อัปเดต Windows 10 เป็น Windows 11 แต่ยังคงใช้ธีมของ Windows 10 รูปแบบเดิมอยู่ Taskbar, Start, File Explorer และอื่นๆไม่เปลี่ยน

Windows 11 logo in monitor

พบผู้ใช้งาน Windows 10 หลายท่านที่อัปเดตเป็น Windows 11 ยังคงรูปแบบ Taskbar, Start, File Explorer, Start Menu และ Search ของ Windows 10 อยู่แม้จะเปลี่ยนเป็น Windows 11 แล้ว


ไมโครซอฟท์เปิดให้อัปเดตและดาวน์โหลด Windows 11 ไปแล้วตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา หลายท่านที่ได้รับการอัปเดตผ่าน Windows Update จาก Windows 10 เป็น Windows 11 ไปแล้ว และมีหลายท่านพบกับปัญหาที่กวนใจเล็กน้อย ก็คือ รูปแบบของ Taskbar, Start, File Explorer, Start Menu และ Search ของ Windows 10 อยู่ทั้งที่เปลี่ยนมาใช้ Windows 11 แล้วเช็คใน Winver ที่ช่อง run ก็เป็น Windows 11 แต่ทำไมยังคงรูปแบบ Windows 10 อยู่

สำหรับใครที่เจอปัญหาดังกล่าวคือรูปแบบ Windows 11 ยังคงเป็น Windows 10 อยู่ ตอนนี้วิธีแก้อยู่หลายแบบด้วยกัน แต่วิธีที่ใช้กันอยู่และได้ผลที่ดีในหลายๆท่านก็คือใช้คำสั่งลงไปใน Command Prompt โดยให้ทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

  • ให้กดปุ่ม Windows ปุ่ม windows+ X หรือคลิกขวาที่ปุ่ม Start > เลือก Windows Terminal  (Admin)
  • จากนั้นจะขึ้นหน้าต่างของ Administrator: Windows PowerShell ให้พิมพ์คำสั่ง

    Get-AppxPackage -all *shellexperience* -PackageType bundle |% {Add-AppxPackage -Register -DisableDevelopmentMode ($_.installlocation + “\appxmetadata\appxbundlemanifest.xml”)}

    แล้วกด Enter ดังภาพด้านล่าง

  • จากนั้นให้ทำการ Restart เครื่อง 1 ครั้ง

Windows 11 ของคุณจะกลับมาใช้รูปแบบธีมของ Windows 11 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Start Windows 11

หากใครทำวิธีดังกล่าวแล้วยังไม่ได้ผลอาจต้องบทการอัปเดตบางตัวออกไป ที่เว็บต่างประเทศแนะนำก็จะเป็นตัว KB5004300 กับ KB5005635 โดยให้เข้าไป Uninstall ได้ที่ Windows Update > Update history เลือกเมนู Related settings คลิก Uninstall updates มองหาตัวอัปเดตที่ว่า แล้วทำการถอดถอนการติดตั้ง และทำการ restart เครื่องใหม่ และลองตรวจสอบดู หากไม่ได้อาจต้องทำการลองอัปเดต Windows ตัวดังกล่าวใหม่

Uninstall updates

About modify 4880 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.