ง อีกประการหนึ่งคือการใช้โดยทั่วไปสำหรับเครือข่ายมือถือที่เชื่อมต่อผ่านดาวเทียม วิธีการส่งไร้สายเป็นทางเลือกที่ตรรกะเพื่อเครือข่าย LAN ที่มักจะต้องเปลี่ยนสถานที่ สถานการณ์ต่อไปนี้แสดงให้เห็นถึงความจำเป็นการใช้เทคโนโลยีไร้สาย:

 • เพื่อให้ครอบคลุมระยะทางเกินความสามารถของสายทั่วไป,
 • เพื่อให้เป็นการเชื่อมโยงการสื่อสารสำรองในกรณีที่เครือข่ายปกติเกิดความล้มเหลว
 • เพื่อเชื่อมโยงเวิร์คสเตชั่แบบพกพาหรือแบบชั่วคราว
 • เพื่อจะเอาชนะสถานการณ์ที่การใช้สายปกติเป็นเรื่องยากหรือทำไม่ได้ทางการเงินหรือ
 • เพื่อเชื่อมต่อผู้ใช้โทรศัพท์มือถือหรือผู้ใช้เครือข่ายแบบระยะไกล

นักพัฒนาต้องพิจารณาพารามิเตอร์บางอย่างที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี RF ไร้สายสำหรับการพัฒนาเครือข่ายไร้สายให้ดีขึน เช่น:

 • แนวโน้มความถี่ Sub-GHz เทียบกับ 2.4 GHz
 • ระยะการทำงานและอายุแบตเตอรี่
 • ความไวและอัตราความเร็วของข้อมูล
 • เทคโนโลยีเครือข่ายและโหมดฉลาด

WiFi คืออะไร

Wi-Fi ย่อมาจาก Wireless Fidelity เทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายมาตรฐาน IEEE 802.11 เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2540 โดยองค์การ Institute of Electrical and Electronics Engineers หรือ IEEE เทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมที่ช่วยให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในการแลกเปลี่ยนข้อมูลหรือการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบไร้สายโดยใช้คลื่นวิทยุ คำ ๆ นี้เป็นเครื่องหมายการค้าของ Wi-Fi Alliance ที่ได้ให้คำนิยามของวายฟายว่าหมายถึง “ชุดผลิตภัณฑ์ใด ๆ ที่สามารถทำงานได้ตามมาตรฐานเครือข่ายคอมพิวเตอร์แบบไร้สาย (แลนไร้สาย) ซึ่งอยู่บนมาตรฐาน IEEE 802.11” อย่างไรก็ตามเนื่องจากแลนไร้สายที่ทันสมัยส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับมาตรฐานเหล่านี้ คำว่า “ไวไฟ” จึงนำมาใช้ในภาษาอังกฤษทั่วไปโดยเป็นคำพ้องสำหรับ “แลนไร้สาย” เดิมทีวายฟายออกแบบมาใช้สำหรับอุปกรณ์พกพาต่าง ๆ และใช้เครือข่าย LAN เท่านั้น แต่ปัจจุบันนิยมใช้วายฟายเพื่อต่อกับอินเทอร์เน็ต โดยอุปกรณ์พกพาต่าง ๆ เช่นคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล เครื่องเล่นเกมส์ โทรศัพท์สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต กล้องดิจิทัลและเครื่องเสียงดิจิทัล สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ผ่านอุปกรณ์ที่เรียกว่าแอคเซสพอยต์รือ ฮอตสปอต และบริเวณที่ระยะทำการของแอคเซสพอยต์ครอบคลุมอยู่ที่ประมาณ 20 ม.ในอาคาร แต่ระยะนี้จะไกลกว่าถ้าเป็นที่โล่งแจ้ง อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ มาตรฐาน wifi

ความแตกต่างระหว่าง WIFI กับ Wireless

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วน่าจะพอเห็นภาพออกแล้วว่าระหว่าง WIFI กับ Wireless มีความแตกต่างกันอย่างไร หากจะเปรียบระหว่าง WIFI กับ Wireless คงต้องพูดถึง Wireless Lan เพราะหากใช้คำว่า Wireless มันจะกว้างไป Wireless Lan หรือ WLAN คือการเชื่อมต่อเครือข่ายระหว่างอุปกรณ์หนึ่งกับอุปกรณ์หนึ่งหรืออุปกรณ์แบบกลุ่มที่เรียกว่า LAN ส่วน WIFI คือเทคโนโลยี่อย่างหนึ่งในแบบไร้สายซึ่งเมื่อเชื่อมต่อกันแบบไร้สายแล้วก็จะเรียกกว่าการเชื่อมต่อ Wireless แบบ WiFi ก็ว่าได้  ถ้าให้สรุปความแตกต่างของมันก็คือ WIFI ถือว่าเป็นส่วนย่อยของ Wireless ก็ว่าได้

เราอาจเห็นคำว่า Wireless ใช้กับการเชื่อมต่อหลายอย่างอาทิเช่น mouse Wireless, keyboard wireless, ลำโพง wireless เป็นต้น

About modify 4889 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.